Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 07:47 GMT+7

Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cử tri và nhân dân giao phó

Biên phòng - Ngày 26-3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, QH họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của QH.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì thảo luận. Ảnh: Viết Hà

Qua thảo luận các đại biểu khẳng định, với tư duy sáng tạo, sự đổi mới mạnh mẽ, QH khóa XIV đã thể hiện rõ vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam. Đặc biệt, công tác lập pháp được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Theo đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn đại biểu QH tỉnh Kon Tum), QH khóa XIV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cử tri và nhân dân giao phó, tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. QH, Ủy ban Thường vụ QH đã ban hành 72 luật (bao gồm các luật sửa đổi, bổ sung, luật mới); 2 pháp lệnh và nhiều nghị quyết khác nhằm hoàn thiện và tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân, tổ chức, hoạt động của bộ máy Nhà nước, đảm bảo giữ vững quốc phòng-an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đại biểu Tô Văn Tám. Ảnh: CTV

Theo đại biểu Tô Văn Tám, các đạo luật đã thể chế hóa kịp thời đường lối đổi mới, quan điểm chính sách của Đảng và Hiến pháp năm 2013, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trong quá trình lập pháp, đồng thời giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc mà thực tiễn cuộc sống đặt ra như tinh gọn tổ chức bộ máy Nhà nước, chính quyền đô thị, nợ xấu...

Các đạo luật đã tiếp tục hoàn thiện các vấn đề về đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực tư pháp, hình sự, quyền về dân sự và chính trị, các quyền tự do dân chủ khác của công dân. Những quy định này thể hiện trong các đạo luật như Bộ luật Hình sự; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đặc xá; Luật Phòng, chống tham nhũng...

“Những quy định pháp lý này không chỉ tương thích với luật pháp quốc tế, mà còn phù hợp với thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc ta, cũng như điều kiện thực tiễn của đất nước ta. Những thể chế pháp lý đó là một kênh quan trọng trong việc trả lời và chứng minh cho cộng đồng quốc tế rằng: Việt Nam đã và đang giải quyết tốt vấn đề dân chủ, nhân quyền. Tại Việt Nam, quyền con người, quyền công dân luôn được bảo vệ và đảm bảo thực hiện” - đại biểu Tô Văn Tám nhấn mạnh.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu QH thành phố Hà Nội), nhiệm kỳ khóa XIV của QH đã có 5 dấu ấn lớn. QH đã góp phần tạo nên sự hoàn thiện, sự đồng bộ sâu sắc, một khối thống nhất cao độ giữa Đảng với Nhà nước, Nhân dân và cử tri. Thành công to lớn của dân tộc ta đã đạt được trong 5 năm vừa qua là nhờ sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng. QH đã khẳng định chức năng của mình qua quá trình lập pháp, giám sát các nhiệm vụ quan trọng của đất nước, đã thể chế hóa được các đường lối của Đảng, đã tham gia giám sát các hoạt động của Chính phủ, là cầu nối chính thức của Nhân dân và cử tri.

QH đã thể hiện rất rõ sự dân chủ qua những đổi mới, nâng cấp qua hoạt động bầu cử, giám sát, chất vấn, trong xây dựng luật và các hoạt động khác.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí. Ảnh: CTV

“Chúng ta thấy rõ hiện nay cử tri cả nước đã quan tâm đến QH hơn, cử tri đã nhận xét rất nhiều các ý kiến về các hoạt động của QH. Điều đó thể hiện nhân dân, cử tri tin cậy và gắn bó với QH hơn. Nếu là một đại biểu QH mà vì Nhân dân thì chắc chắn sẽ được nhân dân tin yêu và tin tưởng” - đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh thêm.

Tuy nhiên, bên cạnh thành công của nhiệm kỳ QH khóa XIV, thì vẫn còn tồn tại những hạn chế. Theo các đại biểu, hoạt động giám sát vẫn còn những hạn chế như: Hiệu quả giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa cao; một số nội dung chất vấn và trả lời chất vấn còn chưa tập trung vào vấn đề lớn liên quan đến thể chế, chính sách vĩ mô, trách nhiệm quản lý Nhà nước của các bộ, ngành hoặc chưa đi vào trọng tâm; một số yêu cầu tại các nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn, báo cáo giám sát của các cơ quan của QH, Đoàn đại biểu QH chưa được triển khai nghiêm túc, việc theo dõi, đôn đốc thực hiện chưa thực sự quyết liệt...

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn đại biểu QH tỉnh Bến Tre), vẫn còn tình trạng đề xuất chính sách không phù hợp, có dự án luật gây bức xúc cho dư luận; dự án luật chưa đánh giá đầy đủ, sâu sắc đến kinh tế - xã hội, bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế, không lường hết hậu quả trước mắt và lâu dài. Việc giám sát chưa được thực hiện ở những vụ việc lớn, nổi cộm, gây bức xúc dư luận.

Bên cạnh đó, công tác thẩm tra, thẩm định luật vẫn còn nhiều sơ hở, một số dự án chất lượng chưa cao, để lọt lưới những chính sách không phù hợp và vẫn có dấu hiệu của lợi ích nhóm trong xây dựng chính sách pháp luật. Ngoài ra, năng lực phân tích chính sách trong quá trình xây dựng luật chưa đáp ứng yêu cầu.

Viết Hà

Bình luận

ZALO