Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:57 GMT+7

"Việt Nam không để dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng"

Biên phòng - Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam đã không để dịch bùng phát trên diện rộng. Điều này vừa vì lợi ích của Việt Nam, vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại buổi Lễ tiếp nhận 811.200 liều vaccine phòng Covid-19 của COVAX Facillity thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ diễn ra chiều 1-4, Phó Thủ tướng cho hay Việt Nam đã tham gia tích cực trong nỗ lực chung với cộng đồng quốc tế phòng chống dịch Covid-19.

Theo Phó Thủ tướng, đại dịch Covid-19 là thách thức lớn cho toàn cầu, tuy nhiên đây cũng là dịp để Việt Nam chứng minh, với sự đoàn kết của tất cả tổ chức, mọi người dân ở cộng đồng, quốc gia trên toàn thế giới, nếu đoàn kết nắm tay nhau sẽ cùng nhau vượt qua thách thức.

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm: "Điều đáng quý là không chỉ chiến thắng bệnh tật, bảo vệ cuộc sống người dân mà trong lúc khó khăn, giá trị tốt đẹp nhất của từng con người, cộng đồng, nhân loại được phát huy. Chúng ta đã nghiên cứu, tìm ra vũ khí chống lại virus. Những nước giàu không lo cho riêng mình mà chung tay, với sự điều phối của Liên hợp quốc, giúp các quốc gia chưa sản xuất được vaccine được tiếp cận nguồn vaccine đang còn rất khan hiếm."

Dù Việt Nam không phải là nước phát triển nhưng ngay từ đầu đã nghiên cứu, phân lập, test thử phát hiện virus và đang nỗ lực nghiên cứu, phát triển vaccine để cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi đại dịch.

Trước đó, dù vaccine COVAX chưa về đến Việt Nam, nhưng Việt Nam đã chủ động để có vaccine Covid-19 nhập khẩu và tổ chức tiêm chủng rất thận trọng.

"Tôi tin tưởng nếu thực hiện thành công mục tiêu 20% dân số được tiêm vaccine Covid-19, chúng ta sẽ vượt qua thách thức đại dịch lớn của nhân loại,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Được biết, 811.200 liều vaccine tiếp nhận trong ngày 1-4 là lô vắc xin đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới.

Lô vaccine này đã được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Sau đó, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO