Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/01/2023 08:50 GMT+7

Quảng Trị: Vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu

Biên phòng - Thời gian qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phối hợp thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời có những giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu "kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cùng lực lượng Hải quan phân luồng phương tiện lưu thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Tạ Hưng

Quảng Trị có 2 của khẩu quốc tế, trong đó cửa khẩu quốc tế La Lay ở huyện Đakrông nối tỉnh Quảng Trị với các tỉnh Nam Lào và tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan thành hệ thống giao thông quốc tế mới và Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ở huyện Hướng Hóa là cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Trị, nằm trên trục đường Xuyên Á. Thời gian qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vấn đề siết chặt y tế, kiểm soát lưu thông qua lại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay đang được các lực lượng chức năng thực hiện hết sức nghiêm ngặt

Kể từ khi dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch. Tại khu vực tiếp nhận thủ tục hải quan, khách hàng nộp hồ sơ tại bàn sau đó bấm chuông báo cho cán bộ hải quan biết để đến tiếp nhận giải quyết, hạn chế tiếp xúc gần giữa khách hàng và nhân viên hải quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng đã xây dựng kịch bản nếu như có tình huống F1, F2 tiếp xúc gần thì mọi hoạt động làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn đảm bảo thông suốt.

Ông Hoàng Bá Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Cục Hải quan Quảng Trị cho biết: “Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, chúng tôi đã xây dựng các phương án cũng như bố trí cán bộ, công chức phục vụ trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Phương án đã được báo cáo lên Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị và Tổng cục Hải quan và đã được phê duyệt. Chúng tôi đã có các cuộc diễn tập, nếu trong trường hợp xảy ra để hàng hóa luôn luôn được nhanh chóng nhất đảm bảo khi qua cửa khẩu”.

Nhờ chủ động công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới, nhất là ở khu vực cửa khẩu nên đã tạo thuận lợi thúc đẩy hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Trong đó giải pháp hiệu quả nhất đang được duy trì đó là đổi tài xế, đổi đầu xe đảm bảo lưu thông hàng hóa không để phương tiện ách tắc. Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2021, đã có gần 110.000 lượt phương tiện xuất, nhập khẩu; kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đạt gần 283,5 triệu USD; thu nộp ngân sách đạt gần 200 tỷ đồng, đạt 108% chỉ tiêu giao. Để thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu; nhất là thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trong việc triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS- CoV-2 tại các cửa khẩu đối với tất cả phương tiện vận tải ra vào có lịch trình di chuyển từ ngoại tỉnh đến.

Thiếu tá Nguyễn Thế Cường, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị chia sẻ: Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác hướng dẫn, phân luồng, bố trí khu vực chờ đợi và bãi đổ cho người và phương tiện. Thực hiện tốt “5 K” của Bộ Y tế, đảm bảo lưu thông biên giới thông suốt; chủ động xác định vị trí, phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế để chuẩn bị tốt cho việc thực hiện công tác xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 đối với tất cả các tài xế”.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở các cửa khẩu đường bộ, khu vực cảng biển, tỉnh Quảng Trị không những chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất nhằm góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” Chính phủ đề ra.

Tạ Hưng

Bình luận

ZALO