Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:26 GMT+7

Quyên góp rau, củ, hoa quả hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong hai ngày 17 và 18-7, dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình, giáo phận Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đã chuyển 33 tấn rau, củ đến Văn phòng Hội đồng giám mục Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân thành phố Hồ Chí Minh đang phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng, chống dịch Covid-19.

Các nữ tu sĩ nhà dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình đóng gói hoa quả tươi ủng hộ người dân thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Luân

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 9-7, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam đã viết thư kêu gọi đồng bào Công giáo Việt Nam cùng chung tay hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Trong đó, nhấn mạnh: “Một cách cụ thể, mỗi giáo phận hoặc mỗi cụm cộng đoàn, đặc biệt là các cấp Caritas, hãy khẩn trương lập một đường dây nóng, một địa chỉ để tập trung phẩm vật và tiền cứu trợ trong khu vực. Các nhu yếu phẩm nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đang cần là rau, quả, nông phẩm, lương khô, thiết bị phòng, chống dịch (khẩu trang, nước kháng khuẩn, máy thở, bình ôxy, bộ xét nghiệm nhanh). Ngoài lương thực, đồng bào thành phố cũng cần hỗ trợ tài chính cho người nghèo, vô gia cư, khám chữa bệnh…”

Đáp lại lời kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, nhà dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình đã lên kế hoạch kêu gọi sự chung tay quyên góp, ủng hộ từ các cộng đoàn của dòng ở các nơi và các mạnh thường quân. Đồng thời, nhà dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình cũng nhanh chóng thu hoạch rau, củ tự trồng và tìm mối mua rau, hoa quả để ủng hộ những người dân các khu dân cư bị phong tỏa, các bếp ăn từ thiện, khu công nghiệp bị phong tỏa ở thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyến thứ nhất với 25 tấn rau, củ đã được nhà dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình chuyển đến Văn phòng Hội đồng giám mục Việt Nam vào ngày 17-7. Chuyến thứ 2 với 8 tấn rau, củ các loại được chuyển ngày 18-7.

Những trái bí, bó rau đều do chính các nữ tu của nhà dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình trồng để phục vụ cuộc sống hằng ngày cho hàng nghìn nữ tu trong dòng. Ngày thường, một phần rau, củ được đưa ra chợ bán để giải quyết nhu cầu cuộc sống, một phần để phục vụ sinh hoạt của nữ tu trong dòng. Công việc trồng rau cùng với nhiều ngành nghề khác như giáo dục mầm non, trồng cà phê, tiểu thủ công... là những ngành nghề mưu sinh của các nữ tu ở đây.

Bên cạnh đó, nhà dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình đã đến các buôn làng tại Ban Mê Thuột, thu mua rau, củ, hoa quả tươi từ bà con dân tộc thiểu số. Việc thu mua nông sản của bà con nghèo các buôn làng đã giúp những gia đình nơi đây có thêm kinh phí trang trải cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại bị tác động do tình hình dịch bệnh.

Ngoài rau, củ, quả tươi, các nữ tu nhà dòng Maria Nữ Vương Hòa Bình còn làm chuối sấy, trà gừng, đóng gói gửi vào thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi tiếp nhận nông sản, Văn phòng Hội đồng giám mục Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm phân phối hàng và tiền đến từ các tỉnh, đồng thời liên hệ với các cơ quan chức năng vận chuyển hàng hóa hỗ trợ cho người dân thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO