Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:59 GMT+7

Quảng Trị: Sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới

Biên phòng - Ngày 29/7, tại xã Thuận (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa 2 cặp bản: thôn Thuận 4 (xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với bản Ra Leng (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) và thôn Bản 7 (xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với bản Cheng (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào).

Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới. Ảnh: Mạnh Hùng

Năm 2007, hai cặp bản trên tổ chức ký kết nghĩa. Các cặp bản đã ký kết quy chế hoạt động với 12 nội dung, đúng Hiệp định Quy chế biên giới đất liền Việt Nam - Lào, pháp luật mỗi nước. Đây là hai cặp bản có mối quan hệ thân tộc từ lâu đời.

Sau hơn 15 năm ký kết nghĩa, các cặp bản đã duy trì thực hiện nghiêm các quy chế kết nghĩa; tổ chức giao ban định kỳ mỗi quý 1 lần, được 125 buổi/2.500 lượt người tham gia và giao ban đột xuất khi có tình hình mới nảy sinh; tích cực phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm.

Các cặp bản đã phối hợp tổ chức hơn 120 đợt tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc và hơn 200 buổi tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc sinh sống hai bên biên giới về ý thức quốc gia, quốc giới và trách nhiệm của người dân đối với chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân biên giới. Qua đó, người dân trong các cặp bản đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của mỗi bên.

Tại hội nghị, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, UBND huyện Hướng Hóa, huyện Sê Pôn đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.

Mạnh Hùng

Bình luận

ZALO