Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 07:54 GMT+7

"Cõng chữ lên non" tiếp sức cho học sinh nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Với gần 60% hộ nghèo, xã Tam Hợp vẫn là một trong những địa phương khó khăn nhất của huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Nhiều em học sinh nơi đây chưa được tiếp cận và sử dụng sách giáo khoa một cách đồng bộ. Nhằm tiếp sức cho học sinh nghèo vùng cao bước vào năm học mới đạt kết quả tốt hơn, Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tổ chức Chương trình “Cõng chữ lên non”, mang đến những món quà ý nghĩa cho các em học sinh nơi vùng cao này.

Đại diện Ban tổ chức tặng học bổng cho các em học sinh trong Chương trình "Cõng chữ lên non". Ảnh: Hải Thượng

Ngay từ sáng sớm, đại diện hơn 100 em học sinh là con em đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Tày Poọng và các thầy, cô giáo từ lớp 1 đến lớp 9 trên địa bàn xã Tam Hợp đã có mặt đầy đủ tại Đồn Biên phòng Tam Hợp để nhận những món quà ý nghĩa từ Ban tổ chức Chương trình “Cõng chữ lên non”. Món quà được trao cho các em là những cuốn sách giáo khoa trong chương trình giáo dục mới của năm học 2023-2024, những cuốn sách còn thơm mùi giấy mới được trao đến tận tay các em, hứa hẹn một năm học mới tràn đầy hy vọng cho con em đồng bào các dân tộc nơi đây.

Trong bộ trang phục truyền thống của đồng bào người Mông, được bố mẹ đưa từ bản Phá Lõm, cách gần 10km đường rừng đến để nhận quà, em Lầu Y Bảo, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Tam Hợp cho biết, em rất vui khi nhận được những cuốn sách mới. Em hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi để không phụ lòng các cô, các chú đã đến tận đây trao quà.

Thay mặt cho các thầy, cô giáo đến tham dự chương trình, cô giáo Lư Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tam Hợp cho biết, gia đình các em học sinh trên địa bàn phần đông thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, để phụ huynh mua cho các con một bộ sách đầy đủ là rất khó khăn. Vì vậy, những món quà mà Ban tổ chức Chương trình “Cõng chữ lên non” tặng các nhà trường, thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh rất phấn khởi, đây là động lực để cô trò hoàn thành nhiệm vụ dạy và học trong năm học mới sắp tới.

Chia sẻ niềm vui với cô trò trên địa bàn xã biên giới Tam Hợp, ông Lô Thanh Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, với học sinh vùng cao, nhất là con em đồng bào các dân tộc được tiếp cận sách giáo khoa mới này là món quà hết sức ý nghĩa, giúp cho các cháu được tiếp cận với những nội dung mới mà ngành giáo dục đang triển khai. Chương trình này đã góp phần giúp huyện nhà nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Trong khuôn khổ chương trình, cùng với những bộ sách giáo khoa, Ban tổ chức chương trình cũng tặng 2 chiếc tivi 55 inch phục vụ cho việc học của các em học sinh. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tặng 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cùng với 1.250 cuốn vở để các em chuẩn bị bước vào năm học mới. Tổng trị giá của chương trình gần 200 triệu đồng.

Đồn Biên phòng Tam Hợp đứng chân trên địa bàn là đơn vị kết nối, phối hợp để trao những món quà ý nghĩa đến các thầy, cô và học sinh ở xã Tam Hợp. Theo Trung tá Ngô Văn Thiện, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Hợp, Chương trình "Cõng chữ lên non" với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC là chương trình rất ý nghĩa, đã hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh là con em đồng bào các dân tộc được tiếp cận với chương trình giáo dục mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp và đoàn viên, thanh niên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC vận chuyển sách để tặng các em học sinh. Ảnh: Hải Thượng

Trung tá Ngô Văn Thiện cho biết thêm, những năm trước đây, các em học sinh trên địa bàn xã Tam Hợp thường phải sử dụng những bộ sách cũ được truyền tay từ các anh chị học khóa trước, nhưng năm học mới 2023-2024, với sự ủng hộ của Chương trình “Cõng chữ lên non”, tất cả các em học sinh trên địa bàn xã Tam Hợp từ lớp 1 đến lớp 9 đều được sử dụng sách giáo khoa mới. Đây là động lực giúp các em học tập tốt hơn trong năm học sắp tới.

Vượt hàng trăm cây số đường đèo dốc từ Thủ đô Hà Nội đến với xã biên giới Tam Hợp để thực hiện Chương trình "Cõng chữ lên non", anh Hà Xuân Cường, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC chia sẻ: Với Chương trình "Cõng chữ lên non" năm nay, chúng tôi mong muốn mang đến những trang sách mới cho các em học sinh ở xã biên giới Tam Hợp, một địa bàn còn nhiều khó khăn. Để đoàn thực hiện được chương trình, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ lãnh đạo Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và các đơn vị đồng hành với mong muốn truyền tải thông điệp vì tương lai của các em nhỏ vùng cao.

Mặc dù đường sá xa xôi, nhưng được chia sẻ, mang những món quà có giá trị ý nghĩa tích cực, nhân văn nhất đến với trẻ em và thầy, cô giáo ở biên giới, tất cả thành viên trong đoàn ai nấy đều phấn khởi. Mong rằng, những món quà nhỏ, ý nghĩa này sẽ tiếp sức cho các em chuẩn bị bước vào năm học 2023-2024 để đạt được thành tích cao trong học tập.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO