Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:52 GMT+7

Quyết chặn ma túy trên tuyến biên cương (bài 2)

Biên phòng - Trong ngôi nhà ấm cúng, yên tĩnh được dựng xây bằng nghĩa đồng chí, tình đồng đội tại phường Chiềng An, thành phố Sơn La, Đại úy Tòng Thị Khong lặng lẽ đứng trước ban thờ chồng. Trên ban thờ, những nén hương cháy đỏ trước di ảnh Đại úy, Anh hùng liệt sĩ Lù Công Thắng, Trợ lý trinh sát Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La. Anh Thắng hy sinh năm 2010 trong một chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Sơn La.

Bài 2: Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh

Chắp tay nhìn lên di ảnh của chồng, đôi mắt người phụ nữ dân tộc Thái đỏ hoe. Chị Tòng Thị Khong kể, anh chị quen nhau khi anh Lù Công Thắng đang học năm cuối Trường Đại học Biên phòng, nay là Học viện Biên phòng. Năm 2003, hai người nên duyên vợ chồng. Vẫn biết làm vợ bộ đội, nhất là BĐBP sẽ gặp không ít khó khăn, vất vả, hiểm nguy, nhưng tình yêu và sự cảm thông, chia sẻ đã giúp chị Tòng Thị Khong vượt lên tất cả.

Cán bộ, chỉ huy Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La thăm, tặng quà gia đình Đại úy Tòng Thị Khong. Ảnh: Trọng Đức

Cậu bé Lù Công Hiếu chào đời một năm sau đó khiến đôi vợ chồng trẻ càng thêm hạnh phúc. Nhưng phải đến khi con trai 5 tháng tuổi, anh Thắng mới biết mặt con. Về được ít ngày, anh lại xách ba lô lên đường đi công tác. “Thời gian anh về có nhiều đâu. Chỉ tranh thủ một, hai ngày thôi. Khi đấy, anh cũng mới ra trường mà trong Mường Lang (Phù Yên) thì tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Nói chung, nghĩ thì cũng tủi thân, nhưng thôi, hoàn cảnh anh đi làm còn nguy hiểm hơn nên đành cố gắng” - chị Tòng Thị Khong kể.

Chiều 31/7/2010, chị Khong thấy trong lòng như có lửa đốt. Đúng như linh tính, chị nhận được điện thoại của chị chồng bảo rằng: “Mợ Khong ơi, cơ quan gọi điện báo cậu Thắng hy sinh rồi”. Nghe tin ấy, chị bàng hoàng chẳng tin vào tai mình. Chị nói như gào lên: “Nhầm rồi, Thắng nào chứ không phải là Thắng nhà em đâu. Có bao nhiêu Thắng mà sao lại là Thắng nhà em”. Rồi chị lao qua cánh đồng, chạy lên nhà chị gái. Và rồi không nhớ mình đã làm gì, cho đến lúc có mặt tại trụ sở của đơn vị anh. Khi ngồi bên xác của chồng, lòng chị như hóa đá. Chị chẳng thể khóc được nữa. “Khi đó, tôi có cảm giác chân không vững. Đầu óc quay cuồng, không nghĩ được gì nữa” - chị Tòng Thị Khong nghẹn ngào nhớ lại.

Kể về ngày ngã xuống của người lính Biên phòng dũng cảm, những đồng đội của anh cho biết, theo công tác nắm tình hình, sáng 31/7/2010, có một nhóm đối tượng vận chuyển ma túy có vũ trang từ Lào qua biên giới tại bản Đin Chí, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu. Nhóm này là một “mắt xích” quan trọng trong đường dây buôn bán, vận chuyển chất gây nghiện trên “cung đường ma túy” ở vùng biên giới Tây Bắc.

Để chặt đứt mắt xích này, anh Thắng cùng 8 chiến sĩ BĐBP Sơn La được cử tham gia Chuyên án 114L. Anh cùng đồng đội kiên trì mật phục tới trưa, băng nhóm mang hàng trắng mới xuất hiện. Khi chúng rơi vào điểm phục kích, các chiến sĩ Biên phòng xốc tới nhanh chóng khống chế, bắt được một đối tượng quan trọng nhất. Lợi dụng tình hình phức tạp, hai tên bỏ chạy về phía bên kia biên giới và điên cuồng nhả đạn về phía lực lượng đang đuổi theo truy bắt. 9 viên đạn găm trọn vào người Lù Công Thắng và anh hy sinh trên tay đồng đội.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đến thăm hỏi, động viên gia đình em Tràng Thị Tro, học sinh lớp 11 được đơn vị đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Trọng Đức

Cầm những phong thư đã nhuộm màu thời gian trên tay, chị Tòng Thị Khong rơm rớm nước mắt hồi tưởng những ký ức đẹp về người chồng của mình. Chị chậm rãi kể, anh Lù Công Thắng viết thư cho chị từ hồi hai người mới quen, yêu nhau. Đến khi nên vợ chồng và thường xuyên đi công tác thì anh vẫn đều đặn viết thư về cho chị.

“Anh Thắng hay nói, chỉ muốn vợ anh làm cô giáo thôi. Em nuôi đủ bản thân còn gia đình để anh lo. Khi đấy, anh cũng mới ra trường mà trên biên giới thì tình hình rất phức tạp. Mình lo lắng cho anh nhưng chỉ giữ trong lòng, vì biết anh luôn cố gắng, hy sinh vì nhiệm vụ”, người phụ nữ dân tộc Thái xúc động nhớ lại.

Trong trí nhớ của chị Tòng Thị Khong, ngày còn sống, anh Lù Công Thắng thường chia sẻ với chị về “tình yêu” đối với binh nghiệp của anh. Từ những câu chuyện ấy, chị Khong cũng thêm hiểu và yêu con đường mà anh đã chọn. Con đường đó dẫu hiểm nguy, chông gai, nhưng đó là con đường đem lại bình yên cho vùng biên cương và cuộc sống của nhân dân. Thế nên khi anh mất, chị đã đề đạt nguyện vọng của mình để vào BĐBP. Năm 2011, chị Tòng Thị Khong đã chính thức được khoác lên mình màu xanh áo lính. Chị đã trở thành đồng đội của anh.

“Cháu Lù Công Hiếu nhiều lần nói với em rằng cháu muốn thực hiện tiếp giấc mơ dang dở của bố là giữ gìn bình yên cuộc sống, chặn đứng những “cái chết trắng” đang len lỏi vào nội địa, tàn phá từng gia đình ở nơi biên cương. Năm nay, cháu đang ôn thi để đi theo con đường binh nghiệp” - Đại úy Tòng Thị Khong nói.

Bài 3: Để ma túy không còn bủa vây bản làng

Thanh Tùng

Bình luận

ZALO