Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 02:17 GMT+7

Quy định BĐBP chủ trì duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới cửa khẩu là phù hợp

Biên phòng - Chiều 21-10, Quốc hội thảo luận Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) theo hình thức trực tuyến. Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải (Hà Giang) bày tỏ sự tán thành với các quy định BĐBP là phù hợp và thể chế đầy đủ các quan điểm của Đảng, Nhà nước về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia (BGQG), đặc biệt là Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 về Chiến lược bảo vệ BGQG.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải. Ảnh: CTV

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Hải, BĐBP là lực lượng vũ trang nhân dân, là thành phần của QĐND Việt Nam, là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ BGQG nên quy định về chức năng chủ trì duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới (KVBG), cửa khẩu theo quy định của pháp luật.

Về mặt lý luận, quy định như dự thảo Luật hiện nay vừa phù hợp với quan điểm của Đảng, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan như: khoản 2, Điều 31 của Luật BGQG; khoản 2, Điều 35 Luật Quốc phòng; khoản 5, Điều 16 Luật Công an nhân dân.

Về khía cạnh thực tiễn, trải qua hơn 61 năm chiến đấu và trưởng thành, do tính chất nhiệm vụ, BĐBP có 28 năm trực thuộc Bộ Công an và trên 33 năm trực thuộc Bộ Quốc phòng, dù trực thuộc bộ nào thì chức năng, nhiệm vụ của BĐBP luôn được xác định là nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh BGQG, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG, cửa khẩu.

“Tỉnh Hà Giang có gần 285km đường biên giới, trong những năm qua công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm an ninh quốc gia, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG được thực hiện hiệu quả. BĐBP Hà Giang đã phối hợp với các lực lượng chức năng, các ngành và chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, đấu tranh chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG. BĐBP Hà Giang đã xác lập đấu tranh thành công nhiều chuyên án và phối hợp với cơ quan chức năng xử lý đúng pháp luật. Như vậy, việc dự thảo quy định BĐBP có chức năng chủ trì duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG và cửa khẩu theo quy định của pháp luật là phù hợp, có cơ sở lý luận và thực tiễn, tôi đồng tình và nhất trí cao với dự thảo luật đã thể hiện” - Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải nhấn mạnh.

Về quyền hạn của BĐBP, đại biểu Nguyễn Ngọc Hải tán thành với quyền hạn của BĐBP quy định tại Điều 14 của dự thảo Luật BPVN đã đảm bảo tính thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan và không có sự trùng lặp, xung đột với các văn bản pháp luật khác như khoản 1, Điều 12, Điều 35 Luật Hải quan năm 2014 quy định Hải quan có quyền kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng chống buôn lậu các loại hàng hóa qua biên giới; tổ chức thực hiện pháp luật về thuế trong xuất nhập khẩu…

Trong dự thảo Luật BPVN quy định quyền hạn của BĐBP kiểm tra, kiểm soát, xử lý phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở khu KVBG, cửa khẩu theo quy định của pháp luật. Như vậy, phạm vi kiểm tra, kiểm soát của lực lượng BĐBP và Hải quan là khác nhau, BĐBP chỉ kiểm tra, kiểm soát phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở KVBG, cửa khẩu.

“Quy định như vậy là phù hợp và không có sự chồng chéo nhiệm vụ với lực lượng Hải quan” - Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải nhấn mạnh thêm.

Viết Hà (ghi)

Bình luận

ZALO