Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 03:05 GMT+7

Quyết chặn ma túy trên tuyến biên cương (bài 1)

Biên phòng - Những “vòi bạch tuộc” từ bên kia biên giới đã vươn vào vùng Tây Bắc nhằm biến nơi đây thành điểm trung chuyển ma túy. Hàng loạt đường dây, toán, nhóm mua bán, vận chuyển “cái chết trắng” bị BĐBP và lực lượng chức năng triệt phá, bắt giữ thời gian qua đã cho thấy, đây là trận chiến lâu dài, chông gai và hết sức quyết liệt. Và trong cuộc chiến đó, đã có những mất mát, hy sinh của người lính quân hàm xanh trên tuyến biên cương khi ngăn chặn tội phạm ma túy... Với mong muốn góp phần ngăn chặn những chiếc “vòi bạch tuộc”, giữ vững cuộc sống, sự bình yên nơi đại ngàn Tây Bắc, phóng viên Báo Biên phòng thực hiện loạt bài “Quyết chặn ma túy trên tuyến biên cương”.

Bài 1: Ngăn dòng “lũ trắng”

Đỉnh núi Pha Luông thuộc xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La giáp với cụm bản Pa Háng - Huổi Hiềng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Con đường nhỏ lên đỉnh Pha Luông dốc lên dốc xuống, băng qua những tảng đá lởm chởm, vắt từ ngọn núi này sang ngọn núi khác. Nơi đây được coi là điểm yết hầu của cung đường vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng tập kết về các bản làng giáp biên giới Lào để chờ cơ hội thẩm lậu vào Việt Nam…

Điểm yết hầu của cung đường ma túy

Hướng ánh mắt về bên kia biên giới có những ngôi biệt thự nằm cạnh sườn đồi, một trinh sát của BĐBP Sơn La cho hay: Các đối tượng bên đó lập thành toán, nhóm trang bị vũ khí nóng, xe ô tô chống đạn để vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Những toán, nhóm tội phạm này băng cắt núi rừng biên giới lên đỉnh Pha Luông theo hai hướng, hướng từ Lào qua khu vực mốc 268 và hướng từ Lào qua khu vực mốc 269. Sau đó, chúng liên lạc với các đối tượng ở nội biên đến địa điểm đã thống nhất để giao nhận ma túy. Từ đây, ma túy sẽ được vận chuyển vào sâu trong nội địa, đi các tỉnh, thành phố trong nước hoặc đi nước thứ ba. Một phần ma túy sẽ được chia nhỏ để phục vụ các con nghiện ở khu vực biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La phối hợp với dân quân tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Trọng Đức

“Lóng Sập có 23km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, nên là một trong những địa bàn “nóng”, là nơi ma túy dễ thẩm lậu vào nội địa. Lóng Sập cùng với Lóng Luông ở huyện Vân Hồ và Hang Kia - Pà Cò ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, tạo thành vùng lõm ma túy. Những người nghèo, người cả tin, nghiện ma túy ở các bản vùng biên này dễ dàng bị các đối tượng lợi dụng để vận chuyển trái phép ma túy. Ở đây đã từng xảy ra nhiều trận đấu súng giữa tội phạm ma túy có vũ trang với lực lượng chức năng” - trinh sát này cho hay.

13 năm ở Lóng Sập, trải qua không biết bao nhiêu cuộc phục kích, truy bắt các toán, nhóm từ bên kia biên giới vận chuyển ma túy vào nội địa, Thiếu tá Phạm Văn Tài, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập chia sẻ: “Đồn hiện quản lý gần 40km đường biên, với 21 mốc quốc giới, tiếp giáp với huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn của Lào, địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh, manh động. Chúng luôn sử dụng các loại vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Hơn nữa, chúng rất linh hoạt về thời gian vận chuyển. Không ai biết chúng sẽ đi qua ngọn núi nào, vào giờ nào, nên công tác trinh sát nắm tình hình rất khó khăn. Nếu không cẩn thận có thể nguy hiểm tới tính mạng” - Thiếu tá Phạm Văn Tài cho biết.

Những kẻ buôn bán ma túy đã nhằm vào bà con dân tộc thiểu số ở vùng biên để mua chuộc họ trở thành người vận chuyển và tàng trữ ma túy. Dần dần, một số người nhờ vận chuyển trót lọt mà có tiền, lại trở thành kẻ buôn bán, tàng trữ ma túy ngay trong nhà mình. Trên địa bàn mà Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập quản lý, có bản Buốc Pát, với tổng số 18 nóc nhà thì 17 nóc nhà có người đi tù, đi cai nghiện vì ma túy.

“Trước sự đấu tranh của lực lượng chức năng, năm 2022, số vụ án, đối tượng tội phạm ma túy bị bắt giữ và số tang vật đã giảm hơn so với trước” - Thiếu tá Phạm Văn Tài thông tin.

Sóng ngầm vẫn rình rập

Nhận định từ lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La cho thấy, mặc dù bị lực lượng chức năng tập trung trấn áp, bắt giữ và thường xuyên truy quét, những ông trùm trong vùng như Tàng “Keangnam”, Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận đã lần lượt sa lưới, nhưng tình hình tội phạm ma túy tại khu vực biên giới Lóng Sập, Mộc Châu vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Đằng sau vẻ tạm yên là cơn sóng ngầm rình rập…

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, BĐBP Sơn La trên đường tuần tra biên giới. Ảnh: Trọng Đức

Nói về tình hình phức tạp này, Đại tá Nguyễn Trung Việt, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP) cho hay: “Khu vực biên giới của một số tỉnh Tây Bắc rất gần Tam giác vàng - nơi sản xuất ma túy lớn trên thế giới, mà Sơn La là địa bàn phức tạp nhất. Không chỉ trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, tội phạm ma túy hoạt động ở địa bàn này còn đặc biệt phức tạp khi các ổ nhóm, đường dây tội phạm có quan hệ gia đình, dòng họ rất máu thịt với nhau”.

Để ngăn dòng “lũ trắng” thẩm lậu về Việt Nam qua tuyến biên giới Tây Bắc, nhất là khu vực biên giới huyện Mộc Châu, nhiều năm qua, BĐBP đã tổ chức, phối hợp với các lực lượng chức năng khác mở các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá được nhiều đường dây vận chuyển ma túy có vũ trang. Riêng từ năm 2016-2022, BĐBP Sơn La đã triệt phá hơn 800 vụ, bắt giữ hơn 1.000 đối tượng tội phạm ma túy, thu giữ hàng trăm kg heroin, cùng một lượng lớn các loại ma túy khác, 46 khẩu súng và hàng trăm viên đạn.

Trước sự truy quét quyết liệt của lực lượng chức năng, sự manh động, liều lĩnh của tội phạm ma túy đã bộc lộ. Trong Chuyên án 519S, đêm 2/2/2019, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác bắt quả tang đối tượng Hoàng Văn Sơn, trú tại bản Bó Sập, xã Lóng Sập về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 2kg ma túy đá, 1 quả lựu đạn. Tại thời điểm bị phát hiện, bắt giữ, đối tượng Sơn đã chống trả quyết liệt. Trong lúc vật lộn, đối tượng đã rút chốt quả lựu đạn ném về phía tổ công tác, nhưng may mắn lựu đạn không phát nổ.

Bài 2: Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh

Thanh Tùng

Bình luận

ZALO