Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 11:48 GMT+7

Quảng Trị, Phú Yên chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới

Biên phòng - Chính quyền tỉnh Quảng Trị và Phú Yên đã kêu gọi các tàu thuyền vào nơi neo đậu tránh trú, vận động người dân thu hoạch hoa màu và lên phương án sơ tán người dân khỏi nơi nguy hiểm.

Bờ sông Thạch Hãn đoạn qua phường Đông Lương, thành phố Đông Hà bị sạt lở do mưa lớn. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Chiều 6-10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, đã triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Tất cả chủ của 2.312 tàu thuyền với 7.163 thuyền viên đều đã nhận được thông tin và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để phòng tránh. Trong đó, 2.308 tàu thuyền với 7.137 thuyền viên đã vào nơi neo đậu tránh trú. Số tàu và thuyền viên còn lại hoạt động trên khu vực biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Các địa phương khẩn trương vận động, hỗ trợ người dân thu hoạch hoặc bảo vệ hơn 345 ha lúa, trên 7.800 ha sắn, 1.100 ha rau màu, 4.000 ha cà phê. Hiện nay, dung tích các hồ chứa trung bình mới đạt 41% so với dung tích thiết kế.

Đối với công tác sơ tán dân, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương căn cứ vào diễn biến áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão để áp dụng phương án ứng phó.

Tỉnh đã chia ra các vùng trọng tâm để sơ tán dân gồm: Vùng trực tiếp bão, nước biển dâng thuộc các huyện ven biển Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và đảo Cồn Cỏ; vùng ngập sâu ở lưu vực các sông Thạch Hãn, Ô Lâu, Bến Hải, sông Hiếu, Sê Pôn; vùng lũ quét ở huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông và vùng gò đồi huyện Cam Lộ; vùng sụt lún, sạt lở đất ở huyện Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa...

Nếu có bão, lũ lụt và sạt lở đất ở các vùng này, các địa phương sẽ tiến hành sơ tán dân từ nhà tạm không đảm bảo an toàn đến nhà kiên cố, trường học, trụ sở cơ quan. Việc sơ tán dân phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ quan chức năng cảnh báo, từ ngày 6-8/10, các sông ở Quảng Trị khả năng xuất hiện một đợt lũ; mực nước đỉnh lũ các sông khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và xã phía Tây của huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng.

Ngập úng vùng thấp trũng hạ lưu các sông: Bến Hải thuộc huyện Vĩnh Linh và Gio Linh; sông Hiếu thuộc huyện Cam Lộ; Thạch Hãn thuộc huyện Đakrông, Triệu Phong và Hải Lăng. Nguy cơ ngập úng cục bộ đô thị tại thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

Ngư dân neo tàu cá để phòng chống áp thấp nhiệt đới. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, tại Phú Yên, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trong tỉnh đang có mưa to và rất to. Chiều 6-10, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành Công điện khẩn về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão và mưa lũ.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đề nghị, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng đi của áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm, giữ liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện, chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ, hướng dẫn tàu thuyền tại các khu neo đậu, tránh trú bão.

Các địa phương tổ chức rà soát an toàn các lồng bè nuôi thủy sản, kiên quyết không để người dân trên các lồng bè nuôi thủy sản nếu không đảm bảo an toàn. Các địa phương sẵn sàng nhân lực, phương tiện cứu hộ, cứu nạn trực ban nghiêm túc 24/24 theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão mưa lớn, sạt lở đất để chủ động xử lý sớm, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Phú Yên, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 6 đến ngày 10/10, địa bàn tỉnh sẽ có mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp ven sông.

Toàn tỉnh có 4.106 tàu cá/24.600 lao động. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên cho biết đến 18 giờ ngày 6-10 có 301 tàu cá/1.655 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó hoạt động xa bờ 238 tàu cá/1.400 lao động; hoạt động gần bờ và đi về trong ngày 63 tàu cá/255 lao động.

Tất cả chủ các phương tiện tàu cá trên đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến áp thấp trên Biển Đông, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc được về gia đình và BĐBP.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO