Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 05:49 GMT+7

Quốc hội đồng ý miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc

Biên phòng - Sáng 2-4, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội (QH) khóa XIV tiếp tục chương trình kiện toàn nhân sự, biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch QH tặng hoa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thế Công

Với 92,92% tổng số đại biểu đồng ý, QH đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Nghị quyết có hiệu lực đến khi QH bầu được Thủ tướng Chính phủ mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954, quê quán: xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam; chuyên môn, nghiệp vụ: Cử nhân kinh tế Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng các khoá X, XI, XII và XIII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII và XIII; đại biểu QH khóa XI, XIII và XIV.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ đã cùng với các thành viên Chính phủ lãnh đạo, điều hành hiệu quả, đưa kinh tế-xã hội phát triển vững mạnh và để lại nhiều dấu ấn trong việc đưa “con tàu Việt Nam vượt qua hải trình dồn dập bão tố của biết bao khó khăn, thách thức”.

Báo cáo nhiệm kỳ trước QH, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, trong 5 năm qua chúng ta đã đoàn kết cùng nhau khắc phục nhiều hạn chế, bất cập nội tại và đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên tất cả các lĩnh vực, nhất là thành công trong phòng chống đại dịch Covid-19 thời gian qua.

Các đại biểu bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thế Công

Với tinh thần bám sát thực tiễn, người đứng đầu cùng các lãnh đạo Chính phủ đã thực hiện 570 chuyến công tác “lên rừng, xuống biển” làm việc với địa phương, cơ quan, đơn vị cơ sở, chỉ đạo cụ thể, kịp thời tháo gỡ nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách. Chính phủ đã nỗ lực làm hết sức mình để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, luôn sâu sát thực tiễn, nhận diện đúng tình hình, tranh thủ thời cơ; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên tất cả các lĩnh vực.

Thảo luận báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (ngày 29-3) các đại biểu khẳng định, thành công của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì rất nhiều, nhưng một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ năng động, sáng tạo, quyết liệt, đó là kết quả phòng, chống dịch Covid-19.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Tháp) cho biết, đại biểu ấn tượng về một nhiệm kỳ Chính phủ với nhiều quyết tâm lớn, trong đó có quyết tâm xây dựng một Chính phủ không tham nhũng, một Chính phủ "nói đi đôi với làm", Chính phủ gần dân, sát dân, quan tâm giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng, bức xúc, những vấn đề phát sinh liên quan tới đời sống của nhân dân.

Đại biểu Ngô Trung Thành (Đoàn đại biểu QH tỉnh Đắk Lắk) cho rằng, khi dịch mới bắt đầu bùng phát trên thế giới, thế giới còn loay hoay thì Chính phủ đã nhận diện tình hình, đề ra các giải pháp hết sức kiên quyết với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, huy động sự vào cuộc, đoàn kết của nhân dân. Đây là thành công then chốt, là cú hích để thực hiện mục tiêu xây dựng Việt Nam hùng cường vào năm 2045.

Viết Hà

Bình luận

ZALO