Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 06:45 GMT+7

"Ngày hội Biên phòng toàn dân" ở khu vực biên giới biển Bình Định

Biên phòng - Ngày 26/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn tổ chức điểm "Ngày hội Biên phòng toàn dân" năm 2023 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn và sơ kết thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Trao tặng cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thanh Bình

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2022, UBND phường Hải Cảng đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng làm nhiệm vụ trên địa bàn, đặc biệt là Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn thực hiện tốt Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao kiến thức về chủ quyền biển, đảo, các văn bản pháp luật có liên quan đến biển, đảo với nhiều nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền đa dạng, phong phú, cụ thể: Lồng ghép các nội dung thông qua các buổi họp dân nhất là phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, các phong trào tự quản; tuyên truyền trên báo chí, đài phát thanh của phường; các buổi tọa đàm, giao lưu câu lạc bộ “Phụ nữ với chiến sĩ biên phòng”; các phong trào hoạt động của phường.

Đồn Biên cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai; thực hiện tốt các mô hình, chương trình giúp dân như: "Hũ gạo tình thương", "Heo đất tiết kiệm", "Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng", chiến dịch "Hãy làm sạch biển" và nhiều chương trình có ý nghĩa khác.

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị trao quà cho người dân địa phương. Ảnh: Thanh Bình

Đặc biệt trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, đấu tranh có hiệu quả các chuyên án, đặc biệt là buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào cảng góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm cho nhân dân về đánh bắt, khai thác hải sản theo quy định, không vi phạm vùng biển nước ngoài kết hợp với tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tại ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian. Dịp này lãnh đạo hai đơn vị đã trao 8 suất quà (500 nghìn/suất) cho các cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tặng hơn 100 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân.

*Trước đó vào chiều 24/2, tại Đồn Biên phòng Mỹ An (BĐBP tỉnh Bình Định), UBND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã tổ chức "Ngày hội Biên phòng toàn dân" (làm điểm cấp tỉnh) và sơ kết thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” trên địa bàn khu vực biên giới biển của huyện.

Các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhận khen thưởng. Ảnh: Công Cường

Trong những năm qua, "Ngày Biên phòng toàn dân" được cấp ủy, chính quyền địa phương ở huyện Phù Mỹ đưa vào nghị quyết, xây dựng kế hoạch để chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, toàn dân phối hợp cùng BĐBP tổ chức thực hiện.

Năm 2022, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với chính quyền địa phương 5 xã tuyến biển của huyện, các ngành, đoàn thể, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới gắn với thực hiện Nghị quyết 33/NQ-TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về “Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia”, Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Đã duy trì 26 tổ tự quản an ninh trật tự với 370 thành viên, 24 tổ tàu thuyền an toàn/228 tàu/2.401 thuyền viên nhằm giúp đỡ và bảo vệ nhau khi có sự cố rủi ro. Các phương tiện đánh bắt xa bờ trước khi xuất bến đều ký cam kết không khai thác thủy sản bất hợp pháp, vi phạm vùng biển nước ngoài; đề cao tinh thần đấu tranh và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), vươn khơi bám biển góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hiện có 16 tập thể, 829 hộ gia đình, cá nhân; 88 tổ/852 chủ phương tiện ký kết tham gia thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện xây dựng 5 “Nhà tình thương”, “Nhà tình nghĩa” cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn khu vực biên giới biển với tổng trị giá 250 triệu đồng; phối hợp với Hội LHPN huyện trao 2 suất sinh kế (5 triệu đồng/suất) cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn...

Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng 30 suất quà trị giá 15 triệu đồng cho các ngư dân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và Ủy ban MTTQ Việt nam huyện Phù Mỹ trao biểu trưng 5 nhà "Đại đoàn kết" trị giá 250 triệu đồng cho các hộ nghèo ở các xã khu vực biên giới biển.

Tại Ngày hội, nhiều tập thể và cá nhân được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và UBND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định khen thưởng vì có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

*Cùng ngày, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cũng đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tam Quan Bắc tổ chức chương trình “Ngày hội Biên phòng toàn dân” năm 2023 và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Năm 2022, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam đã tích cực tham gia và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở địa phương ngày càng vững mạnh; huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thừa ủy quyền của cấp trên, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho UBND phường Tam Quan Nam. Ảnh: Thanh Bình

Kết quả trong năm 2022 đã tổ chức được 15 đợt tuyên truyền, phổ biến với 780 lượt người tham gia; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh; tuyên truyền thông qua hoạt động sinh hoạt hội họp của các hội đoàn thể từ phường đến khu phố, tuyên truyền thông qua các hội thi, các buổi toạ đàm, các mô hình, phong trào… để bà con không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản; duy trì tổ, đội đoàn kết hỗ trợ hoạt hoạt động trên biển; tiếp tục phát huy hiệu quả 292 tổ đoàn kết trên 1.030 tàu tham gia. Vận động 100% phương tiện đánh bắt xa bờ, thuyền trưởng trước khi xuất bến ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tại buổi sơ kết, thị xã Hoài Nhơn đã trao 3 giấy khen, phường Tam Quan Bắc đã trao 2 giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg. Ban tổ chức cũng đã trao 6 suất quà (500 nghìn/suất) cho người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn theo Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của cấp trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định đã trao Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho UBND phường Tam Quan Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”, giai đoạn 2017-2021.

Trong khuôn khổ Ngày hội, các cơ quan, đơn vị và nhân dân đã tham gia giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi, đoàn kết.

Thanh Bình - Công Cường

Bình luận

ZALO