Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:32 GMT+7

"Lật tẩy" thủ đoạn mua bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển

Biên phòng - Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên vùng biển các tỉnh phía Bắc tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức mới, hoạt động có tổ chức, khiến công tác đấu tranh, ngăn chặn của các lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn, trở ngại trong quá trình điều tra, bắt giữ, xử lý.

Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc chủ trì, phối hợp với Hải đoàn 38 BĐBP và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy kiểm tra tàu Hải Long 86 vận chuyển trái phép 300m3 xăng RON 95 vào ngày 22-7-2021. Ảnh: Trung Việt

Xác định rõ nhiệm vụ, thời gian qua, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã tăng cường các biện pháp đấu tranh quyết liệt, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài trên biển. Đại tá Nguyễn Trung Việt, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc cho biết: “Hoạt động mua bán, vận chuyển, sang mạn trái phép xăng dầu trên vùng biển các tỉnh phía Bắc tuy không “sôi động” như trước, nhưng hoạt động hết sức tinh vi và nhiều thủ đoạn mới. Trên tàu, các đối tượng đều trang bị radar, định vị hiện đại để phát hiện lực lượng chức năng từ xa. Ngoài ra, để đánh lạc hướng điều tra của lực lượng chức năng, các tàu vi phạm thường neo đậu ở vùng biển giáp ranh đường phân định, rồi lợi dụng đêm tối, thời tiết xấu hoặc vào thời điểm lực lượng chức năng bàn giao ca để bơm xăng dầu sang các tàu nhỏ. Gần đây, đơn vị đã phát hiện nhiều tàu vận chuyển trái phép xăng dầu với những thủ đoạn như thay đổi tên và số hiệu phương tiện, tuyến hành trình, tắt thiết bị định vị...”.

Tại vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh trước đây được xem là điểm “nóng” về mua bán, vận chuyển, sang mạn trái phép xăng dầu thì nay đã “hạ nhiệt”, các đối tượng dịch chuyển địa bàn về vùng biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh để tránh sự kiểm tra gắt gao của lực lượng chức năng. Các đối tượng lợi dụng vùng biển rộng để mua bán, sang mạn trái phép xăng dầu tại các vị trí đã hẹn trước nên khó bị phát hiện, bắt giữ. Ngoài ra, để đối phó với các lực lượng chức năng, hầu hết các đối tượng khi mua bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển bị phát hiện, bắt giữ, tìm cách thông báo cho đồng bọn trong đất liền hợp thức hóa các chứng từ, hồ sơ.

Đơn cử, vào ngày 22-7-2021, tại vùng biển Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với Hải đoàn 38 BĐBP và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, BĐBP Nghệ An tiến hành kiểm tra tàu Hải Long 86, số đăng ký HT0745, do Phạm Văn Hồng, sinh năm 1954, trú tại xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh làm thuyền trưởng, trên tàu có 6 thuyền viên. Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện trên tàu Hải Long 86 vận chuyển 300m3 xăng RON 95. Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng Phạm Văn Hồng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số xăng trên tàu. Thuyền trưởng và 6 thuyền viên đều không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định; phương tiện không có giấy tờ đăng ký hợp lệ theo tuyến và hành trình đi biển.

Thực tế, việc giao nhận xăng dầu đều diễn ra trên biển, hoạt động khép kín và đối tượng cầm đầu thường không trực tiếp “xuất đầu lộ diện” mà chỉ đạo gián tiếp thông qua thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu. Việc giao, nhận tiền được thực hiện khá tinh vi, lắt léo trong đất liền và diễn ra nhanh chóng. Các chủ đầu nậu sử dụng điện thoại thường dùng sim “rác” để giao dịch nên khi cơ quan chức năng bắt giữ thì việc xác định chủ hàng, chứng minh yếu tố vi phạm pháp luật, xử lý vụ án gặp rất nhiều khó khăn.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 vụ với 15 đối tượng, 6 phương tiện, tang vật thu giữ trên 400.000 lít xăng RON 95, 33.500 lít dầu DO và nhiều tang vật có liên quan. Tổng giá trị hàng hóa bị thu giữ ước tính trên 1 tỷ đồng.

Theo Đại tá Nguyễn Trung Việt, thời gian tới, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra thu thập thông tin, chứng cứ và phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập các chuyên án triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu trên biển, mở đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn triệt để hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển.

Thực tế cho thấy, việc đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển, sang mạn trái phép xăng dầu tại vùng biển các tỉnh phía Bắc hiện nay mới xử lý được phần ngọn nên hiệu quả chưa cao. Bởi, các vụ án mà BĐBP và các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý chỉ là người vận chuyển thuê hoặc những đối tượng mua bán, vận chuyển nhỏ lẻ, còn những “ông trùm” điều hành hoạt động mua bán, phân phối trái phép xăng dầu đang ở nước ngoài và trên các phương tiện vận chuyển lớn chỉ hoạt động ở vùng biển giáp ranh và các vùng biển quốc tế. Vì vậy, công tác đấu tranh, triệt phá tận gốc các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển vẫn là thách thức lớn đối với các lực lượng chức năng.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO