Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 06:35 GMT+7

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam:

Quy định về chức năng, nhiệm vụ của BĐBP dựa trên quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước và vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Biên phòng - Tại Phiên thảo luận trực tuyến dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN), ngày 21-10, đại biểu Cầm Thị Mẫn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã có những góp ý tâm huyết vào các điều, khoản để hoàn thiện dự thảo Luật và đồng tình cao với sự cần thiết ban hành và các quy định Luật BPVN. Đặc biệt, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của BĐBP là phù hợp dựa trên quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước và vì lợi ích quốc gia, dân tộc, không chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ với lực lượng khác.

Đại biểu Cầm Thị Mẫn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: CTV

Theo đại biểu Cẩm Thị Mẫn quy định BĐBP chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức trong việc duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới (KVBG), cửa khẩu theo quy định của pháp luật tại khoản 2, Điều 12 của dự thảo Luật BPVN là phù hợp. Đại biểu Cẩm Thị Mẫn ủng hộ quan điểm của cơ quan trình dự thảo Luật và tiếp thu của cơ quan chỉnh lý với 3 lý do cụ thể sau đây: Việc thực thi nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở KVBG khác rất căn bản với việc thực thi nhiệm vụ này ở trong nội địa. Vì tình huống an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG có nhiều trường hợp xuất phát từ bên kia biên giới, nếu không xử lý tốt, kịp thời có thể biến thành tình huống quân sự, quốc phòng. Phải có một cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG. Mặt khác, địa bàn các xã biên giới thường rất rộng và hiểm trở, mặc dù hiện nay đã có công an xã chính quy nhưng với biên chế chỉ từ 3 đến 5 người thì rất khó kiểm soát được toàn bộ khu vực.

Trong khi lực lượng BĐBP là lực lượng đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, đồng thời, là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, chủ trì trong việc quản lý, bảo vệ BGQG gia đã được xác định trong các Điều ước quốc tế, các văn bản của Đảng và các văn bản quy phạm pháp luật cũng đã quy định. Điều 32 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự quy định BĐBP chỉ điều tra ban đầu 51 tội phạm trong số 314 tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự và chỉ điều tra ban đầu là khởi tố vụ án và lấy lời khai, sau đó sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Công an nhân dân tiếp tục điều tra.

“Từ thực tiễn và các quy định của các văn bản pháp luật, việc lực lượng BĐBP chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG không đồng nghĩa với việc vô hiệu hóa việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân, mà đây là một thực tế do pháp luật quy định” - đại biểu Cẩm Thị Mẫn nêu quan điểm.

Về quy định BĐBP được quyền kiểm tra, kiểm soát, xử lý phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở KVBG, cửa khẩu theo quy định của pháp luật, tại khoản 3 Điều 14 của dự thảo Luật BPVN là phù hợp dựa trên quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước và vì lợi ích quốc gia, dân tộc; không chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ với lực lượng khác, nhất là với lực lượng Hải quan. Bởi theo quy định tại Điều 32 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, lực lượng BĐBP và Hải quan đều có thẩm quyền điều tra ban đầu hai tội danh buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Việc luật hóa thẩm quyền của BĐBP trong kiểm tra phương tiện ở KVBG, cửa khẩu chỉ là phương thức bảo đảm cho lực lượng BĐBP thực hiện nhiệm vụ quan trọng là phát hiện, xử lý hành vi phạm tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới mà không vô hiệu hóa thẩm quyền của lực lượng Hải quan.

Mặt khác, BĐBP có lực lượng trinh sát tinh nhuệ, nên việc quy định BĐBP kiểm tra phương tiện ở KVBG, cửa khẩu khi có dấu hiệu sẽ là một chính sách hữu hiệu để xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đấu tranh hiệu quả với tội phạm vận chuyển vũ khí, ma túy qua biên giới.

Bên cạnh đó, xét về mục đích kiểm tra, kiểm soát giữa lực lượng BĐBP và Hải quan là hoàn toàn khác nhau. Hải quan kiểm tra, kiểm soát về hàng hóa, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh xem có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật hay không. Còn BĐBP kiểm tra, kiểm soát đảm bảo về an ninh đối với hàng hóa, phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Về mặt thực tiễn, qua tổng kết Pháp lệnh BĐBP, trong giai đoạn từ 1997 đến tháng 12-2018, qua việc kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, BĐBP đã phát hiện, xử lý 13.078 vụ/16.192 đối tượng người Việt Nam và 4.917 vụ/5.215 đối tượng người nước ngoài vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG, cửa khẩu tạo điều kiện tốt nhất trong xuất, nhập khẩu, xuất, nhập cảnh cho cá nhân, tổ chức, tạo hình ảnh đẹp trong bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP đã tổ chức đăng ký, xét duyệt, điều phối, phân luồng, tiếp nhận công dân Việt Nam xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 100.000 phương tiện xuất, nhập cảnh với hàng trăm triệu tấn hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu; phối hợp với cơ quan chức năng đưa công dân nhập cảnh về nước đi cách ly an toàn; phối hợp xử lý có hiệu quả các vụ việc, các đối tượng lợi dụng phương tiện qua cửa khẩu để vi phạm pháp luật, góp phần cùng cả nước phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.

Viết Hà (ghi)

Bình luận

ZALO