Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 12:54 GMT+7

Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Quyết định 25/2013/QĐ-TTg có nhiều điểm mới

Biên phòng - Ngày 7-8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức hội nghị triển khai Quyết định 25/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế phát ngôn và thông tin cho báo chí. Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ TT&TT chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và các tỉnh phía Bắc.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ TT&TT đã hướng dẫn về quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính trong việc phát ngôn, cung cấp thông tin; Việc từ chối không phát ngôn, cung cấp thông tin; Trách nhiệm của các cơ quan báo chí, nhà báo và việc xử lý vi phạm với người phát ngôn, người cung cấp thông tin sai cho báo chí. Một số điểm mới trong Quy chế phát ngôn theo Quyết định 25/2013/QĐ-TTg như: Quy định người phát ngôn, cung cấp thông tin của cơ quan hành chính nhà nước đã rõ ràng hơn; Quyền cung cấp thông tin của cá nhân thuộc cơ quan hành chính nhà nước cũng quy định cụ thể: Các cá nhân của cơ quan hành chính được cung cấp thông tin cho báo chí nhưng không được nhân danh cơ quan hành chính để phát ngôn; Thời hạn phát ngôn đã được rút ngắn...

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT nhấn mạnh: Người được quyền phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước; Người được người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước giao nhiệm vụ hoặc ủy quyền phát ngôn, cung cấp thông tin thường xuyên cho báo chí. Việc ủy quyền phải được thực hiện bằng văn bản, chỉ áp dụng trong từng vụ việc và có thời hạn nhất định. Đặc biệt, người phát ngôn, người được ủy quyền không được ủy quyền tiếp cho người khác. Cơ quan báo chí có trách nhiệm đăng tải, phát, phản ánh trung thực nội dung phát ngôn, thông tin do người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn cung cấp; đồng thời, ghi rõ họ tên, người phát ngôn, người được ủy quyền. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định trong quy chế thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật.

Quy chế mới về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Quyết định 25/2013/QĐ-TTg thay thế Quy chế ban hành năm 2007 có hiệu lực từ tháng 7-2013.

L.Tuấn

Bình luận

ZALO