Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 07:07 GMT+7

"Ngày hội Biên phòng toàn dân" trên biên giới Đắk Lắk và Long An

Biên phòng - Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2023), 34 năm "Ngày Biên phòng toàn dân" (3/3/1989-3/3/2023), ngày 28/2, UBND xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) và UBND xã Hưng Điền A (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) phối hợp với các đơn vị BĐBP tổ chức "Ngày hội Biên phòng toàn dân" và sơ kết việc thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" năm 2023.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk và lãnh đạo huyện Buôn Đôn trao tặng xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Dân

Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) là xã biên giới, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) dài hơn 45 km. Xã có 7 buôn, 1 thôn; dân số 1.686 hộ với 6.130 khẩu, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 78,2%. Đời sống kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 48%; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định, an ninh biên giới được giữ vững.

Trên địa bàn xã có 4 đồn Biên phòng thuộc BĐBP Đắk Lắk, gồm: Sê Rê Pốk, Bo Heng, Yok Đôn và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động. Năm 2022, Đảng ủy, UBND xã Krông Na đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của các cấp về biên giới và bảo vệ biên giới quốc gia, nhất là các văn bản chỉ đạo việc triển khai tổ chức thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", gắn với thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới". Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về biên giới quốc gia và bảo vệ biên giới quốc gia.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 12 tập thể, 206 hộ gia đình, 290 cá nhân đăng ký tham gia thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới". Trong năm qua, các lực lượng và nhân dân đã phối hợp với các đồn Biên phòng tuần tra, kiểm soát địa bàn được 148 buổi với 296 lượt người tham gia; đã tổ chức được 2 đợt với 60 lượt người dân lên biên giới phối hợp với BĐBP tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; quần chúng nhân dân đã cung cấp 141 tin có giá trị cho các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ...

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới". Ảnh: Nguyễn Dân

Các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn tiếp tục tham mưu và tham gia giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời, phối hợp với các cấp, các ngành, các lực lượng triển khai nhiều mô hình, việc làm hiệu quả như: mô hình “Ánh sáng vùng biên”, “Tiếng loa Biên phòng”, “Tết vì người nghèo”, chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”…

Tại ngày hội, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã tặng giấy khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân; UBND huyện Buôn Đôn tặng giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân; UBND xã Krông Na tặng giấy khen cho 02 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với các đơn vị đồng hành tặng 33 phần quà cho các tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới"; tặng 5 xe đạp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các đơn vị thi kéo ke trong ngày hội. Ảnh: Nguyễn Dân

Nhân dịp này, tại UBND xã Krông Na đã tổ chức các hoạt động vui chơi sôi nổi như: thi đấu bóng chuyền, kéo co, nhảy bao bố giữa các cơ quan, đơn vị; tổ chức cắt tóc miễn phí theo mô hình “Tay kéo Biên phòng”.

Thượng tá Đàm Quang Ngoạt, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Long An trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân". Ảnh: Minh Luận

*Trong những năm qua, UBND xã Hưng Điền A (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) đã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Bến Phố, BĐBP Long An làm tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nhận thức rõ về vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", qua đó nhận thức của quần chúng nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.

"Ngày hội Biên phòng toàn dân" được tổ chức hàng năm đã để lại những hình ảnh đẹp, có sức lan tỏa lớn, thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, vai trò của nhân dân trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới; góp phần thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết quân dân và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn; xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc trong thế trận Quốc phòng toàn dân, thế trận An ninh nhân dân. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, các lực lượng đã có nhiều chủ trương, biện pháp để đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.

Tại ngày hội, các đại biểu tham dự đã phát biểu ý kiến tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và BĐBP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các ngành, các cấp, của toàn dân vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An trao tặng 1 căn nhà "Đại đoàn kết" trị giá 50 triệu đồng; Quỹ “vì người nghèo” xã Hưng Điền A trao tặng 10 suất quà; Đồn Biên phòng Bến Phố trao tặng 10 suất quà, với tổng trị giá 5 triệu đồng; BĐBP Long An trao tặng 10 phần quà, với tổng trị giá 5 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo trên địa bàn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP Long An tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; UBND huyện Vĩnh Hưng tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân".

Nguyễn Dân - Minh Luận

Bình luận

ZALO