Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 12:22 GMT+7

Quảng Trị tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Biên phòng - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa lớn trên diện rộng. Riêng địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to đến rất to, gây ngập lụt trên diện rộng, nhiều nơi vượt đỉnh lũ năm 1999, gây thiệt hại lớn đến tài sản và tính mạng của người dân.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP vận chuyển gạo cùng các nhu yếu phẩm cần thiết tiếp tế, cứu trợ cho người dân trên địa bàn xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Kim Nhượng

Theo thống kê sơ bộ, đến ngày 19-10, toàn tỉnh Quảng Trị có 37 người chết, 19 người chưa tìm thấy, 15 người bị thương; có 41.878 hộ với 148.022 nhân khẩu bị ngập lụt.

Đặc biệt, lúc 1 giờ ngày 18-10, tại địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa xảy ra sạt lở đất khiến 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) bị vùi lấp. Trong khi đó, 8.212 hộ với 24.524 nhân khẩu đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Trước đó, mưa lũ làm thiệt hại nặng hệ thống đê kè, đường giao thông; 4 tàu bị chìm, 2 tàu mắc cạn; hàng trăm nhà dân bị sập, trôi, tốc mái; sản xuất nông nghiệp, giao thông, thủy lợi, hệ thống điện lưới, cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng…

Trong những ngày tới, tỉnh Quảng Trị tiếp tục huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân tại những khu vực nguy hiểm, có nguy sơ bị ngập sâu, chia cắt, nhất là các vùng thấp trũng, ven sông suối.

Đối với những hộ dân không đảm bảo an toàn, phải kiên quyết vận động di dời. Tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị lũ cuốn trôi; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết; chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ di dời, không để người dân thiếu đói; hỗ trợ những hộ dân có nhà bị sập, trôi, hư hỏng sửa chữa nhà, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, chú trọng phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị thuốc, vật tư y tế cần thiết để đảm bảo khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau lũ.

Cán bộ BĐBP Quảng Trị động viên người dân xã Hải Trường hiện đang bị cô lập do mưa lũ. Ảnh: Kim Nhượng

BĐBP Quảng Trị tập trung cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; phối hợp với chính quyền địa phương ở khu vực trũng thấp bị ngập lụt di dời người dân đến nơi an toàn.

Đơn vị đã huy động 107 cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện ca nô xuống các địa bàn trên hai tuyến biên giới giúp dân phòng, tránh, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Tổ chức di dời 2.036 hộ/9.019 khẩu đến nơi an toàn; chằng, chống 319 nhà dân.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã thành lập 4 đoàn công tác thường trực tại các địa bàn trọng yếu do các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chính ủy và các Phó chỉ huy trưởng trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo.

Trong những ngày tới các ban, ngành tỉnh Quảng Trị tiếp tục khẩn trương sửa chữa, khôi phục các tuyến giao thông, đảm bảo an toàn hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc, nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để ổn định đời sống của người dân. Triển khai gia cố bảo vệ đê điều, hồ đập; giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn, chủ động mọi phương án đảm bảo an toàn cho vùng hạ du khi có tình huống xảy ra.

Từ ngày 7 đến 20-10, BĐBP Quảng Trị đã cứu nạn thành công 5 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt, 12 thuyền viên của tàu Việt Ship 01; 15 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 68 và bố trí xe cứu thương của đơn vị đưa đi cấp cứu các thuyền viên tại biện viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Trực tiếp cứu nạn 25 thuyền viên cùng 3 ngư dân trôi dạt vào cửa biển xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO