Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 07:52 GMT+7

Quốc hội thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục đại học

Biên phòng - Chiều 12-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục đại học (GDĐH). Qua thảo luận, một số đại biểu cho rằng, cần rà soát toàn bộ dự án Luật và thực hiện đúng quy trình thảo luận qua 3 kỳ họp để khi Luật ban hành đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn lực chất lượng cao cho phát triển đất nước.

dqf76nhtmw-559_f_jibn4n500_DB_Hoang_Quang_Ham
Đại biểu Hoàng Quang Hàm phát biểu ý kiến. Ảnh: Văn Bình

Theo một số đại biểu, nhu cầu lao động có trình độ chuẩn đại học ở các nước đang phát triển rất lớn, trong khi ở Việt Nam có đến 200.000 người trình độ đại học thất nghiệp, đây là tỷ lệ cao. Vì vậy, quy hoạch phát triển cơ sở GDĐH cần đi đôi với chiến lược phát triển nguồn nhân lực, cũng như nhu cầu của xã hội, có cơ chế kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học chặt chẽ… nhằm khặc phục triệt để những hạn chế này.

“Các trường đại học phải nâng cao chất lượng đào tạo, chấm dứt tình trạng sinh viên ra trường phải đào tạo lại”. - Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) nhấn mạnh.

Theo đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ): “GDĐH là hệ thống giáo dục cung cấp nguồn lực chất lượng cao cho nền kinh tế - xã hội, sứ mệnh này không bao giờ thay đổi, nó quyết định sự thịnh suy của cấp học đại học. Sửa đổi Luật GDĐH thành công sẽ tạo nền tảng pháp lý, thực hiện sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để Luật khi ban hành đáp ứng yêu cầu, nhiều nội dung phải sửa đổi hướng đến mục tiêu chuẩn đầu ra. Người học khi ra trường phải đáp ứng được yêu cầu về trình độ, năng lực, kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ và có số lượng cơ cấu phù hợp với nhu cầu xã hội”.

Danh Anh

Bình luận

ZALO