Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:38 GMT+7

Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh trong bộ máy Nhà nước tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Biên phòng - Sáng 23-2, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục Phiên họp thứ 53 cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV; báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 53. Ảnh: CTV

Kỳ họp thứ 11 dự kiến khai mạc ngày 24-3 và bế mạc ngày 7-4, họp tập trung tại Nhà QH. Dự kiến chương trình kỳ họp tập trung vào công tác tổng kết nhiệm kỳ QH, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV; UBTVQH báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10, QH khóa XIV.

QH cũng thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của QH; báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước. Ngoài ra, QH cũng xem xét, thông qua Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021…

Thảo luận tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 11 cần tập trung cho công tác kiện toàn các chức danh của bộ máy Nhà nước. Theo Phó Chủ tịch Thường trực QH, công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước phải làm rất khẩn trương, khoa học, từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, kịp thời, đến việc xử lý hồ sơ, kể cả kê khai tài sản của người được giới thiệu…

Thảo luận báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ rất thành công trong bối cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp nhưng Chính phủ vẫn vững vàng trong quản lý điều hành. “Những dấu ấn nhiệm kỳ mà chúng ta thấy rõ nhất đó là Chính phủ rất năng động, sáng tạo, chủ động, tích cực trong quản lý điều hành” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần xử lý những tồn tại cũ của 12 dự án gây thất thoát, lãng phí ngân sách, trong đó có một số dự án trọng điểm quốc gia. Bên cạnh đó, việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn chưa kịp thời; còn tồn tại một bộ phận cán bộ có tâm lý e ngại, sợ sai sót. Chủ tịch QH cũng đề nghị cần đánh giá, tổng kết lại hoạt động của các tổ công tác, tổ công vụ của Chính phủ...

Toàn cảnh Phiên họp thứ 53 của UBTVQH. Ảnh: CTV

Cũng trong sáng 23-2, UBTVQH đã bế mạc Phiên họp thứ 53. Phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 53, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Phiên họp này của UBTVQH đã hoàn thành đầy đủ các nội dung chương trình theo đúng tiến độ. Theo Chủ tịch QH, dự kiến 3 tuần nữa sẽ diễn ra Phiên họp thứ 54 của UBTVQH, đây là Phiên họp cuối cùng của UBTVQH khóa XIV, thời gian không còn nhiều để chuẩn bị các nội dung cho Phiên họp cũng như Kỳ họp thứ 11 của QH vào cuối tháng 3 tới. Vì vậy, đề nghị các cơ quan của QH phối hợp với Chính phủ và các cơ quan hữu quan chủ động chuẩn bị các báo cáo và các nội dung trình QH tại Kỳ họp, đặc biệt là các báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ của QH, Chính phủ, Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp phải được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo và phong phú để trình QH.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tổ chức thực hiện Phiên họp thứ 54 và Kỳ họp thứ 11 bảo đảm thực hiện đúng tinh thần phòng, chống dịch bệnh.

V.H

Bình luận

ZALO