Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 12:31 GMT+7

Quên mình cứu dân trong lũ dữ

Biên phòng - Sau cơn bão số 11, nhiều vùng quê ở miền Trung chìm trong đau thương, hoang tàn, đổ nát. Mưa lũ đã nhấn chìm nhiều làng mạc trong biển nước mênh mông, cướp đi sinh mạng của biết bao người dân. Trong tang thương mất mát, bà con luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành. Đặc biệt là những người lính Biên phòng đã không quản khó khăn, gian khổ ngày đêm, quên mình xả thân trong lũ dữ để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

 5015a.JPG Tổ công tác BĐBP Hà Tĩnh tiếp cận, cứu hộ thành công ông Phạm Trọng Chương (81 tuổi), ở xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn. Ảnh: Viết Lam.
Trắng đêm vượt lũ cứu dân

Lũ ập đến bất ngờ, với tốc độ rất nhanh khiến huyện miền núi Hương Sơn bị cô lập, đặc biệt ở các xã như Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Bằng... bị ngập sâu. Do chủ quan, nhiều hộ dân ở đây không chịu đi sơ tán theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương và BĐBP, vẫn lén lút bám trụ trên  gác, chạn trong nhà với hi vọng bảo vệ, cứu vãn tài sản. Khi tâm lũ đến, nước ngập sâu, nhiều người hoảng loạn trèo lên nóc nhà, ngọn cây kêu gào, cầu cứu. Ngay lập tức, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Hà Tĩnh cùng nhiều phương tiện xuồng máy, ca nô được lệnh xé dòng nước dữ cứu dân.

Tâm lũ về, cũng là lúc màn đêm buông xuống, thế nhưng, các chiến sĩ BĐBP vẫn không quên nhiệm vụ bám sát địa bàn để cứu dân. Trong điều kiện nước lũ gầm réo, cuồn cuộn chảy, những chiếc ca nô vẫn đạp lên con sóng đến với người dân đang bị lâm nguy. "Chúng tôi xót xa khi liên tiếp nhận được tín hiệu cầu cứu của nhiều người dân đang bị cô lập trong dòng nước lũ. Chúng tôi đã lựa chọn 1 tổ công tác tinh nhuệ nhất để cứu dân, trước hết ở những vùng nguy hiểm. Tổ công tác đặc biệt do Trung tá Ngô Đức Đông, Hải đội trưởng Hải đội 2 trực tiếp cầm lái ca nô" - Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết. 

Nhận lệnh, Trung tá Ngô Đức Đông cùng 4 đồng chí ngay lập tức lên xuồng xuất kích. Mục tiêu đầu tiên là một gia đình đang bị mắc kẹt trên nóc nhà giữa tâm lũ. Chiếc ca nô lao vút trong đêm, luồn lách vòng qua các chướng ngại vật, sau hơn 1 giờ đồng hồ vật lộn, tổ công tác đã tiếp cận đưa được gia đình ông Dương Văn Quế và vợ cùng 2 con tại xã Sơn Tây đến vị trí an toàn. Tiếp theo đó, tổ công tác lại nhận được lệnh về xã Sơn Bằng, tìm kiếm, giải cứu 2 người đàn ông đang bị mắc kẹt đâu đó trên ngọn tre trong làng. Xe ô tô chạy trong đêm, thỉnh thoảng lại bắt gặp những điểm ngập sâu nước chảy xiết như muốn đẩy tất cả xuôi theo dòng nước. Đến 21 giờ, tổ công tác mới đến được điểm hạ thủy ca nô. "Trời tối muốn hạ thủy ca nô, phải cho giá đỡ ca nô ngập hẳn nước, nhưng nếu thả ca nô trong tình trạng chưa kịp nổ máy sẽ  bị cuốn trôi tức khắc. Vì vậy, mọi động tác phải nhịp nhàng, dứt khoát. Trong điều kiện mưa to, gió lớn, nước dữ, sau rất nhiều lần, chúng tôi mới hạ thủy được ca nô, đồng thời tăng tốc vượt dòng nước dữ trong đêm tối" - Trung tá Ngô Đức Đông chia sẻ.

Làng mạc bị nhấn chìm, tất cả chỉ là biển nước mênh mông, phía dưới là bao nhiêu vật cản, bẫy giăng. Điều khiển ca nô luồn lách qua các cột điện, dây điện, bụi tre, gốc cây rồi họ cũng nhìn thấy ánh đèn pin từ khóm tre trước mặt. Thế nhưng, để ca nô tiếp cận được vị trí 2 người đàn ông là vô cùng khó khăn, bởi chỗ đó có một luồng nước chảy rất xiết. Trung tá Ngô Đức Đông quyết định lái mũi ca nô đâm thẳng vào bụi tre. Khi tiếp cận thì anh Thái Văn Thành, Thái Văn Trung đang trong tình trạng kiệt sức do đói rét. Thế  nhưng, lúc này ,ca nô khó trở vào bờ, bởi xuôi theo dòng nước có quá nhiều chướng ngại vật, cây cối, nước lại tập trung đổ về nơi đây có thể sẽ nhấn chìm tất cả. Quyết không được chậm trễ trong việc cứu dân, Trung tá Ngô Đức Đông quyết định lái đẩy đuôi ca nô ra giữa dòng lợi dụng lực nước để ca nô xoay vòng tròn mà đổi hướng. Bằng hết sức lực, tổ công tác hành động theo mệnh lệnh của người chỉ huy.  Đúng như dự tính, ca nô quay vòng đuôi trôi theo dòng nước, tạt mạnh vào các bụi tre chòng chành, tưởng chìm. Lập tức những cánh tay lại tiếp tục giữ chặt gìm các cây tre  để ca nô không bị nước cuốn trôi. Hạ ngay chân vịt xuống, Trung tá Đông mở hết tốc lực, chiếc ca nô như chồm lên thoát khỏi dòng nước chảy xiết lao đi, ngoặt mũi đưa 2 người dân trở vào bờ khi đêm đã về khuya.

Tổ công tác tiếp tục nhận lệnh, quay lại làng tìm kiếm, giải cứu cứu một cụ già và một người phụ nữ đang mắc kẹt trong nhà. Để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ công tác, chính quyền xã Sơn Bằng đã cử một người dân thông thuộc địa hình hướng dẫn đường cho ca nô. Với nhiều năm kinh nghiệm, Trung tá Ngô Đức Đông điều khiển ca nô đi theo đỉnh các cột điện, nhiều đoạn cán bộ, chiến sĩ phải luồn tay nâng dây điện để mũi  ca nô qua và chuyền tay nhau cho đến khi qua hết. Nhưng vào đến làng, người dẫn đường của xã cũng không sao xác định được cụ thể nhà người dân đang kêu cứu. Phải mất gần 2 giờ đồng hồ, tổ công tác mới tiếp cận được gia đình ông Phạm Trọng Chương (81 tuổi), xóm 14 Thành Uyên, xã Sơn Bằng. Ông Chương vừa mổ ruột thừa từ bệnh viện trở về và đang trong tình trạng sức khỏe yếu. Thời điểm này, chị Hoàng Thị Thu, 40 tuổi, đang chăm sóc ông cũng bị mắc kẹt tại đây. Tổ công tác nhanh chóng dỡ mái ngói, đỡ ông Chương cùng chị Thu lên ca nô đưa vào bờ an toàn khi trời gần sáng trong sự xúc động vỡ òa của nhân dân địa phương.

Đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Rục sau bão lụt

Ngày 21-10, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa khẳng định, bằng mọi cách sẽ đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa trong hoàn cảnh bị chia cắt do bão lụt. Theo ông Nhân, trước, trong và sau bão, huyện đã kiểm tra và hỗ trợ lương thực kịp thời cho đồng bào Rục. Huyện Minh Hóa đã chuyển cho Đồn BP Cà Xèng và UBND xã Thượng Hóa 4 tấn gạo dự phòng để kịp thời hỗ trợ cho đồng bào Rục trong trường hợp bão lụt chia cắt dài ngày.

Đồng bào Rục 60 ngày đêm chia cắt

Mưa lũ kéo dài đã gây ra những trận lũ lụt kinh hoàng chia cắt 3 bản đồng bào Rục gồm Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) với thế giới bên ngoài. Con đường độc đạo vào Rục bị lũ phong tỏa trong 5m nước. Bão vào, lũ lên, những người lính Đồn BP Cà Xèng không quản ngại gian khổ, hiểm nguy lao vào dòng nước lũ hung dữ, di dời hàng chục hộ người Rục đến nơi an toàn, giúp đỡ lương thực cho bà con từ khẩu phần ăn hằng ngày, nhưng nguồn lực có hạn, trong khi đó, lũ đang dâng cao, khiến đồng bào thiếu thốn trăm bề.

Chúng tôi dừng chân tại bản đầu tiên, bản Ón, gặp Trưởng bản Trần Xuân Tư, nhà ở ngầm Yên Hợp. Vừa gặp nhau, trưởng bản vui vẻ: "Trong lũ có BĐBP đến giúp đầu tiên, nhiệt tình, rồi sẻ chia cái ăn với bà con, nhưng lũ triền miên cả 60 ngày rồi, chúng tôi thấy sức lực bộ đội cũng có hạn, dân bản phải tự vận động nữa, nhưng nhà ai cũng đang gặp khó khăn". Vào bếp từng gia đình ở Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ, có nhà còn khoảng hai ngày gạo, nhiều nhà đã hết gạo từ 4-5 ngày rồi. Cao Thị Liêm, ở bản Yên Hợp nói: "Nhà tôi có 4 người, hai vợ chồng với đứa con gái đầu được cấp gạo 30a, mỗi khẩu 15kg. Đứa sau mới hơn 10 tháng nên chưa được cấp gạo. Mưa to, không có chi ăn, chỉ có cơm với muối, cái bụng đói nên nấu nhiều, gạo hết nhanh lắm". Nhà Cao Thị Cương, ở bản Ón khá hơn khi còn khoảng 10 lon gạo. Cương vừa khoe, vừa nói: "Nhà tôi ăn dính dính để khỏi thiếu gạo, nhưng cũng không đủ mô, còn từng ni thì cũng thiếu, hết thì chuyển qua ăn sắn".

Trưởng bản Ón Trần Xuân Tư bộc bạch: "Nói thiệt với các chú, trong lũ lụt, bà con rất cần nước mắm, mì chính, bột canh, rồi nếu được thì cần con cá khô, chai dầu ăn. Mấy năm trước, có đoàn tổ chức tặng bà con mấy thứ đó, họ nấu ăn cả tháng, bà con tiết kiệm lắm". Trở lại căn nhà Cao Thị Liêm, một liếp nhà lá, bốn phía dột nát, mưa tuôn khắp nhà, chiếc giường ọp ẹp là vật có giá trị nhất, hỏi Liêm thích gì, Liêm nói: "Chừ có mì chính, nước mắm, cá khô là ưng nhất".

791.JPG
 BĐBP Quảng Bình đưa bà Trần Thị Uy (80 tuổi) ở thôn Hà Sơn, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch ra khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Đức Trí.

Gặp ông bà Cao Mên, ở bản Ón đang ăn sắn luộc, với người ngoài, thấy sắn là ngon, có khi là đặc sản vì thi thoảng mới ăn một đôi lần, nhưng đối với đồng bào Rục, ăn sắn gần như quanh năm. Hỏi ông Mên cần gì, ông không ngại ngùng: "Nước mắm, mì chính, cá khô để đỡ đói, đỡ rét, có gạo thì tốt luôn rồi". Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đồng bào Rục năm nay có 4 tháng được cấp phát gạo theo Quyết định 30a trong điều kiện không có lũ lụt. Năm nay, lũ lớn, vây chặt hơn 60 ngày, bà con chưa có gạo cứu trợ nên khó khăn vô cùng. Trao đổi với ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa được biết, huyện đã có Tờ trình xin tỉnh giúp gạo cứu trợ đồng bào Rục, Khùa, Mày, Sách ở Thượng Hóa và các xã khác như Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn... Hiện, còn mấy tấn gạo ở kho trong 3 bản sẽ được mở cửa để phát cho những hộ nào thiếu gạo. Huyện, tỉnh đã quan tâm đến đồng bào Rục rất nhiều, nhưng do khó khăn và đặc thù của đồng bào, vả lại, trong lũ lại càng khó khăn hơn, lúc này bà con cả nước giúp sức đồng bào bằng bất cứ hình thức cứu trợ gì cũng đều rất quý để người Rục ấm lòng, giảm bớt khó khăn.

Viết Lam - Minh Toàn - Đức Trí

Bình luận

ZALO