Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 01:20 GMT+7

"Sẽ điều tra làm rõ vụ chống người thi hành công vụ ở Kiên Giang"

Biên phòng - Đó là khẳng định của đồng chí Lê Thị Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khi thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ bị thương trong vụ bắt buôn lậu tại biên giới Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Đồng chí Lê Thị Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thăm, tặng quà, động viên các chiến sỹ bị thương. Ảnh: Phương Vy

Đối tượng buôn lậu ngày càng hung hãn

Ngay sau khi xảy ra sự việc chống người thi hành công vụ và cướp lại tang vật, chúng tôi đã có mặt tại biên giới Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Dư luận ở đây rất bất bình trước hành vi ngang ngược, thách thức pháp luật của nhóm buôn lậu qua biên giới này. Rất may là hôm đó, các chiến sĩ Biên phòng đã dũng cảm, mưu trí trấn áp toán buôn lậu. Nếu không thì hậu quả sẽ khó lường vì sự hung hãn của gần 200 đối tượng buôn lậu có chuẩn bị sẵn hung khí. Theo Thượng úy Nguyễn Anh Tú, Trạm trưởng trạm kiểm soát 314, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, ở bãi biển Tà Nu, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức (nơi xảy ra vụ việc), nước biển thường chỉ cao ngang ngực. Đây là địa bàn rất thuận lợi cho vận chuyển hàng lậu vì từ bên bờ phía Campuchia sang đến bên bờ thuộc khu vực ấp Xà Xía chỉ khoảng 300-400 mét. Dân buôn lậu thường cho các thùng thuốc lá vào túi ni lông rồi kết lại thành từng mảng, lợi dụng đêm tối, đẩy bộ hoặc vác bộ qua. Mặc dù trạm kiểm soát Biên phòng ở cách chỉ vài trăm mét, nhưng cũng khó bắt giữ.

Vì là bãi biển rộng nên khi BĐBP phát hiện, triển khai bắt giữ thì chúng đã nhìn thấy, đẩy hàng trở lại phía Campuchia... Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, cho biết, tình hình buôn lậu ở tuyến biên giới Hà Tiên hiện nay rất phức tạp. Từ đầu tháng 2-2020, đơn vị đã triển khai thêm 31 chốt trên bộ và 4 tổ cơ động trên sông, biển để vừa ngăn chặn dịch Covid-19, vừa đấu tranh với các đối tượng buôn lậu. Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang cũng đã tăng cường cho đơn vị trên 100 cán bộ, chiến sĩ; Công an tỉnh cũng hỗ trợ 30 chiến sĩ cảnh sát cơ động. Do vậy, trên đoạn biên giới, bờ biển do đơn vị quản lý lúc nào cũng có trên dưới 300 người làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn, thế nhưng không phải lúc nào cũng ngăn chặn được buôn lậu...

Sự việc đang gây bức xúc dư luận xảy ra vào 2 giờ sáng ngày 28-4-2020. Lúc đó, tổ trực chốt (có 6 chiến sĩ Biên phòng và 1 chiến sĩ Công an) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phối hợp chống buôn lậu ven biển gần cột mốc chủ quyền 314, thuộc khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, phát hiện một nhóm gần 200 đối tượng đang vận chuyển khoảng 250 thùng thuốc lá (50 cây/thùng) đi từ hướng Campuchia vào nội địa. Tổ công tác đã báo cáo qua bộ đàm đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cử lực lượng chi viện. Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh cho biết: "Vì theo quy định, thông tin qua máy bộ đàm giữa các tổ chốt, trạm kiểm soát của đơn vị lúc nào cũng thông suốt nên khi tổ chốt 314 báo cáo chỉ huy đơn vị thì tất cả các tổ chốt, trạm kiểm soát khác đều nắm được nội dung. Vậy nên, khi Ban chỉ huy đồn ra lệnh chi viện cho tổ chốt 314, khoảng 40 chiến sĩ gồm Biên phòng, Công an ở các hướng đã nhanh chóng cơ động xuống hiện trường. Nhưng do địa hình khu vực cột mốc 314 không thuận lợi, nhiều đoạn phải lội bộ dưới nước biển nên khi lực lượng chi viện có mặt, một số đối tượng đã đẩy hàng lậu ngược qua biên giới.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Trung úy Đặng Văn Quyển, nhân viên kiểm soát Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên (bị toán buôn lậu đánh bị thương trên đỉnh đầu) cho biết: Khi tổ công tác tiếp cận được, thì phần lớn số hàng lậu đã được đẩy ngược lại phía bên bờ biển thuộc đất Campuchia. Tuy ít người nhưng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vẫn quyết tâm bắt giữ được một số đối tượng và 5 thùng thuốc lá (500 gói/thùng). Thấy đội hình ta mỏng (lúc này lực lượng chi viện chưa kịp xuống), khoảng 100 đối tượng đã dùng vũ khí như gậy gộc, đá cục, dao nhọn (chuẩn bị sẵn) để chống trả, cướp lại số hàng, đẩy về phía Campuchia. Mặc dù các đối tượng rất hung hãn, dùng dao, gậy đánh những đòn chí tử nhưng mọi người vẫn quyết không lùi bước. Thiếu úy, quân nhân chuyên nghiệp Phùng Minh Quý, nhân viên Đội Vũ trang Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, đang điều trị vì bị đối tượng dùng gậy đánh vào lưng, nói: "Hàng trăm đối tượng mặt mày hung hãn lao vào chúng tôi đánh chém loạn xạ vừa để cướp lại hàng vừa để giải vây cho đồng đội".

Vết thương trên đầu Trung úy Đặng Văn Quyển. Ảnh: Phương Vy

Lúc đó, mọi người chỉ nghĩ cần phải làm tròn trách nhiệm, quyết không để đối tượng chạy thoát. Nhưng chúng tôi liên tục bị các đối tượng tấn công. Rất may là anh em trong đơn vị đã hỗ trợ nhau kịp thời, không quản nguy hiểm. Đang điều trị vết thương ở chân nhưng nhắc lại sự việc, Binh nhất Trần Tuấn Vũ chia sẻ: "Phát hiện một toán 4-5 người đang dùng gậy gộc tấn công đồng chí Quý, tôi lao vào giải vây. Lợi dụng tình hình đó, một số đối tượng từ phía sau dùng gậy đánh vào chân, vào tay làm tôi bị chấn thương". Binh nhất Lâm Hồng Tính-bị chấn thương vùng ngực (đồng chí Tính được tăng cường từ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Chông) nói: "Thấy anh em bị bao vây, tấn công, trách nhiệm của chúng tôi là phải giải vây, bảo vệ đến cùng, mình là đồng đội mà, đâu sợ hiểm nguy...". Tình hình càng lúc càng trở nên căng thẳng, nhất là khi tổ tuần tra bắt giữ 2 đối tượng là Tăng Quanh Ni (sinh năm 2002) và Chau Ha (sinh năm 1991), trú tại phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, cùng 5 thùng thuốc lá ngoại. Chúng dùng hung khí lao vào đâm chém xối xả hòng cướp lại người và hàng. Đại úy Phạm Anh Tuấn, Đội trưởng đội Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Tiên buộc phải nổ 2 phát súng chỉ thiên, nhưng các đối tượng vẫn không sợ mà tiếp tục xông vào dùng cây đánh Đại úy Tuấn và một số cán bộ chiến sĩ, khiến cho Đại úy Phạm Anh Tuấn bị thương trên đầu, mặt và gãy tay phải.

Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh, người trực tiếp tham gia bắt giữ cho biết, đối tượng quá đông và hết sức hung hãn, lực lượng ta thì ít nên không thể bắt giữ nhiều tang vật được. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã thông báo vụ việc cho các đơn vị bảo vệ biên giới phía Campuchia để phối hợp truy bắt. Sau khi lấy lời khai và củng cố chứng cứ, hồ sơ, đến chiều 29-4, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Tiên đã bắt thêm 7 đối tượng, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội chống người thi hành công vụ, theo khoản 1, điều 330 Bộ Luật Hình sự. Hiện, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đang phối hợp với Công an tiến hành điều tra xử lý các đối tượng theo luật định.

Phương Vy

Bình luận

ZALO