Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 03:06 GMT+7

Quỹ vaccine phòng Covid-19

Biên phòng - Những ngày qua, chúng ta không thể nào quên những hình ảnh cảm động của những bác sĩ, nhân viên y tế, chiến sĩ lực lượng vũ trang... kiệt sức trong điều kiện thời tiết nóng bức khắc nghiệt, vẫn quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh.

Chúng ta cũng trân quý biết bao những hành động cao đẹp của lớp lớp người dân trong và ngoài nước đã nhiệt thành tham gia đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc.

Quỹ vaccine phòng Covid-19 được thành lập theo Quyết định 779/QĐ-TTg, ngày 26-5-2021 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu huy động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cùng với nguồn ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng Covid-19 được xem là giải pháp hiệu quả, là trọng tâm ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch. Mục tiêu của chúng ta là tiếp cận sớm, tăng độ bao phủ vắc xin được trên 70% dân số sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Ước tính, Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân,với tổng kinh phí khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16 nghìn tỷ đồng, còn lại, cần huy động mọi nguồn lực của xã hội để sớm đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Đến nay, ngoài 38,9 triệu liều vaccine được COVAX Facility (cơ chế tiếp cận vắc xin Covid-19 toàn cầu) hỗ trợ, số liều vắc xin đã có thông qua đàm phán, ký hợp đồng mua từ các hãng AstraZeneca, Pfizer là 110 triệu liều, dự kiến sẽ được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021. Bộ Y tế cam kết bảo đảm mua đủ 150 triệu liều vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân Việt Nam.

Song song với việc tích cực tiếp cận nguồn vắc xin trên thế giới, chúng ta cũng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và có kế hoạch mua bản quyền vắc xin, liên doanh liên kết các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để làm sao có vaccine sớm nhất và tự chủ vaccine sử dụng trong nước.

Thế nên, đảm bảo nguồn tài chính vững bền cho tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là rất quan trọng. Quan điểm nhất quán của Chính phủ là triệt để tiết kiệm ngân sách Nhà nước, tìm mọi cách, huy động mọi nguồn lực của xã hội, của các tổ chức và cá nhân trong nước cũng như quốc tế để có nguồn kinh phí tiêm vaccine cho nhân dân.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn nhiều cam go và lâu dài, đất nước rất cần sự chung tay hỗ trợ của nhân dân để chiến thắng dịch bệnh. Nếu mỗi người cùng chung tay góp sức, mỗi người giúp cho một người thì trong thời gian tới tất cả người dân Việt Nam sẽ được tiêm vaccine phòng dịch.

Thật vui mừng khi chủ trương nhân văn này đã nhận được sự đồng thuận cao của xã hội. Đến chiều 2-6, Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã nhận được trên 44 tỷ đồng đóng góp từ các tổ chức, cá nhân chuyển vào tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, từ ngày 1-5 đến 1-6, số tiền ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thông qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương và qua Bộ Y tế là gần 3.500 tỷ đồng. Từ nguồn lực tiếp nhận được, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ kịp thời bổ sung vào Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Thiết nghĩ, số tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 không chỉ là nguồn lực chung tay cùng Đảng, Nhà nước mua vaccine và trang thiết bị y tế mà còn là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện khí chất, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng hành động và có trách nhiệm vì đất nước, vì nhân dân.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO