Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:40 GMT+7

"Qua Tết, hết dịch, anh về cưới em"

Biên phòng - Trung úy Nguyễn Phong Phú phải hoãn đám cưới để cùng đồng đội trực chốt chống dịch. Anh chỉ biết an ủi người yêu: "Qua Tết, hết dịch anh về, mình sẽ cưới nhau”.

Một năm qua, từ tờ mờ sáng đến tối mực, những chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) luôn có mặt ở các đường mòn, lối mở để ngăn người vượt biên Việt - Lào trái phép. Đơn vị còn phối hợp cùng lực lượng y tế kiểm soát người nhập cảnh để phòng dịch Covid-19.
Với đường biên giới dài hơn 40 km, 16 cột mốc, nhiều chốt biên phòng được lập nên để tuần tra, kiểm soát người qua lại biên giới. Họ chia nhau bám chốt 24/24.
Đại uý Nguyễn Hải Lộc, Chốt trưởng chốt 2, Trạm biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, được tăng cường từ Đồn biên phòng cảng Vũng Áng - Sơn Dương lên cửa khẩu Cầu Treo hơn 2 tháng nay. Trong ảnh, đại úy Lộc giao nhiệm vụ cho tổ tuần tra.
“Chốt 15 người, chia làm 3 tổ cùng chó nghiệp vụ tuần tra biên giới 24/24. Mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện gia đình nhưng với nhiệm vụ bảo vệ biên giới và đẩy lùi dịch bệnh, ai nấy đều phải gác lại tình cảm riêng tư, gia đình để đảm bảo công việc. Dù Tết hay không thì anh em đều phải giữ vững từng mảnh đất biên cương để người dân đón Tết yên ấm”, đại úy Lộc tâm sự.
Chốt số 2 nằm bên taluy dương, cánh gà Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Khu vực này có nhiều đường mòn, dốc cao dựng sát biên giới Lào nên người nhập cảnh trái phép thường qua lại. Ngoài chốt chính, lực lượng biên phòng lập các lán tạm, thay nhau tuần tra 24/24.
Chú chó Ysa đã hơn 9 tuổi, từng nhiều lần tham gia các chuyên án ma túy lớn của lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh nay cũng được điều động hỗ trợ tuần tra, kiểm soát người vượt biên và trấn áp tội phạm.
Trung uý Trần Viết Tuấn (29 tuổi, đi đầu) cho biết từ tháng 3/2020, anh cùng Ysa được Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tăng cường lên điểm chốt đóng bên cánh gà taluy dương để ngăn người vượt biên trái phép. Hơn 300 ngày cắm chốt bảo vệ đường biên, với anh không gì quan trọng hơn là đảm bảo biên giới bình yên.
“7 năm gắn bó trong luyện tập và tham gia từng chuyên án, Ysa luôn là người dẫn đầu, cậu ấy dũng cảm, biết nghe lời. Nay vì dịch bệnh, chúng tôi lại gắn bó nhưng trong một môi trường đặc biệt, một cái Tết đầy kỷ niệm”, trung úy Tuấn tâm sự.
Còn trung uý Nguyễn Phong Phú (35 tuổi) có người yêu dự định cưới vào cuối năm nay, nhưng vì dịch bệnh, anh phải hoãn việc riêng, tăng cường lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cùng đồng đội chống dịch. “Hôm nhận lệnh điều động lên hỗ trợ đồng đội chỉ kịp thông báo cho người yêu trước một đêm. Cả hai chỉ kịp nói chuyện một lúc rồi chào nhau. Mấy tháng rồi, nhiều lần thấy người mình yêu buồn cũng lo lắm nhưng nhiệm vụ trước mắt cần mình nên phải cố gắng. Lâu lâu lại phải an ủi người yêu chờ qua Tết, dịch bớt đi, rồi về mình cưới nhau”, trung úy Phú nói.
Mỗi ngày, các chốt đều cửa một cán bộ về nhà bếp của Trạm biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để nấu ăn rồi mang lên cho các chiến sĩ canh chốt.
Ngày cuối năm, ngoài bữa cơm như ngày thường, các chiến sĩ biên phòng đùm thêm bánh chưng, dưa hành gửi cán bộ, chiến sĩ tại các chốt để làm tất niên và đón giao thừa. "Tết xa nhà là chuyện thường xuyên với lính biên phòng nhưng đón Tết ở nơi đặc biệt trong hoàn cảnh đặc biệt là điều ít ai cảm nhận được", thượng úy Lê Đức Diên, cho hay.
Ngoài thịt được đơn vị cung cấp, chiến sĩ tại các chốt phòng dịch tăng gia trồng rau cải, nuôi gà để cải thiện bữa ăn.
Đêm cuối năm ở vùng biên, sương mù giăng kín lối, các chiến sĩ chốt tuần tra phòng dịch thay nhau canh gác, bữa cơm tất niên ấm áp bên bếp lửa hồng cũng vì thế không bao giờ đầy đủ người trong chốt.
Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cho biết gần một năm qua đã có 28 người vượt biên trái phép bị lực lượng chốt chặn phát hiện, bắt giữ. Ngoài ra, lực lượng biên phòng còn phá 17 chuyên án, bắt 22 nghi phạm cùng tang vật hơn 130 kg ma túy qua biên giới.
"Tuyến đường biên hơn 40 km đơn vị quản lý địa hình núi non hiểm trở, nhiều lối mòn nên nhiều người lợi dụng vượt biên trái phép. Ngoài việc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, việc phòng chống dịch Covid-19 cũng được đề cao. Trong năm 2020 đã có hơn 100.000 lượt người qua cửa khẩu, chỉ trong tháng 1/2021 đã có hơn 2.000 lượt người về nước sớm. Họ được đưa đi cách ly 14 ngày theo quy định", thiếu tá Sông nói.

Theo Zing

Bình luận

ZALO