Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 02:14 GMT+7

"Các anh xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Biên phòng - Đó là chia sẻ của nhiều gia đình ở địa bàn quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng khi nhắc tới cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP thành phố Đà Nẵng, khi được các anh cứu sống trong đêm mưa lũ dữ dội vừa qua.

Thượng úy Phan Hoài Bão, người phụ đẩy phía sau là Binh nhất Lê Ngọc Chinh hỗ trợ cõng cụ bà Mai Thị Ẩm (92 tuổi , ngụ tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) đi tránh lũ trong đêm 14/10. Ảnh: Đồn Biên phòng Hải Vân cung cấp

Ông Lê Quang Mỹ, con trai cụ Mai Thị Ẩm (92 tuổi, ngụ tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) kể lại: Ngôi nhà của chúng tôi nằm sát sông Cu Đê. Vị trí ngôi nhà vừa nằm giáp sông, nhưng cũng vừa thấp hơn mặt đường nhựa vài mét. Lúc gần 12 giờ đêm ngày 14/10, vợ chồng tôi đưa được mẹ là cụ bà Mai Thị Ẩm lên trên căn gác lửng.

Chiếc giường của bà bị nước đẩy trôi xuống nhà dưới và nằm kẹt ở đó. Vợ chồng đang tính không biết nên đi hay ở lại, vì nhà thấp hơn đường nên bước ra khỏi ngõ thì cũng chưa chắc đi được, rồi sợ nước cuốn xuống sông là chết. Sát nhà tôi là nhà của chị Huỳnh Thị Minh và chị này đã phá cửa để đưa chồng lên mặt đường.

Đang trong lúc chần chừ và lo lắng như vậy thì thấy 2 anh em Bộ đội Biên phòng vào động viên gia đình là đưa bà cụ đi ngay. Sau này thì tôi mới biết người cõng bà cụ là Thượng úy Phan Hoài Bão và cậu lính đi phụ bơi phía sau là Binh nhất Lê Ngọc Chinh. Khi nhìn anh em bơi cõng cụ thì chúng tôi thấy thương anh em lắm... Hình ảnh các anh xuất hiện và giúp dân giữa lúc thiên tai như vậy càng thấy tình cảm quân dân gắn bó. Gia đình chúng tôi biết ơn anh em Đồn Biên phòng Hải Vân rất nhiều.

Thượng úy Phan Hoài Bão (ngoài cùng bên trái) và Binh nhất Lê Ngọc Chinh (ngoài cùng bên phải) tới thăm gia đình cụ bà Mai Thị Ấm sau khi lũ rút. Ảnh: Văn Chương

Bà Huỳnh Thị Như Anh (57 tuổi, nhà ở kiệt 73/7, đường Mẹ Suốt, phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) kể lại: Nước lụt dâng lên ào ào, đường phố thành sông, nước chảy như thác, vậy mà anh em vẫn dũng cảm vô nhà cứu con trai tôi. Gia đình biết ơn anh em mãi mãi!.

Bà Huỳnh Thị Như Anh chia sẻ: Tối hôm đó (tối 14 rạng ngày 15/10) nước ngập nhanh quá, hai vợ chồng chạy khỏi nhà, nhưng vẫn còn con trai là Nguyễn Thanh Nhật (25 tuổi) ở lại. Tôi thấy tức ngực vì lo, hồn vía bay hết, nước càng dâng càng sợ.

Ban đầu con tôi nói là nước dâng tới đó thôi, ngập bàn, ngập ghế là dừng. Vậy nhưng lát sau nước lên nữa, con trai tôi leo lên mặt tủ, rồi nước lại dâng lên nên con trai của tôi tiếp tục chồng 2 tấm nệm và trèo lên. Tới lúc đó tôi la làng gọi cứu hộ, cứu nạn. Nhưng mà cả xóm này đều mất điện tối tăm mù mịt, trong khi mưa tuôn trắng trời thì biết gọi ai ở đâu.

Bà Huỳnh Thị Như Anh (thứ 2 từ trái sang) trong căn nhà của mình sau khi lũ rút. Ảnh: Văn Chương

Chồng tôi (ông Nguyễn Văn Quân) hối thúc con trai xé la phông rồi đu lên cây xà mái nhà. Nếu mái ngói thì dỡ ngói trèo lên, nhưng mái tôn thì coi như có đu lên cũng mắc dính ở trên đó chứ đâu thoát ra được.

Trong lúc con tôi than vãn là chắc chết thì anh em Biên phòng tới. Nhiều anh em vừa bơi vừa cõng người, người thì sử dụng thúng để đưa bà con lên và đẩy đi. Ban đầu tôi không biết các chú bộ đội ở đơn vị nào, nhưng tối hôm sau (15/10) thì hai chú giải cứu tới thăm gia đình và chúng tôi biết là cán bộ Đồn Biên phòng Hải Vân.

Con trai tôi kể rằng đã đu lên cổ chú Bão, chú Bão to cao lắm, có sức khỏe nữa nên bơi ngược theo con hẻm khi nước chảy như thác, chú lính bơi sau hỗ trợ đẩy và rất lâu mới thoát ra được khỏi con hẻm đó.

Hôm nay các chú quay trở lại thăm gia đình, chúng tôi xem các chú như con em trong nhà, là ân nhân cứu mạng, các chú đúng là "Bộ đội Cụ Hồ" đi dân nhớ, ở dân thương.

Trong đêm 14/10, chỉ tính riêng Đồn Biên phòng Hải Vân đã cứu nạn được 40 người gặp nguy hiểm và đưa hàng trăm người dân đang bị kẹt nước lũ đến nơi an toàn.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO