Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:26 GMT+7

Quên mình cứu người giữa phong ba

Biên phòng - Những ngày qua, giữa phong ba bão tố, nhiều người dân và lực lượng quân đội, công an đã bất chấp nguy hiểm, kịp thời cứu sống nhiều thủy thủ của các tàu hàng đang bị chìm trên vịnh Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

bjfn_6a
Lực lượng cứu hộ đưa các thuyền viên bị nạn vào bờ.  Ảnh: Công Cường

Quên mình cứu người

7 giờ sáng ngày 4-11, lúc bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền, ông Phan Văn Sơn, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu vực 2, phường Ghềnh Ráng (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) nhận được cuộc gọi của người dân, thông báo có nhiều tàu bị chìm, nghiêng và nhiều người mặc áo phao đang bị sóng dữ bủa vây trước khu vực biển Quy Hòa. Chưa kịp ăn bữa sáng, ông Sơn vơ vội cái áo mưa, đội lên đầu chiếc mũ bảo hiểm rồi chạy vội ra bãi biển. “Đến nơi, lại nghe có tin có 3 người bị sóng biển đánh tấp vào gần bờ phía cầu Bãi Nhỏ, cách bãi biển Quy Hòa chừng 500m, tôi và một số anh em khác tức tốc đi về phía đó. Gió bão rít lên từng hồi, mưa quật vào mặt, nhiều cây phi lao to gãy đổ xuống. Mặc kệ, mấy anh em vẫn chạy vô đó với hi vọng cứu được người ta sớm chừng nào hay chừng ấy” – Ông Sơn kể.

Đến nơi, ông Sơn và những người dân ở khu vực 2 cùng lực lượng Công an phường, lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng và BĐBP thấy có 3 người mặc áo phao vào gần bờ đá rồi nhưng sóng dồi, gió dập một hồi vẫn không thể nào vào được. “Cuối cùng, một con sóng lớn đánh văng 2 người lên bãi cát. Chúng tôi quên cả nỗi sợ những con sóng khổng lồ, cùng lao vào kéo người bị nạn lên bờ trong tình trạng đã hoàn toàn đuối sức. Người còn lại không may bị sóng đập vào bờ đá, tử vong trước mắt chúng tôi, thật là đau đớn” – Ông Sơn bàng hoàng nhớ lại. Cả ngày 4-11, ông Sơn và nhiều người dân địa phương không ăn uống gì, cứ đi dọc bờ biển để tìm cứu người. Ngày 5-11, ông Sơn cùng những người dân lại vớt được một thi thể thuyền viên ở khu vực gần biển Quy Hòa...

Cũng trong buổi sáng hôm ấy, ông Lê Văn Hải, ở khu vực 1, phường Ghềnh Ráng cùng 6 người dân khác ở xóm Bãi Xép thấy chiếc tàu lớn mang tên Fei Yue 9, bị sóng đập vào bờ đá lởm chởm. “Có một thủy thủ chạy ra phía ngoài ca-bin la, giơ tay ra hiệu cấp cứu. Người này nói tiếng nước ngoài, chúng tôi không hiểu, nhưng nhận ra là họ muốn được cứu thoát khỏi con tàu đã bị mắc cạn trong đá và đang bị những cột sóng lớn tấn công. Vậy là 5-6 anh em tìm cách để cứu họ” – Ông Hải kể. Khi đó, các thuyền viên mới từ ca-bin tàu xuất hiện và ném dây chão về phía Bãi Xép. Ông Hải cùng những người dân trong khu vực đã néo dây vào những tảng đá lớn, sau đó lấy ròng rọc của gia đình để móc vào. Nhờ vậy, 14 người nước ngoài đã đu dây từ tàu lên được bờ, thoát nạn.

“Giờ nghĩ lại mới thấy sợ, vì lúc đó mưa gió quá lớn, anh em thì vội đi cứu người chỉ mặc áo mưa, có người mình trần, chịu đựng gió bão và mưa quật, cũng may mà không có chuyện gì xảy ra...” - Ông Hải bỏ lửng câu nói, nhưng chúng tôi hiểu chính lòng nhân ái đã khiến họ quên mình để cứu người, quên đi mọi bất trắc có thể xảy ra với mình bất cứ lúc nào.

Có dân là thành công

Đại tá Phạm Công Phát, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Định cho hay, từ đêm 3-11 đến sáng 4-11, lực lượng BĐBP Bình Định đã thành lập 6 tổ trực sẵn sàng chiến đấu với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ bố trí dọc biển gần 20km từ mũi Tấn đến Bãi Xếp (thành phố Quy Nhơn) để tập trung cứu người bị nạn. “Nhìn những chiếc áo phao nổi đỏ gần những chiếc tàu chìm, sau đó bị sóng “nuốt” mất hút, lòng anh em chúng tôi quặn đau. Quên đói, quên rét, quên tất thảy mọi nguy hiểm, anh em cố gắng cứu người. Chúng tôi dùng dây thừng cột phao tròn rồi ném ra biển để những người bị sóng đánh vào gần bờ đu bám, rồi anh em kéo vào. Có sĩ quan “ham” cứu người bị sóng cuốn luôn, may mà đồng đội kịp thời cứu được” - Đại tá Phát nói.

Không chỉ có BĐBP, mà còn có lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh Bình Định cũng tham gia cứu nạn. “Đặc biệt, chúng tôi đánh giá rất cao người dân khu vực 1, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng. Rất nhiều người dân đã không quản sóng to, mưa lớn cùng lực lượng chức năng tham gia cứu người. Họ đã tiếp sức cho chính lực lượng quân đội chúng tôi. Phải nói rằng, làm gì cũng phải có dân mới thành công được” - Đại tá Phát bộc bạch. Cả ngày 4-11, các lực lượng trên bờ cùng người dân thành phố Quy Nhơn đã cứu được tổng cộng 38 thủy thủ bị trôi dạt trên biển giữa mưa bão khủng khiếp.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Lãnh đạo tỉnh xin cảm ơn và biểu dương tinh thần quên mình, vượt qua phong ba bão tố, nguy hiểm của các lực lượng để cứu các thuyền viên, đặc biệt là lực lượng BĐBP, Quân sự, Công an, cùng cán bộ, nhân dân ở thành phố Quy Nhơn. Tôi đến hiện trường thì thấy rất nhiều người dân chạy đôn đáo tìm dây, làm phao cứu nạn, rất cảm động. Có nạn nhân khi phao ném ra tới nơi thì không còn đủ sức ôm, để được kéo vào...”.

Theo thông tin từ Sở chỉ huy cứu hộ, cứu nạn và ứng phó tràn dầu tỉnh Bình Định, tính đến chiều 8-11, có 8 tàu hàng bị chìm và nghiêng, 2 tàu mắc cạn. Trong 84 thuyền viên của 8 tàu chìm, nghiêng, có 71 người sống, 10 người tử vong, hiện còn 3 người mất tích.

Công Cường

Bình luận

ZALO