Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:53 GMT+7

Quốc hội có đóng góp xứng đáng trong thành tựu chung của đất nước

Biên phòng - Chiều 7/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Duy Linh

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, 6 tháng đầu năm 2022, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan, các đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã có cố gắng, nỗ lực rất lớn, tiếp tục kế thừa thành quả của các nhiệm kỳ trước để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Công tác phối hợp giữa Quốc hội với Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao và các cơ quan hữu quan trong hệ thống chính trị được thực hiện tốt.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Đảng đoàn Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã bám sát và quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương, đáp ứng được yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đặc biệt là trong thực hiện nhiệm vụ kép về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội. Những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước 6 tháng đầu năm nay có sự đóng góp xứng đáng của Quốc hội. Đây là sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành địa phương, cử tri và nhân dân. Các quyết sách của Quốc hội thời gian qua không chỉ có ý nghĩa trong năm 2022 mà còn trong dài hạn.

“Chúng ta đã phát huy được tinh thần đoàn kết, dân chủ, thống nhất, đồng tâm hiệp lực, phát huy được vai trò của từng đại biểu Quốc hội, từng tổ chức, từng cơ quan, từng cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu, làm việc đều tay, cơ quan nào cũng có nỗ lực, làm ngày làm đêm, đặc biệt là trách nhiệm của các đồng chí đứng đầu luôn tận tụy và nêu cao tinh thần trách nhiệm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Nhắc lại các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa lưu ý các cơ quan, đơn vị phải tuân thủ nghiêm quy chế làm việc, quy trình, quy phạm, chuyên nghiệp hóa; vừa bảo đảm tính bao quát, toàn diện, vừa bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm, đặt mốc thời gian cụ thể để hoàn thành dứt điểm. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý việc chuẩn bị tốt cho việc tổ chức một số hội nghị quan trọng như: Hội nghị sơ kết thực hiện Kết luận 19 của Bộ Chính trị; hội nghị triển khai các nghị quyết của Quốc hội về chương trình giám sát, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội; chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp tháng 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Diễn đàn Kinh tế năm 2022...

Ghi nhận các kiến nghị cụ thể của các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Văn phòng Quốc hội và Ban Công tác đại biểu tổng hợp các nội dung thuộc thẩm quyền để nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Duy Linh

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp về công tác 6 tháng đầu năm 2022, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tham mưu, phục vụ tổ chức thành công 2 kỳ họp Quốc hội; 6 phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 4 đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 1 hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và các cuộc làm việc của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương; triển khai thực hiện có hiệu quả ý kiến kết luận của lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước; chuẩn bị tốt ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội tham gia vào các nội dung, đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Hoạt động ngoại giao nghị viện tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường, đạt hiệu quả rất cao. Công tác đại biểu và công tác dân nguyện được bảo đảm. Các hoạt động thường xuyên được triển khai thực hiện tốt, bảo đảm đúng theo kế hoạch, qua đó góp phần quan trọng vào thành công chung của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO