Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 10:11 GMT+7

"Ông trùm" Thao Lọt với “phi vụ” 40 bánh heroin

Biên phòng - Cho đến hiện tại, với việc bắt giữ được "ông trùm", thu giữ 40 bánh heroin, Chuyên án 911LV được đánh giá là thành công nhất của công tác phối hợp phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum (Việt Nam) và Công an tỉnh Át Ta Pư (Lào). Đây cũng là chuyên án thể hiện rõ nét về hiệu quả của văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam với Tổng cục Cảnh sát (Bộ An ninh Lào) và cụ thể là Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum và Công an tỉnh Át Ta Pư.

Thao Lọt và Thao Hồ bị lực lượng BĐBP Kon Tum và Công an tỉnh Át Ta Pư bắt giữ khi đang vận chuyển trái phép 40 bánh heroin. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Năm 2017 là thời điểm lực lượng chức năng Việt Nam, Lào ở phía Bắc đẩy mạnh hoạt động triệt phá, bắt giữ nên tội phạm ma túy “dịch chuyển” hoạt động vào các tỉnh phía Nam Lào. Và Kon Tum là một trong những cung đường được các "ông trùm" lựa chọn bởi giao thông thuận lợi, có cửa khẩu quốc tế nhưng địa hình núi cao, hiểm trở, thuận lợi cho việc “vác hàng” qua biên giới. Các "ông trùm" ráo riết hoạt động tìm, câu móc các đối tượng cả người Lào và người Việt để hình thành các đường dây vận chuyển mới. Công an tỉnh Át Ta Pư nhận thấy mối nguy cơ tiềm ẩn về tội phạm ma túy ngày càng rõ. Giữa năm 2017, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum nhận được công văn của Thiếu tướng Thông Chăn, Giám đốc Công an tỉnh Át Ta Pư về việc đề nghị phối hợp làm rõ về hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Thủ đô Viêng Chăn về tỉnh Át Ta Pư để đưa sang Việt Nam tiêu thụ.

Tuy nhiên, những thông tin phía Công an tỉnh Át Ta Pư cung cấp vô cùng ít ỏi, chưa có đối tượng cụ thể cũng như cơ sở để có thể bắt đầu đánh án. Nhưng với quyết tâm ngăn chặn “dòng chảy ma túy” từ xa, các trinh sát đã nỗ lực nắm bắt, chắt lọc thông tin. Sau 4 tháng “mò kim đáy bể”, các trinh sát BĐBP Kon Tum và Công an tỉnh Át Ta Pư đã có những thông tin quan trọng ban đầu. Theo đó, trong các đối tượng nổi lên trong giới “hàng trắng” ở huyện Phu Vông có Thao Lọt (tên thật là Thao Lạt, tên gọi khác là Khăm Cợt), sinh năm 1988, quê quán tại bản Măng La, huyện Mương Phương, Thủ đô Viêng Chăn. Y không ngần ngại quảng bá về khả năng “làm ăn” của mình bằng việc đã từng không ít lần sang và ra tận các tỉnh phía Bắc Việt Nam “giao hàng”. Mặc dù không biết thực hư tới đâu nhưng thấy Thao Lọt nói tiếng Việt rất giỏi, khả năng cung cấp hàng “bao nhiêu cũng có” nên nhiều người tin rằng, hắn đích thị là “ông trùm buôn hàng trắng xuyên quốc gia”.

Từ những thông tin thu thập được, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum và Công an tỉnh Át Ta Pư đã xác lập Chuyên án 911LV, với quyết tâm bắt giữ "ông trùm" Thao Lọt vì còn tự do ngày nào, y còn là mối nguy hiểm cho xã hội ngày đó. Đích thân đồng chí Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum (Trưởng ban Chuyên án), Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ (Phó ban Chuyên án) và lãnh đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (thành viên) ra Bộ Tư lệnh BĐBP trực tiếp báo cáo với thủ trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm và Tư lệnh BĐBP (thời điểm đó là Trung tướng Hoàng Xuân Chiến). Đồng chí Tư lệnh BĐBP sau khi nghe báo cáo cơ sở lập án, công tác phối hợp, các phương án đánh bắt đã đồng ý và yêu cầu việc đánh án phải được thực hiện đúng quy trình, thủ tục, công tác phối hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, vũ khí trang bị.

Ngày 10/11/2017, Ban Chuyên án nhận được tin Thao Lọt chuẩn bị giao dịch một lượng hàng lớn, nhưng lần này, hắn yêu cầu giao hàng tại Lào, cách cửa khẩu quốc tế Bờ Y 50km. Nhận thấy thời cơ đã tới, Ban Chuyên án nhanh chóng triển khai lực lượng, triển khai các phương án đánh bắt kĩ càng, bởi cơ hội “ông trùm” xuất đầu lộ diện rất hiếm. Vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 14/11/1017, tại Km52, quốc lộ 18B - tỉnh Át Ta Pư, lực lượng đánh án gồm Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y (BĐBP Kon Tum); Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP) và Công an tỉnh Át Ta Pư tổ chức chốt chặn, buộc xe ô tô bán tải hiệu Hilux đang lưu thông phải dừng lại.

Trên xe là Thao Lọt và lái xe là Thao Hố (sinh năm 1989, trú tại bản Hoa Xe, thành phố Pạc Sê, tỉnh Chăm Pa Sắc, Lào). Kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện một túi màu vàng đựng 40 bánh nén hình chữ nhật. Các đối tượng khai nhận đó là heroin. Ngay sau khi khống chế được Thao Lọt và Thao Hố, lực lượng đánh án nhanh chóng di chuyển về trụ sở của Công an huyện Phu Vông để phòng ngừa các tay chân của Thao Lọt tổ chức cướp người và hàng (sau đó, Công an tỉnh Át Ta Pư đã mở rộng chuyên án, bắt giữ thêm được 5 đối tượng khác).

Đối với Đại tá Trần Minh Lợi, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum, người tham gia hàng chục chuyên án, nhưng 911LV là chuyên án đặc biệt nhất không chỉ vì số lượng ma túy bắt giữ vô cùng lớn. Theo Đại tá Trần Minh Lợi, việc đánh án trên lãnh thổ Việt Nam đã rất khó, nay đánh án ở ngoại biên lại càng khó gấp vạn lần, bởi phải đảm bảo yếu tố bí mật, tạo tình huống bất ngờ.Thành công của chuyên án là kết quả phối hợp chặt chẽ giữa BĐBP Kon Tum và Công an tỉnh Át Ta Pư, góp phần giữ vững mối quan hệ đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an ninh biên giới.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO