Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 03:40 GMT+7

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIII

Biên phòng - Chiều 30-3, Quốc hội (QH) đã chính thức bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch QH và Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đối với ông Nguyễn Sinh Hùng với số phiếu tán thành cao.

Ông Huỳnh Văn Tý (Bình Thuận), Trưởng đoàn kiểm phiếu công bố, có 477/494 đại biểu tham gia bỏ phiếu, trong đó 473 phiếu hợp lệ, 4 phiếu không hợp lệ. Trong số các phiếu hợp lệ, có 431 phiếu đồng ý miễn nhiệm chức danh Chủ tịch QH (chiếm hơn 96%). Đối với chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, có 471 phiếu hợp lệ, 6 phiếu không hợp lệ, số phiếu đồng ý miễn nhiệm có 430 phiếu, bằng 87,04%.

a26x7027
Toàn cảnh buổi họp QH chiều 30-3. Ảnh: V.H.

Ngay sau đó, QH đã nghe ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký QH, trình bày dự thảo Nghị quyết miễn nhiệm hai chức danh trên và tiến hành bỏ phiếu. Với tỷ lệ 454 đại biểu có mặt tán thành (92,11%), QH đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Chủ tịch QH khóa XIII và chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia đối với ông Nguyễn Sinh Hùng. Nghị quyết có hiệu lực khi QH bầu được Chủ tịch QH và Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia mới.

Tiếp đó, thay mặt Ủy ban Thường vụ QH, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đã trình bày Tờ trình về dự kiến nhân sự để QH bầu Chủ tịch QH khóa XIII, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Người được giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH khóa XIII.

Ông Nguyễn Sinh Hùng, 70 tuổi, quê ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Trên cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, trong suốt nhiệm kỳ 5 năm qua, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng cử tri và đồng bào, chiến sỹ cả nước, có sự đổi mới mạnh mẽ trên cả ba lĩnh vực công tác của QH: Lập hiến, lập pháp; giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, theo hướng ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn. 

Dấu ấn lớn nhất của QH khóa XIII và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng là việc xây dựng và ban hành Hiến pháp 2013. Sự ra đời của Hiến pháp 2013 là một mốc son trong lịch sử lập hiến, lập pháp của Quốc hội Việt Nam, là văn kiện pháp lý gốc, hội tụ tinh hoa trí tuệ của toàn dân tộc, là cơ sở pháp lý mang tính nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của đất nước nhiều năm tiếp theo.

Viết Hà

Bình luận

ZALO