Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:39 GMT+7

"Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển"

Biên phòng - Ngày 29-12, phát biểu kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nêu chủ đề hành động của Chính phủ năm 2021 “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại hội nghị đã có 63 tỉnh, thành phố tham luận, với 319 kiến nghị cụ thể về nhiều vấn đề lớn của đất nước, đặc biệt đề xuất các chính sách đặc thù và yêu cầu các Bộ và Chính phủ hướng dẫn thực thi thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh báo cáo các dự thảo Nghị quyết 01, nghị quyết 02 của Chính phủ trình Thủ tướng ký ban hành để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại hai câu thể hiện khái quát nhất, sâu sắc nhất trong phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị: “Năm 2020, được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua với những kết quả, thành tích đặc biệt”. Những kết quả, thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội đã góp phần làm nên những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ 2016-2020 và là thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Phát huy những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra chủ đề của năm 2021: “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển”, với tinh thần ngay từ đầu năm 2021, phải bắt tay vào việc ngay, không ngừng nghỉ, phải lăn xả vào công việc. Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm, tiếp tục phát huy hơn nữa giá trị văn hóa, sức mạnh của con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước và khát vọng phát triển. Phấn đấu để Việt Nam luôn là nền kinh tế năng động, sáng tạo, phát triển nhanh nhưng ổn định, bền vững, không để xói mòn các yếu tố nền tảng vĩ mô đã dày công gây dựng, nhất là trong 5 năm qua.

Phấn đấu năm 2021, GDP tăng trưởng khoảng 6%, đồng thời chuẩn bị các yếu tố nền tảng để tăng tốc trong giai đoạn từ 2022 trở đi. “Chúng ta cần lưu ý rằng yêu cầu tăng trưởng kinh tế về số lượng cần phải gắn chặt với nâng cao chất lượng tăng trưởng và đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế. Trong đó, một số lĩnh vực phải phát triển ngang với mặt bằng của khu vực và thế giới; phấn đấu sớm đưa Việt Nam trở thành một cường quốc nông nghiệp với ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong nhiệm kỳ tới, cần chú trọng vấn đề phát triển bền vững, xác định rõ và tập trung thực hiện đồng bộ, hài hòa các mục tiêu của tam giác phát triển bền vững: kinh tế, xã hội, môi trường. Kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế; xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm, không để xảy ra trường hợp Formosa thứ hai. Không để tình trạng tăng trưởng nhanh nhưng phải trả giá đắt vì ô nhiễm môi trường để con cháu chúng ta sau này phải gánh chịu. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hệ thống hành chính Nhà nước kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân.

Đối với công tác chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán 2021, Thủ tướng đề nghị không được lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm cung - cầu hàng hóa. Đặc biệt, tất cả các Bộ, ngành, địa phương rà soát tất cả các mặt để lo cho người dân đón Tết vui tươi, an toàn, nhất là người yếu thế, vùng khó khăn, vùng thiên tai.

Viết Hà

Bình luận

ZALO