Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:11 GMT+7

Quảng Trị: Mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt

Biên phòng - Trong các ngày từ 1 đến 3-9, do ảnh hưởng của 2 cơn áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa từ 150 đến 200mm, nhiều khu vực dân cư, tuyến đường trên biên giới thuộc 2 huyện vùng cao Đakrông và Hướng Hóa bị ngập lụt và chia cắt.

phu-0163
Trên tuyến tỉnh lộ Lìa có nhiều điểm bị nước lũ chia cắt, người và các phương tiện không thể qua lại được. Ảnh: Thành Phú

Tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, mưa to, nước lũ dâng cao gây ngập lụt các khu vực trũng thấp, chia cắt tuyến đường Lìa từ khu vực Bản 1 đến Bản Giai khiến giao thông đi lại tắc nghẽn, một số khu vực dân cư có nguy cơ ngập lụt và xảy ra sạt lở.

Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị và chính quyền địa phương đã cử lực lượng, tổ chức giúp bà con di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn, đồng thời làm các biển cảnh báo để người dân biết và không tự ý băng qua khu vực nước ngập có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

phu-0164
Một cầu tràn trên tỉnh lộ Lìa thuộc địa phận Bản 10, xã Thuận bị ngập sâu hơn 1,5m, khiến hệ thống giao thông bị chia cắt. Ảnh: Thành Phú

Cũng trong đợt mưa lớn này, một số tuyến đường thuộc xã A Ngo và xã A Bung, huyện Đakrông cũng bị nước lũ chia cắt; nhiều cầu, ngầm tràn trên tuyến giao thông lên cửa khẩu quốc tế La Lay đã bị ngập sâu, các phương tiện không thể lưu thông được. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay và các cấp chính quyền 2 xã A Ngo và A Bung đã cử lực lượng túc trực, chốt chặn 24/24 tại các cầu, ngầm tràn để không cho người và phương tiện qua lại.

Tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đang phối hợp với chính quyền địa phương triển khai lực lượng và tích cực theo dõi mực nước sông Sê Pôn để chủ động di dời các hộ dân đến nơi an toàn.

czftyqaln6-19055_f_k03eqlp81_a_ti_sn_n_ni_an_ton_2
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh giúp người dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: Đình Tiến
v3hrf857xu-19055_f_k03eqlmp0_a_Ngi_dn_n_ni_an_ton_1
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh di dời dân tránh lũ. Ảnh: Đình Tiến

Hiện, mưa lớn khiến nước sông Sê Pôn dâng rất cao, chỉ còn 2m nữa là vượt quá bờ. Nếu trời vẫn tiếp tục mưa lớn, mực nước Sê Pôn lên trên báo động 1, các lực lượng sẽ tiến hành di dời người dân ở các khóm dọc sông như Tân Kim, Ka Túp, Duy Tân… đến nơi an toàn.

Trước khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, tại thị trấn Cửa Việt, xã Gio Hải và xã Trung Giang (huyện Gio Linh), hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt triển khai xuống địa bàn cùng ngư dân địa phương đưa các thuyền nhỏ lên bờ, tuyên truyền cho ngư dân sắp xếp ổn định nơi neo đậu của tàu cá và chống đâm va khi có gió lớn. Khu vực này có 604 tàu, thuyền các loại, trong đó số tàu đánh bắt xa bờ là 105 chiếc.

4iw9lmks0g-19076_f_k03mqx121_2_ku_gi_tu_thuyn
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Việt kêu gọi tàu, thuyền vào tránh trú bão. Ảnh: CTV
0h2qj63isg-19076_f_k03mqx010_1_chn_chng_nh_ca
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa Việt giúp dân chằng chống nhà cửa. Ảnh: CTV

Tại địa phương này có nhiều nhà tạm, hàng quán nằm ven biển. Đơn vị đã cử cán bộ, chiến sỹ cùng bà con chèn mái bằng bao cát; buộc dây neo chặt 4 góc nhà xuống đất; gia cố thêm cột kèo, thanh ngang để chống bão. 

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 5, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương huy động lực lượng thường trực, tuyên truyền và giúp đỡ người dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn, đồng thời cử cán bộ chốt các vị trí bị ngập, nước nước sông, suối chảy mạnh, tuyến đường khả năng nước lên nhanh để bảo vệ an toàn cho người dân; triển khai các biện pháp phòng chống bão.

Văn Chương - Nguyễn Thành Phú - Đình Tiến

Bình luận

ZALO