Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/01/2021 03:19 GMT+7

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật giá

Biên phòng - Ngày 28-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật giá. Trong đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Quỹ bình ổn giá…

 604ah.gif
Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường.
Đa số ý kiến cho rằng, phạm vi hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá được quy định trong danh mục là quá rộng, dẫn đến nhiều hàng hóa, dịch vụ thuộc diện phải bình ổn giá, ảnh hưởng đến quy luật cung cầu.

Để phù hợp với điều kiện thị trường trong tình hình mới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã loại bỏ khỏi danh mục một số mặt hàng như: sắt, thép, xi măng, thức ăn hỗn hợp dùng cho chăn nuôi lợn thịt, gà thịt, cá tra, cá ba sa, tôm, do đã có thị trường cạnh tranh, nguồn cung lớn, nhiều thời điểm cung vượt cầu.

Theo đại biểu Trương Minh Hoàn (đoàn Cà Mau), không nên đưa thức ăn hỗn hợp dùng cho nuôi trồng thủy sản như cá tra, cá basa, tôm ra khỏi danh mục bình ổn giá. Bởi trên thực tế, tại các tỉnh Tây Nam bộ, có những thời điểm giá của những loại sản phẩm này trên thị trường tăng đột biến đã ảnh hưởng tới tình hình sản xuất của các cơ sở sản xuất, nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng được bổ sung, sửa đổi để đảm bảo tính bao quát, chặt chẽ, tránh tình trạng lách luật dưới hình thức đổi tên sản phẩm khi triển khai áp dụng, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi người như: “Phân đạm u-rê” đổi thành “phân đạm”; “Vac-xin lở mồm long móng; vac-xin cúm gia cầm” thành “Vắc-xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm”; “Muối hạt trắng” sửa thành “Muối ăn”; “Sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi” thành “Sữa”.

Đại biểu Trần Là Pham (đoàn Hà Giang) cho rằng, không nên chỉ quy định phân đạm nằm trong danh mục bình ổn giá, nên quy định chung chung để các loại phân bón tổng hợp khác cũng được bình ổn giá. Nếu các loại phân bón tổng hợp NPK, Kali… có sự biến động giá bất thường sẽ ảnh hưởng đến đời sống bà con nghèo, nhất là đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng biên giới.

Còn theo đại biểu Trần Văn Tán (đoàn Tiền Giang), cần bổ sung thuốc bảo vệ thực vật, nước sinh hoạt ở nông thôn, miền núi vào danh mục bình ổn giá để hỗ trợ bà con nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Theo quy định, các mặt hàng được bình ổn giá phải được đăng ký giá. Có ý kiến nêu ra, biện pháp đăng ký giá thể hiện sự can thiệp sâu của Nhà nước làm ảnh hưởng tới quyền chủ động trong kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều đại biểu phân tích, cần thiết phải quy định biện pháp đăng ký giá, tạo công cụ kiểm soát việc hình thành giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá, nhất là trong trường hợp thao túng giá thị trường ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đại biểu Nguyễn Kim Thúy (đoàn thành phố Đà Nẵng), việc đăng ký giá là cần thiết nhưng phải có quy định cụ thể, chặt chẽ, phải được bảo mật thông tin trong đơn đăng ký giá, tránh trình trạng găm hàng chờ giá như một số mặt hàng trong thời gian vừa qua.

Về việc thành lập Quỹ bình ổn giá, nhiều ý kiến nhấn mạnh: Cần làm rõ về tính chất, việc thành lập, nguồn hình thành, cơ chế quản lý quỹ. Đại biểu Nguyễn Thành Tâm (đoàn Tây Ninh) cho rằng, không nên thành lập Quỹ bình ổn giá cho một mặt hàng cố định. Quốc hội nên quy định điều kiện, thời gian cần lập Qũy bình ổn giá và phải được công khai cho toàn dân biết. Quỹ BOG được hình thành nhằm hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, được hình thành trên cơ sở nguồn lực tài chính khác nhau, bổ sung điều kiện cần thiết, kiểm soát chặt chẽ khi sử dụng quỹ, chỉ sử dụng trong trường hợp giá hàng hoá, dịch vụ biến động bất thường.

Theo đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP Hồ Chí Minh), bình ổn giá trong điều kiện kinh tế bất ổn, hiệu quả sẽ không cao và thực tế cho thấy không kỳ vọng vào việc bình ổn giá khi thị trường bất ổn. Do đó, Quốc hội cần đưa ra những giải pháp vĩ mô tạo hiệu quả trong thực hiện bình ổn giá.

Nhóm PV

Bình luận

ZALO