Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:00 GMT+7

"Bông hoa vàng" từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”

Biên phòng - “Bông hoa vàng” là biệt danh mà nhiều năm qua, các bạn cùng trang lứa đặt cho cháu Trần Thị Hoài, học sinh lớp 11A2, Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Trần Thị Hoài được mọi người biết đến với tinh thần vượt khó, vươn lên học giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và điều đặc biệt hơn là "bông hoa vàng" đó được "nở" từ Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Đồn Biên phòng Triệu Vân, BĐBP Quảng Trị thực hiện.

Em Trần Thị Hoài vui mừng khi nhận được Giấy khen và phần thưởng của nhà trường. Ảnh: Xuân Thế

Cách thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị hơn 20km, trên chiếc xe máy về đến thôn 8, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chừng 45 phút, chúng tôi hỏi nhà em Trần Thị Hoài, ai cũng biết và nhiệt tình chỉ đường cho chúng tôi. Qua tìm hiểu được biết, em Hoài là tấm gương vượt khó, học giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong học tập và tham gia kỳ thi học sinh giỏi các cấp, nên bạn bè và bà con trong thôn gọi là "bông hoa vàng". Hiện, em Hoài đang theo học tại Trường Trung học phổ thông thị xã Quảng Trị - ngôi trường của nhiều học sinh đoạt giải thưởng học sinh giỏi quốc gia và Đường lên đỉnh Olympia.

Trần Thị Hoài sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vốn không được nhiều may mắn như các bạn cùng trang lứa. Khi Hoài mới 3 tuổi, người bố lao động chính trong gia đình không may qua đời, một mình mẹ em bươn chải, lam lũ trên đồng ruộng để nuôi 3 chị em Hoài ăn học. Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền và trang trải học tập cho các con khiến chị Lê Thị Hiền (mẹ em Hoài) ngày càng đuối sức.

Chị Lê Thị Hiền chia sẻ: “Ba các cháu mất để lại 3 đứa con thơ dại, gia đình nội ngoại hai bên đều khó khăn nên cũng không giúp được gì nhiều. Với một vùng quê toàn cát trắng không biết làm việc gì để cho thu nhập, nên ai kêu gì làm đó, miễn là có tiền nuôi con ăn học”. Thấu hiểu được nỗi vất vả của mẹ, ngay từ nhỏ, Hoài đã có ý thức chăm ngoan, nỗ lực trong sinh hoạt và học tập. Ngoài giờ học ở lớp, em phụ giúp mẹ mọi thứ trong gia đình, từ nấu ăn, chăn nuôi và chăm sóc dạy dỗ các em thay mẹ.

Biết được hoàn cảnh của gia đình chị Lê Thị Hiền, khi cháu Hoài bước vào học lớp 7 (năm học 2018-2019), Đồn Biên phòng Triệu Vân đã thống nhất với chính quyền xã Triệu Vân và nhà trường nhận đỡ đầu em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đơn vị không chỉ hỗ trợ về phần kinh phí học tập hằng tháng, mà còn thường xuyên cử cán bộ động viên, hỗ trợ gia đình chị Lê Thị Hiền phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống.

Trung tá Ngô Quang Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Triệu Vân chia sẻ: “Đơn vị nhận hỗ trợ cho cháu với một quyết tâm cao nhất là giúp cho cháu có đủ điều kiện học tập tốt nhất, đồng thời kêu gọi mọi nguồn lực giúp gia đình chị Lê Thị Hiền phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, để các cháu yên tâm học tập, phát huy hết khả năng của mình”.

Đại tá Ngô Xuân Thường, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Trị (ngoài cùng, bên trái) cùng lãnh đạo địa phương trao học bổng cho các học sinh trong Chương trình "Nâng bước em tới trường", trong đó có em Trần Thị Hoài (thứ 4, từ trái sang). Ảnh: Xuân Thế

Được hỗ trợ từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”, cuộc sống của Hoài như bước sang trang mới, nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền không còn, cháu tập trung cho việc học tập. Không phụ lòng giúp đỡ của các chú BĐBP, nhiều năm qua, Hoài đã nỗ lực hết mình trong học tập, liên tục là học sinh giỏi xuất sắc và đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, cuộc thi năng khiếu cấp huyện và cấp tỉnh, điển hình như: Năm học 2019-2020, cháu đoạt giải B Cuộc thi Mỹ thuật cấp huyện với tác phẩm "Trở về quê hương"; giải B Hội thi vẽ tranh do Huyện đoàn Triệu Phong tổ chức với tác phẩm "Ước mơ khám phá đại dương", giải C với tác phẩm "Quê em ngày đón các anh về"; giải B Hội thi vẽ tranh cấp tỉnh với tác phẩm "Vụ mùa dưa hấu"; giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 11... Có thể thấy, ẩn sâu trong những tác phẩm đoạt giải và thành tích học tập của cháu là những khát vọng cống hiến, sự biết ơn chân thành và những lời hứa sâu sắc đến với các chú Biên phòng đang đồng hành giúp đỡ cháu chinh phục những ước mơ.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Trần Thị Hoài cho biết: “Để có được thành tích học tập như ngày hôm nay, cháu luôn biết ơn các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng Triệu Vân. Chính nhờ sự giúp đỡ của các chú mà cháu có điều kiện để đi học, theo đuổi ước mơ của mình. Học hết trung học phổ thông, cháu muốn thi vào một trường kinh tế để có điều kiện học tập, nghiên cứu, sau này ra trường về góp sức xây dựng quê hương vùng biên giới mạnh giàu và có điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn”.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Vũ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Triệu Vân cho biết, hiện nay, đơn vị đang đỡ đầu 6 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong đó, cháu Hoài là một tấm gương sáng, tiêu biểu không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, mà còn hăng say, năng nổ trong tất cả các hoạt động ở trường học và địa phương. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẽ quyết tâm đồng hành, giúp đỡ để cháu Hoài nói riêng và các cháu được đơn vị đỡ đầu nói chung có điều kiện học tập tốt nhất, hoàn thành ước mơ của mình

Đánh giá về Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng” của Đồn Biên phòng Triệu Vân, ông Nguyễn Văn Ngưỡng, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Vân cho biết: “Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đóng góp tích cực vào giải quyết các vấn đề an sinh xã hội ở địa phương, giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; đồng thời tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người lính Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân”.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO