Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 04:41 GMT+7

Quốc tế nhìn nhận tích cực về kết quả xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam

Biên phòng - Đó là khẳng định của bà Caitlin Wiesen, Quyền Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tại Hội nghị công bố Báo cáo "Nghèo đa chiều ở Việt Nam" do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng UNDP tổ chức vừa qua.

5c1cf4c3455714f6580008c3
Cùng với Đảng, Nhà nước, BĐBP đang tích cực chăm lo nâng cao sức khỏe, đời sống tình thần, vật chất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Viết Hà

Theo báo cáo "Nghèo đa chiều ở Việt Nam", từ năm 1990 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo Việt Nam đã giảm mạnh từ 57% xuống còn 13,5% năm 2014. Đặc biệt, giai đoạn 2012-2016, tỷ lệ nghèo đa chiều giảm từ 18,1% xuống còn 10,9%, nghèo chi tiêu giảm từ 17,2% xuống còn 9,8% và tỷ lệ nghèo thu nhập từ 12,6% xuống còn 7,0%. Theo Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Việt Nam đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều bình quân cả nước là 1%-1,5%/năm và riêng các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn là 4%/năm.

Phát biểu tại hội nghị, bà Caitlin Wiesen, Quyền Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam nhấn mạnh, quốc tế đánh giá, nhìn nhận rất tích cực về những những thành quả của Việt Nam đạt được trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trong vài thập kỷ vừa qua. Việt Nam sử dụng đồng bộ các giải pháp tiếp cận đa chiều để đo lường nghèo đói, từ đó thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo một cách toàn diện, hiệu quả.

Phát biểu trong hội nghị, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng cho biết, tỷ lệ giảm nghèo ở nhóm dân tộc thiểu số giai đoạn 2014-2016 là 13% cao hơn mức bình quân chung của cả nước và là mức giảm lớn nhất trong thập kỷ vừa qua.

“Công tác xóa đói, giảm nghèo vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn phía trước. Mặc dù dân tộc thiểu số chỉ chiếm 14% dân số nhưng tỷ lệ hộ nghèo lại chiếm hơn 50% số hộ nghèo cả nước, có một số dân tộc có tỷ lệ hộ nghèo rất cao như dân tộc La Hủ 83% hay dân tộc Mảng 79%. Có một số vùng dân tộc tỷ lệ nghèo cao như: Vùng dân tộc tỉnh Quảng Bình 88%, tỉnh Bình Định là 76%, tỉnh Quảng Nam 72% và tỉnh Nghệ An là 59%" - Ông Phan Văn Hùng nhấn mạnh.

Thảo luận tại hội thảo các đại biểu đều nhất trí với ý kiến giảm nghèo cần phải có các lộ trình bền vững, phù hợp với từng địa phương và nhất là không để xảy ra tình trạng các hộ nghèo "dai dẳng", tái nghèo và phát sinh nghèo; đồng thời, phân tích và đưa ra khuyến nghị cho các chính sách giảm nghèo ở nhóm đồng bào dân tộc thiểu số và chỉ ra những bất cập để khắc phục.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đã chỉ ra những bất cập trong công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Theo đó, tốc độ giảm nghèo không đồng đều, chưa bền vững giữa các vùng miền, nhóm dân cư, dân tộc thiểu số, nguồn lực đầu tư cho các huyện nghèo, xã nghèo, vùng đặc biệt khó khăn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

“Hệ thống cơ chế chính sách đặc thù cho khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa thực sự phát huy hiệu quả. Để mục tiêu giảm nghèo cho mọi người, ở mọi nơi, đảm bảo an sinh xã hội phải được thực hiện kiên trì, thường xuyên liên tục” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO