Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:41 GMT+7

Quảng Trị: Thực hiện hiệu quả các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân"

Biên phòng - Ngày 25-10, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP; đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

5bd1daa945571400f500034f
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Viết Lam

Trong 10 năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các ban ngành, đoàn thể tỉnh Quảng Trị đã nghiêm túc quán triệt và thực hiện nghiêm kết luận của Ban Bí thư, chỉ thị, nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Biên phòng toàn dân”. Các hoạt động của “Ngày Biên phòng toàn dân” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đi vào chiều sâu, với nhiều cách làm, biện pháp sáng tạo, thực sự trở thành một phong trào có hiệu quả, thiết thực, sôi nổi và rộng khắp. Qua đó, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, đảng viên về “Ngày Biên phòng toàn dân”, về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới ngày càng được nâng cao, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp các ngành, các lực lượng và quần chúng nhân dân tham gia sâu rộng vào nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới.

Trong quá trình thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” đã có hàng trăm chương trình, dự án, các phong trào, các cuộc vận động được đầu tư trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, củng cố hệ thống cơ sở chính trị, thúc đẩy sản xuất… củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền. Nổi bật, BĐBP Quảng Trị đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm xây dựng gần 120 "Nhà tình nghĩa”, “Mái ấm cho người nghèo trên biên giới” và 5 công trình dân sinh với tổng số tiền và hiện vật trên 9 tỷ đồng.

Riêng BĐBP Quảng Trị đầu tư xây dựng Công trình Trường bán trú dân nuôi tặng xã Ba Nang (năm 2009) với tổng trị giá 350 triệu đồng, cấp 155 con bò giống cho 155 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới; Hội LHPN tỉnh phối hợp với BĐBP phát động phong trào “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã A Xing, huyện Hướng Hóa.

Đơn vị đã mở được 45 lớp xóa mù chữ với hơn 870 học sinh, vận động 1.482 học sinh bỏ học trở lại trường, 3.871 cháu trong độ tuổi đến trường. Tỉ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt trên 98%. Duy trì thường xuyên mô hình tiết học biên giới, thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu 76 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó có 9 cháu người Lào), mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng/cháu...

Những việc làm trên của BĐBP Quảng Trị, MTTQ và các ban, ngành của tỉnh đã góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cán bộ, nhân dân Quảng Trị trong bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trong tình hình mới.

03bw4tu9ev-6269_f_jnoe1c0b2_3
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân". Ảnh: Viết Lam

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu chúc mừng những thành tích và kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị đã giành được trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Đồng thời, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới nội dung, hình thức “Ngày Biên phòng toàn dân”. Đó là, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng và trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia để “Ngày Biên phòng toàn dân” thực hiện được hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng khu vực biên giới vững mạnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu, phát huy được vai trò của các đơn vị BĐBP trong tham mưu và tổ chức thực hiện…

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân; UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 7 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019.

Viết Lam

Bình luận

ZALO