Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 09:23 GMT+7

Quên mình tìm kiếm thuyền viên gặp nạn trên sông

Biên phòng - Với sự nỗ lực tìm kiếm không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Khánh Hội, Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh và các lực lượng chức năng, chỉ sau 24 giờ đã tìm thấy 2 thuyền viên gặp nạn trên sông. Trong đó, có những tấm gương quên mình, miệt mài tìm kiếm những người mất tích, giúp gia đình nạn nhân vơi đi nỗi đau.

s4fe_8a
Các lực lượng chức năng tiến hành tìm kiếm nạn nhân và trục vớt sà lan. Ảnh: Kim Nhượng

Vụ việc xảy ra vào khoảng 5 giờ 30 phút, sáng 4-7, tại vùng sông nước phía quận 2, khu vực đối diện với cảng Eldgas, khi tàu Proer, loại tàu chuyên chở container mang quốc tịch Mông Cổ khi rời cảng đã đâm trực diện vào sà lan chở cát mang biển hiệu BTr7759.

Cú đâm quá mạnh đã làm cho sà lan lật úp ngay tại chỗ, anh Dương Văn Hùng, sinh năm 1990, tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã may mắn thoát chết và được anh Lâm Hồng Dũng quê Long An, chủ chiếc sà lan đầu kéo đang hoạt động gần đó nhanh chóng đến cứu vớt. Lúc này trên sà lan vẫn còn 2 thủy thủ mất tích.

Nhận được tin báo của nhân dân, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Khánh Hội đã nhanh chóng cử 11 cán bộ, chiến sĩ đi trên 2 chiếc ca-nô và 2 ghe máy khẩn trương tới hiện trường xảy ra vụ va chạm để tìm kiếm người mất tích.

Qua một ngày tìm kiếm không kết quả, sáng sớm hôm sau, Đội tìm kiếm, cứu nạn của Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Khánh Hội dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Nguyễn Văn Thương, tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích.

Thiếu tá Thương ngồi trên ca-nô, tay nắm tay lái, căng mắt dõi theo lòng sông sóng lớn vỗ mạnh. Mặt trời lúc này nắng như đổ lửa, mồ hôi làm ướt cả áo anh. Một ngày tìm kiếm căng thẳng khiến ai cũng mệt mỏi. Đầu giờ chiều, lực lượng cứu hộ tăng cường gồm Cảnh sát giao thông đường thủy, Đội tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, nhân viên cảng với đủ các phương tiện quần thảo khắp mặt sông quyết tâm tìm được 2 nạn nhân mất tích.

Sóng trên sông mỗi lúc một mạnh làm cho công việc tìm kiếm càng khó khăn. Không những thế, đầu giờ chiều, cơn mưa lớn như trút nước đã làm ảnh hướng lớn tới cuộc tìm kiếm, khó khăn càng khó khăn hơn, Thiếu tá Thương và đồng đội vẫn kiên trì túc trực trên sông.

Đến 14 giờ, công cuộc tìm kiếm vẫn chưa có gì khả thi, cái nắng vẫn gay gắt, mặt sông nước càng ngày càng dâng cao. Chiếc mũ tai bèo của tôi cũng ướt đẫm vì mồ hôi, bỗng tiếng hô của Thiếu tá Nguyễn Văn Thương trên chiếc ca-nô của mình vang lên: “Tìm thấy rồi!”. Tất cả chúng tôi nhìn về phía ca nô Biên phòng, cách hiện trường tai nạn 600m, thi thể của thuyền viên Trần Văn Tặc (sinh năm 1962) đã được Thiếu tá Thương tìm thấy.

Tất cả phương tiện tìm kiếm lập tức phong tỏa khu vực này, hỗ trợ Thiếu tá Thương. 20 phút sau, cách đó không xa, Đội tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy thi thể thuyền viên Phạm Văn Nghĩa (sinh năm 1986). Mọi người cùng hỗ trợ nhau tìm cách đưa 2 thi thể vào bờ.

0m14_8b
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Khánh Hội tuần tra, kiểm soát bảo vệ hiện trường, kết hợp cùng lực lượng chức năng tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích. Ảnh: Kim Nhượng

Bà Nữ Thị Bé là mẹ của thuyền viên Phạm Văn Nghĩa, lặn lội từ Bến Tre lên đây từ sáng, đứng trên cầu cảng khóc chờ tin con. Người mẹ già khóc cạn nước mắt cuối cùng cũng nhìn thấy thi thể con trai mình.

Lúc này, thi thể của 2 thuyền viên đã được đưa lên cầu cảng, chờ người nhà đến nhận dạng, làm thủ tục pháp lý. Tôi ngoảnh lại nhìn 11 cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Khánh Hội, thấy trên gương mặt ai cũng mệt mỏi, đôi mắt các anh chùng xuống vì đã gần 24 giờ quên ăn, quên ngủ, kiếm tìm 2 nạn nhân. Khi mọi thủ tục pháp lý đã hoàn tất, gia đình 2 thuyền viên đã tìm được con của mình.

Bà Bé, mẹ của anh Phạm Văn Nghĩa tiến lại gần nắm tay Thiếu tá Thương, với ánh mắt rưng rưng như muốn nói lời cảm ơn với những người lính quân hàm xanh đã không quản ngại vất vả, hy sinh để tìm kiếm con trai bà gặp nạn trên sông...

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO