Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:52 GMT+7

"Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn..."

Biên phòng - 19 Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng trong BĐBP hiện diện trong Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020 dường như đã khiến cho không khí cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP thêm sôi nổi và tươi mới. Họ đại diện cho một thế hệ mới đã và đang được toàn lực lượng quan tâm, chú trọng bồi dưỡng và rèn luyện. Thế hệ ấy đang nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học - công nghệ. Từ đó, hình thành một đội ngũ đoàn viên, thanh niên quân hàm xanh ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Phó Chính ủy BĐBP; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đại biểu Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng BĐBP năm 2020 trao đổi bên lề Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020. Ảnh: Trọng Thành

Có thể thấy rằng, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức và lối sống, tạo điều kiện học tập, lao động, giải trí, phát triển toàn diện thể lực, trí tuệ cho đoàn viên, thanh niên đang tại ngũ trong lực lượng.

Chương trình hành động số 306-CTr/ĐU ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Đảng ủy BĐBP về thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030 được triển khai thực hiện hiệu quả với những dấu ấn nổi bật, mang sức trẻ và khát vọng của người lính Biên phòng.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, trong bối cảnh đất nước đang tiến hành công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đoàn viên, thanh niên và công tác thanh niên trong BĐBP có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng và to lớn. Do đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn. Việc bồi dưỡng, rèn luyện, đào tạo các thế hệ trẻ được tiến hành đồng bộ, đa dạng theo phương châm "Đồng hành với thanh niên là cảm thông, chia sẻ với thanh niên, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng thanh niên, chăm lo đáp ứng những nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, kịp thời định hướng, dìu dắt, giúp đỡ thanh niên như những người bạn tin cậy" mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã định hướng.

Trò chuyện với những tấm gương thanh niên tiêu biểu trong buổi Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2020, niềm hân hoan, tự hào của các anh cộng hưởng sang tôi, giúp tôi hiểu và cảm nhận thêm nhiều điều. Ở họ có sự kiên nghị, vững chắc, quyết liệt của những người lính đã quen đồng cam cộng khổ với đồng bào, quen môi trường khắc nghiệt, địa bàn khó khăn, quen áp lực của nhiệm vụ đặc thù và những khoảnh khắc đối mặt với tội phạm nguy hiểm và manh động. Nhưng hơn hết, họ đã kế thừa được tinh hoa truyền thống của dân tộc và những thành quả của cách mạng, mở rộng giao lưu quốc tế. Cùng với đó, hầu hết các đồng chí đều có trình độ học vấn cao, nhạy cảm với thời cuộc, giàu lòng yêu nước và đặc biệt là có một trái tim mang nhịp đập biên cương.

Trong danh sách những đoàn viên, thanh niên ưu tú được tôn vinh, có những người từng là Gương mặt trẻ triển vọng của năm trước, cũng có người lần đầu tiên được đề cử và được bình chọn ngay, nhưng họ có cùng một điểm chung là đều hết sức nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, công tác chuyên môn của mình.

Có những đồng chí như Đại úy Lê Thừa Văn, Bí thư Đoàn cơ sở, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị; Trung úy Nguyễn Đình Thông, Đội trưởng Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tuyên Bình, BĐBP Long An; Thượng úy Nguyễn Quang Trung, Trợ lý công tác quần chúng, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh; Thượng úy Đỗ Xuân Điềm, Trợ lý công tác quần chúng, BĐBP Điện Biên... đã thực sự trở thành "điểm tựa của bản làng", tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động dân vận và an sinh xã hội.

BĐBP Đồng Tháp tổ chức cho đoàn viên, thanh niên học tập truyền thống cách mạng. Ảnh: Nhật Phong

Cũng có những thanh niên ghi tên mình trên bảng vàng thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm như Đại úy Hoàng Văn Nam, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh; Thượng úy Nguyễn Tấn Vũ, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, BĐBP Quảng Ngãi. Có những học viên còn rất trẻ, nhưng đã luôn "học giỏi, rèn nghiêm, học thật, thi thật, kỷ luật thép", như Hạ sĩ Vũ Ngọc Quang Huy, Lớp trưởng, Đại đội 41, Tiểu đoàn 4, Học viện Biên phòng.

Hay như Thượng úy Nguyễn Ngọc Lân, Đội trưởng Đội Tuyên truyền Văn hóa, Phòng Chính trị, BĐBP Đắk Lắk và Đại úy Kim Minh Đức, Trợ lý tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Trà Vinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, cổ động trực quan, giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi, cuộc vận động của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và địa phương.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, có những đồng chí đã nhanh nhạy trong xử lý tình huống, chuyển đổi phương thức kiểm soát nhằm tạo điều kiện cho người và phương tiện xuất nhập cảnh thuận lợi, nhanh chóng và phòng, chống dịch hiệu quả, như Thượng úy Nguyễn Anh Tú, Phụ trách Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn.

Trung tá Đoàn Ngọc Báu, Trưởng phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị BĐBP chia sẻ: "Năm qua, công tác thanh niên BĐBP đã triển khai toàn diện và đồng bộ một số nội dung đạt kết quả cao, nhiều hoạt động có quy mô lớn, sức lan tỏa rộng; đoàn viên thanh niên xung kích tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của lực lượng; các hoạt động tình nguyện đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; hoạt động phối hợp, đoàn kết các lực lượng được duy trì và đẩy mạnh. Các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên thanh niên cống hiến và trưởng thành, tạo những hiệu quả xã hội tích cực trên địa bàn biên giới, góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc".

Năm 2020 - một năm nhiều biến động và thử thách, nhưng cũng là cơ hội để khẳng định sự trưởng thành của thế hệ trẻ BĐBP, đồng thời, mở ra giai đoạn mới với sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên, phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh.

Đoàn viên, thanh niên BĐBP Quảng Ninh tham gia chiến dịch "Hãy làm sạch biển". Ảnh: Xuân Hùng

Song, cũng cần phải chỉ ra một số những tồn tại cần khắc phục như chưa phát huy được mạnh mẽ tiềm năng và sức sáng tạo của đoàn viên, thanh niên. Một số đơn vị chưa quan tâm đúng mức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hoạt động; vai trò cơ quan chính trị và tổ chức Đoàn ở một số đơn vị chưa được thể hiện rõ nét; công tác giáo dục của Đoàn tuy rộng nhưng chưa sâu, chất lượng của nhiều đoàn viên, thanh niên chưa cao, chưa phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên vào những khâu khó, việc khó của đơn vị và tổ chức Đoàn.

Từ buổi lễ tôn vinh hôm nay, đoàn viên, thanh niên BĐBP và các tổ chức Đoàn trong BĐBP cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò và sứ mệnh của mình, nâng cao ý thức trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ tri thức, đạo đức cách mạng để thực hiện được sứ mệnh lịch sử của mình.

Nhật Phong

Bình luận

ZALO