Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 01:27 GMT+7

Quốc hội thảo luận công tác phòng ngừa, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019

Biên phòng - Trong hai ngày 4 và 5-11, tiếp tục Kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) đã thảo luận tại hội trường báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 và các báo cáo về tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; công tác thi hành án năm 2019; Nghe báo cáo về vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh, trong đó có công dân Việt Nam.

dmj9za38tr-21462_f_k2ly2ia80_a1
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019. Ảnh: Quochoi.vn

Tình hình an ninh, trật tự đảm bảo

Báo cáo về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Chính phủ đã có nhiều biện pháp đấu tranh bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, làm thất bại nhiều âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ điều tra phá án đạt 78%, cao hơn 8% chỉ tiêu QH giao; các án rất nghiêm trọng đạt 91,32%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,02%. Các vụ án gây bức xúc dư luận đều được điều tra làm rõ; các vụ xâm hại trẻ em được điều tra, xử lý quyết liệt; tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" đã bị trấn áp mạnh.

Qua thảo luận, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình với những nội dung báo cáo của các ngành và đánh giá cao những kết quả hoạt động của các ngành trong thời gian qua. Tuy nhiên, các đại biểu lo ngại về môi trường trật tự, an toàn xã hội diễn biến phức tạp, rất đáng lo ngại, bất an. Xuất hiện nhiều băng nhóm, đường dây tàng trữ, vận chuyển ma túy lớn, hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng, mức độ ngày càng nghiêm trọng, xảy ra ở nhiều nơi, đến mức lừa rao bán cả trụ sở cơ quan, trường học...

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) nhấn mạnh, đằng sau sự bình yên của đất nước là sức lực, trí tuệ của hàng vạn cán bộ, chiến sỹ, của các cơ quan bảo vệ pháp luật, chiến đấu vì sự bình yên của cuộc sống. Trong cuộc chiến đấu cam go, quyết liệt ấy, máu của các chiến sỹ đã đổ xuống. Từ năm 2016 đến nay đã có 45 cán bộ, chiến sỹ hy sinh, 1.314 cán bộ, chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ.

pycua8ir4x-21462_f_k2ly2ian1_a2
Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

Đồng tình với đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) nhấn mạnh thêm, ma túy là hiểm họa, nếu không xóa bỏ hay ngăn chặn sẽ có nguy cơ hủy hoại cả dân tộc. Thời gian qua, các lực lượng chức năng, đặc biệt là ngành Công an, BĐBP đã nỗ lực, hy sinh xương máu đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án lớn, triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy lớn. Theo đại biểu, số lượng ma túy bị bắt giữ chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”, để tiếp tục đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, Chính phủ cần quan tâm đầu tư nhân lực, trang thiết bị, chế độ, chính sách cho lực lượng chức năng đấu tranh với tội phạm ma túy.

Một vấn đề cũng đã được các đại biểu quan tâm đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, việc xử lý vi phạm chưa đạt hiệu quả cao, chưa có tính răn đe. Đại biểu Ngô Sách Thực (Bắc Giang) dẫn kết quả, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. Cụ thể, các lực lượng đã phát hiện 22.535 vụ vi phạm pháp luật về môi trường với 2.782 tổ chức và 20.663 cá nhân vi phạm. Cơ quan điều tra đã khởi tố 355 vụ, 395 bị can; xử lý hành chính 19.600 trường hợp, phạt trên 243,5 tỷ đồng...

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường vẫn diễn ra trên các lĩnh vực: Hoạt động xả thải vượt quy chuẩn tại các khu, cụm công nghiệp; chuyển giao, xử lý chất thải rắn công nghiệp, chất thải nguy hại không đúng quy định; nhập khẩu phế liệu, thiết bị máy móc đã qua sử dụng trái quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; ô nhiễm nguồn nước do nước thải công nghiệp, các khu chăn nuôi tập trung, gây thiệt hại về tài sản và môi trường sống, gây bức xúc trong nhân dân.

“Việc xử lý vi phạm về môi trường vừa qua đã được quan tâm hơn nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe. Số vụ xử lý hình sự chưa nhiều so với số vi phạm phát hiện được, chỉ chiếm 1,58%. Có phải nguyên nhân chủ yếu là một số tội danh về môi trường khó xác định thiệt hại như báo cáo Chính phủ nêu hay còn có nguyên nhân nào khác” - Đại biểu Bắc Giang băn khoăn.

Để xử lý hiệu quả vấn đề, cần hoàn thiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường bảo đảm tính đồng bộ, khả thi; kiên quyết không để tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, tiêu cực, lợi ích nhóm chi phối đồng thời xây dựng, bổ sung hệ thống chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe và kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. “Đề nghị phải rà lại các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường, đánh giá lại tác dụng của xử phạt hành chính, xử lý nặng hơn nếu tái phạm. Công khai các xử phạt hành chính về môi trường lần 1, lần 2..., các cơ sở tái phạm, các vụ việc chuyển sang cơ quan điều tra để khởi tố, điều tra”. -  đại biểu Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Nghe báo cáo về vụ 39 người tử vong ở Anh

Đầu phiên họp toàn thể tại hội trường sáng 5-11, Quốc hội nghe Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo cập nhật thông tin về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh, trong đó có công dân Việt Nam. Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, ngay khi sự việc xảy ra, Chính phủ Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay của toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, nhằm xác định danh tính, quốc tịch.

t8x01i54pa-21462_f_k2ly2iax2_a3
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo cập nhật thông tin vụ 39 người tử vong ở Anh. Ảnh: Quochoi.vn

Ngày 2 đến 3-11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan. Hiện nay, có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong 39 nạn nhân tử vong ở Anh.

Theo thông tin ngày 4-11 của Bộ Ngoại giao, phía cảnh sát Hạt Exess, Anh đã hoạt động tích cực, đồng thời phối hợp thực hiện, song thủ tục rất phức tạp. Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Ngay sau khi có thông tin có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an phối hợp xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh; điều tra phát hiện các vụ việc, các đường dây tổ chức đưa người dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Đồng thời thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Cảnh sát Anh giải quyết vụ việc, thông báo và tư vấn trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự.

Ngày 3-11, lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì các bộ ngành liên quan thống nhất kế hoạch bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của nước ta trong bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín hình ảnh của Việt Nam.

Điều hành phiên họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh, những ngày qua, vụ 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới. Thay mặt QH, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân; đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân; đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Phương Thảo

Bình luận

ZALO