Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 11:54 GMT+7

Quốc tế đánh giá cao uy tín và năng lực của Việt Nam

Biên phòng - Trong hơn nửa chặng đường của năm 2020 với khối lượng công việc đồ sộ, Việt Nam đã và đang từng ngày hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đảm bảo sự kỳ vọng của quốc tế khi trao cho Việt Nam trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) với số phiếu bầu gần như tuyệt đối (192/193 phiếu). Hơn hết, Việt Nam đang chứng minh cho thế giới thấy ý chí và năng lực của quốc gia trong nỗ lực toàn cầu gìn giữ hòa bình và sự thịnh vượng.

Đồng chí Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận đầu tiên do Việt Nam tổ chức trong tháng đầu tiên Việt Nam tham gia HĐBA, đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 1-2020. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tinh thần trách nhiệm cao nhất

Năm 2020 được xem là một năm đầy sóng gió của toàn thế giới khi xuất hiện hàng loạt thách thức chưa từng có trong lịch sử, đặc biệt là sự hoành hành của đại dịch Covid-19 khiến hơn 15 triệu người nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của gần 619.000 người. Tuy vậy, dịch bệnh vẫn không làm chậm bước “leo thang” của những “điểm nóng” xung đột vũ lực trên khắp thế giới, cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống. Đồng thời, chính trị, an ninh, kinh tế - xã hội trên thế giới liên tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường. Nửa đầu năm 2020 ghi nhận áp lực công việc rất lớn đối với HĐBA LHQ - cơ chế đa phương trọng yếu duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhìn nhận, trong bối cảnh những thách thức ngày càng khó kiểm soát hơn trong một “thế giới phẳng”, HĐBA đã nhanh chóng điều chỉnh phương thức hoạt động để thích ứng, tiếp tục đảm trách khối lượng công việc lớn, bao quát tình hình ở tất cả các khu vực trên thế giới, trong đó có nhiều vấn đề phức tạp nổi lên như Syria, Libya, Iran, Rakhine (Myanmar), Venezuela, Yemen, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, xung đột Israel -Palestine... Dẫu căng thẳng leo thang, song mong muốn chung, nguyện vọng thiết tha của các quốc gia, dân tộc vẫn luôn là hòa bình, hợp tác thay vì chiến tranh, đối đầu.

“Việt Nam có nhiều thuận lợi nhờ vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, yêu chuộng hòa bình, chủ trương “chủ động tham gia và phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN và LHQ” của Đại hội Đảng lần thứ XII, cùng với vai trò “kép” là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN 2020” - Thứ trưởng Lê Hoài Trung chia sẻ.

Những hoạt động của Việt Nam trong HĐBA LHQ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: “Để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó, cần xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Ðảng và Nhà nước”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Việt Nam “sẽ nỗ lực hết sức mình để đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ”.

Khẳng định năng lực thực chất

Nhìn lại kết quả hoạt động trong nửa đầu năm 2020, chương trình nghị sự của HĐBA LHQ đã tổ chức 203 cuộc họp cấp Đại sứ, Trưởng phái đoàn và hàng trăm cuộc họp cấp làm việc, thảo luận trên 59 đề mục toàn thế giới; thông qua 81 văn kiện, trong đó có 29 nghị quyết, 6 tuyên bố của Chủ tịch HĐBA LHQ... Giới chuyên gia quốc tế đánh giá, hoạt động của HĐBA LHQ có độ linh hoạt cao, “phủ sóng” toàn diện mọi diễn biến chính trị - an ninh trên thế giới.

Đặc biệt, Việt Nam đã được trao cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ trong tháng 1-2020. Ngay khi đảm nhận nhiệm vụ, Việt Nam lập tức ghi dấu ấn quan trọng khi tổ chức thành công 2 sự kiện gồm: Thảo luận mở của HĐBA với chủ đề “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” do đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì, với việc HĐBA lần đầu tiên trong lịch sử thông qua Tuyên bố Chủ tịch riêng về tuân thủ Hiến chương LHQ; Phiên họp về hợp tác giữa LHQ và ASEAN - lần đầu tiên chủ đề này được thảo luận tại HĐBA LHQ.

Đây là 2 sáng kiến của Việt Nam nhận được sự ủng hộ rất lớn của các quốc gia. Đặc biệt, 2 sáng kiến này được cộng đồng quốc tế đánh giá là “đúng, trúng và kịp thời”, đáp ứng xu hướng nguyện vọng chung của thế giới là đề cao Hiến chương LHQ, tăng cường tuân thủ luật pháp quốc tế, vai trò của các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN... Theo giới quan sát quốc tế, trong thời điểm này, khi thế giới có nhiều thách thức mới, Việt Nam không chỉ hoàn thành tốt những công việc mang tính định kỳ, mà còn đáp ứng tốt những công việc đột xuất trên cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1-2020.

Trong nửa đầu năm 2020, Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều thành tựu nổi bật, điển hình như những đóng góp của Việt Nam về: Tình hình Trung Đông và xung đột Israel - Palestine; xử lý vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) của Ethiopia; diễn biến phức tạp mới ở Venezuela; ủng hộ các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria... Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban theo dõi việc thực hiện các nghị quyết của HĐBA LHQ về Nam Sudan, Việt Nam phát huy vai trò trung gian nhằm góp phần thu hẹp khác biệt giữa các nước...

Với vai trò Điều phối viên Nhóm các nước Ủy viên không thường trực (E10) tại HĐBA LHQ tháng 5, Việt Nam chủ động nối lại cuộc họp trực tuyến giữa Nhóm E10 và Tổng Thư ký LHQ, chủ trì xây dựng phát biểu chung của E10 về phương pháp làm việc của HĐBA LHQ.

Sự tham gia, đóng góp trách nhiệm và tiếng nói “có lý, có tình” của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Truyền thông thế giới cũng cho thấy, dư luận và giới học giả quốc tế liên tục có nhiều bình luận tích cực về đóng góp của Việt Nam đối với HĐBA LHQ. Hơn nữa, Việt Nam còn là tâm điểm chú ý với vị trí, uy tín và trọng trách “kép” quốc tế trong năm 2020.

Bước vào thập kỷ mới, Việt Nam đã cho thấy uy tín và năng lực được thế giới đánh giá rất cao, đủ để trao niềm tin và những kỳ vọng trong nhiệm vụ hàng đầu được các quốc gia coi trọng. Hơn nửa chặng đường của năm đã trôi qua, Việt Nam dù vẫn đang gặp nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt qua tất cả, nắm bắt cơ hội để hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Kết quả hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của Việt Nam là minh chứng rất rõ nét, góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của quốc tế nói chung và tạo ra môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển, hội nhập đất nước nói riêng.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO