Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/09/2020 11:42 GMT+7

“Quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo không ai được xâm phạm”

Biên phòng - Luật Báo chí năm 2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2017. "Quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo không ai được xâm phạm", ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định với các nhà báo tại Hội nghị triển khai Luật Báo chí năm 2016, các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

9l8a_6a
Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc. Ảnh: Bích Nguyên

PV: Thưa ông, Luật Báo chí năm 2016 có những điểm nào mới so với Luật Báo chí hiện hành?

Ông Lưu Đình Phúc: Luật Báo chí lần này có nhiều quy định mới so với Luật hiện hành, thể hiện trong các quy định quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, quyền tác nghiệp của báo chí... Cơ quan quản lý Nhà nước phải cung cấp thông tin cho nhà báo, rồi quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo không ai được xâm phạm đến hoạt động tác nghiệp đúng pháp luật của nhà báo.

Vấn đề cải chính trên báo cũng được Luật Báo chí năm 2016 thể hiện rất rõ. Khi cơ quan báo chí đăng thông tin sai sự thật sẽ phải thực hiện việc cải chính với quy định hết sức chặt chẽ như vị trí đăng, nội dung thông tin, thời lượng... Ví dụ như báo điện tử, khi đăng thông tin sai sự thật phải ngay lập tức gỡ bỏ thông tin và những trang thông tin điện tử tổng hợp lấy lại những nội dung mà báo chí đã, đang phát phải ngay lập tức gỡ bỏ thông tin, đồng thời phải đăng nội dung cải chính. Quy định này đảm bảo cho quyền của cá nhân và tổ chức bình đẳng về thông tin trong mối quan hệ với cơ quan báo chí.

Luật cũng quy định rất cụ thể về cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan báo chí phát triển với loại hình đa phương tiện, làm sao cho cơ quan báo chí tự chủ trong hoạt động báo chí, nhất là trong môi trường cạnh tranh thông tin hiện nay. Có thể nói, Luật Báo chí lần này có nhiều điểm mới, nổi bật là những điểm tôi vừa nêu.

PV: Gần đây nhà báo bị hành hung khá nhiều, ông đánh giá như thế nào về tình trạng này và Luật Báo chí có những điều khoản như thế nào để bảo vệ nhà báo trong quá trình tác nghiệp?

Ông Lưu Đình Phúc: Hoạt động cản trở tác nghiệp của phóng viên, nhà báo không phải bây giờ mới diễn ra mà đã xảy ra rất nhiều vụ việc và có những vụ việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kỷ cương của pháp luật nói chung cũng như vi phạm những quy định về quyền tác nghiệp của nhà báo nói riêng. Trong các trường hợp đó Hội Nhà báo và các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này cần phải có tiếng nói để yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc một cách nhanh nhất để tìm rõ nguyên nhân, bảo vệ hoạt động tác nghiệp của nhà báo, không để xảy ra tình trạng tương tự. Bên cạnh đó, phải có hình thức xử lý nghiêm khắc để răn đe, làm sao cho hoạt động của nhà báo được tạo điều kiện tốt nhất.

Ở góc độ hoạt động tác nghiệp báo chí, tôi nghĩ các nhà báo cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức về pháp luật để có những hành xử phù hợp nhằm tránh rủi ro trong nghề nghiệp, hoàn thành được nhiệm vụ mà tòa soạn giao cho.

PV: Trong Luật Báo chí năm 2016 có quy định là cá nhân, tổ chức có quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí. Vậy điều này có dẫn đến việc bưng bít, che đậy thông tin, không cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí không, thưa ông?

Ông Lưu Đình Phúc: Theo quy định của Luật Báo chí năm 2016, các cơ quan, tổ chức có quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, quyền từ chối này được quy định trong từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, những thông tin gây ảnh hưởng, lộ bí mật Nhà nước hoặc những thông tin chưa được phép cung cấp như là các vụ án đang điều tra chưa xét xử hay là những thông tin liên quan đến những vụ việc thanh tra chưa công bố... thì cơ quan, tổ chức có  quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo tôi, quy định cung cấp thông tin cho báo chí cần phải được phổ biến sâu rộng trong hệ thống cơ quan hành chính Nhà nước cũng như các tổ chức để họ nhận thức được vị trí, quyền, trách nhiệm của mình trong việc cung cấp thông tin cho báo chí và nhận thức được trách nhiệm của cơ quan báo chí khi tiếp cận cơ quan hành chính Nhà nước. Cơ quan hành chính Nhà nước phải cởi mở cung cấp thông tin cho báo chí. Tôi cho rằng, trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì báo chí cũng cần phải phổ biến sâu rộng điều này để toàn xã hội hiểu rõ hơn việc cung cấp thông tin cho báo chí.

PV: Ông kỳ vọng gì ở các cơ quan báo chí sau khi Luật Báo chí năm 2016 có hiệu lực thi hành?

Ông Lưu Đình Phúc: Tôi thấy sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí khi nghe phổ biến triển khai Luật Báo chí năm 2016 cho thấy lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí hết sức quan tâm đến hành lang pháp lý quy định lĩnh vực hoạt động báo chí. Tôi nghĩ, khi Luật Báo chí đi vào cuộc sống với những quy định cụ thể thì hoạt động báo chí sẽ khởi sắc hơn, cơ quan báo chí sẽ phát triển hơn. Luật Báo chí năm 2016 sẽ điều chỉnh việc thông tin không khách quan, sai sự thật và ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân cũng như toàn xã hội.

"Quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân được đảm bảo trên ba phương diện. Thứ nhất, Nhà nước đảm bảo cho công dân có quyền thể hiện quan điểm của mình, giữ vững quan điểm của mình. Thứ hai, Nhà nước quy định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc có nghĩa vụ phải lắng nghe ý kiến của công dân; tôn trọng các ý kiến, quan điểm của công dân và chủ động cung cấp thông tin cho người dân thông qua báo chí, rồi trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước cho việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Thứ ba, công dân có quyền tiếp cận các thông tin từ cơ quan hành chính Nhà nước theo quy định. Báo chí là diễn đàn của người dân và có trách nhiệm đăng tải ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của nhân dân, đồng thời phải tôn trọng uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân và không được xâm hại đời tư của công dân".

Ông Lưu Đình Phúc nhấn mạnh về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí.

Bích Nguyên (Thực hiện)

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO