Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:08 GMT+7

Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước

Biên phòng - Theo tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết khu vực tỉnh Quảng Ninh từ ngày 29-7 đến ngày 3-8 sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to và có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét và giông, lốc trên biển. Thiệt hại do mưa, lũ tăng nhanh từng ngày, ước tính thiệt hại lên tới hơn 1.000 tỉ đồng.

15-06-30_vo-dap-long-dinh.jpg
Đập Lòng Dinh, thôn Tân lập, xã đảo Quan Lạn bị vỡ. Ảnh: Mạnh Thắng
 
Thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, trên toàn tỉnh Quảng Ninh đã có mưa rất to và dông. Lượng mưa từ ngày 25-7 đến 13 giờ ngày 28-7, ở Cô Tô là 799 mm, Móng Cái là 680 mm, Hải Hà là 600 mm, Cẩm Phả là 853 mm. Đây được coi là trận mưa lớn nhất từ hơn 40 năm nay đổ xuống Quảng Ninh. Vùng biển Cô Tô - Quan Lạn, đảo Trần và khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn có gió mạnh cấp 4-5, giật cấp 6-7...

Nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt diện rộng, hàng loạt khu vực bị cô lập vì ngập sâu, có nhiều khu vực ngập sâu trên trên 1m; 1,5m, thậm chí khu vực đảo Bản Sen (huyện Vân Đồn) ngập sâu 10m. Các phường Cao Thắng, Cao Xanh, Hà Khánh, Hồng Hà, Hồng Hải, Yết Kiêu của thành phố Hạ Long, phường Quang Hanh của thành phố Cẩm Phả, khu vực Bản Sen, huyện Vân Đồn đang bị ngập lụt và chia cắt hoàn toàn, nhiều khu dân cư nhà ngập đến mái.

Tổng số hộ dân bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh là khoảng trên 3.000 hộ ( trong đó, Hạ Long: 1.700 hộ; Cẩm Phả 1.300 hộ; Vân Đồn, Hoành Bồ và các địa phương khác...). Đường ống cấp nước sạch cho TP Cẩm Phả và TP Hạ Long của Nhà máy nước Diễn Vọng bị dứt gẫy, khả năng khắc phục còn kéo dài do thời tiết vẫn còn bất ổn.

Tại TP Cẩm Phả, tình trạng ngập lụt đã làm thiệt hại nhiều tài sản có giá trị của nhân dân. Trong đó, bãi thải Đông Cao Sơn bị vỡ, bùn thải tràn vào 40 hộ dân, một gia đình ở phường Cao Thắng bị sập nhà, 9 người bị vùi lấp.

Tại huyện đảo Vân Đồn, hồ Lòng Dinh đang thi công đã bị vỡ vai đập 30m, sâu 10m. Đảo Ngọc Vừng sạt lở bờ kè của hồ chứa nước dài khoảng 35m. Ngoài ra còn có 2 nhà dân ở xã Ngọc vừng bị sập đổ (người dân đã di chuyển nên không có thiệt hại về người); ngập úng khoảng 100 ha lúa non mới cấy, khả năng phục hồi kém. 880 lồng bè nuôi trồng thủy sản sản bị ảnh hưởng, ước thiệt hại 88 tỷ đồng. Thôn Nà Na và thôn Bản Sen bị chia cắt do sạt lở đường.

Trên đảo Cô Tô hiện có 1.500 khách du lịch bị mắc kẹt tại đảo. Số khách này vẫn được đảm bảo an toàn. Mưa lớn cũng làm sạt lở 6 tuyến đường và 2 tuyến kè bờ biển dài 25m, làm ngập 14 ha hoa màu, 25 hộ dân bị ngập, 1 nhà bị đổ sập. Tại đây còn có 1 tàu đánh cá đi từ Bạch Long Vĩ về Vân Đồn, đến gần đảo Hạ Mai thì chìm, dạt vào bờ, đã cứu được 1 người và 6 người đang mất tích.

Tại các huyện Hoành Bồ, Uông Bí, Hải Hà và TP Móng Cái, mưa lớn cũng gây thiệt hại về hoa màu, thủy sản, giao thông bị chia cắt. Quốc lộ 18A vẫn bị ngập cục bộ tại một số vị trí, một số điểm bị sạt lở gây ách tắc, trôi, mất một số phao báo hiệu đường thủy.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến chiều tối 28-9, tại Quảng Ninh đã có 17 người chết, 6 người mất tích (trên một tàu cá di chuyển từ Bạch Long Vỹ về đảo Cô Tô). Ước tổng thiệt hại do mưa lũ tại Quảng Ninh từ ngày 26-7 đến nay khoảng trên 1.000 tỷ đồng.

Dồn sức giúp dân chống lũ

Trước tình hình mưa lũ trên diện rộng, gây thiệt hại lớn tại Quảng Ninh, ngày 28-7, Bộ Quốc phòng đã có các công điện số 43 và 44/TK gửi các Quân khu 1, 2, 3, Bộ Tư lệnh thủ đô, Công binh chỉ đạo công tác sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa, lũ, đồng thời cử đoàn công tác đến khu vực ngập lụt tại Quảng Ninh để phối hợp với địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Đến hết ngày 28-9, Bộ Quốc phòng đã tổ chức 2.815 người (bộ đội: 1.545 người, dân quân: 770 người, công an: 500 người), 73 phương tiện tham gia công tác sơ tán và ứng phó với mưa lũ. Tính đến 17 giờ 30 phút ngày 28-7, đã di dời được 1.166 hộ dân/3.514 người từ khu vực ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã có công điện khẩn gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Trung cấp Biên phòng 1, Trung tâm Huấn luyện BĐBP duy trì kíp trực, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống, tham mưu, phối hợp với địa phương tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp giúp dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời, thông báo tình hình gió mạnh, giông lốc cho các phương tiện hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh. Khu vực ven biển và miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, cảnh báo nhân dân ở vùng ven sông suối hạ lưu hồ đập, vùng trũng, chủ động phương án phòng ngừa, bảo đảo an toàn cho các hồ đập, giúp nhân dân di dời, sơ tán, đề phòng lũ, lũ quét, sạt lở đất. Tăng cường kiểm tra và có biện pháp bảo đảm an toàn kho tàng, trạm, trại, công trình không để sập đổ.

Quân khu 3 đã lập Sở chỉ huy tiền phương tại tỉnh Quảng Ninh để triển khai lực lượng, phương tiện giúp tỉnh tiếp cận, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm và di chuyển dân ở các khu dân cư bị ngập lụt và chia cắt lên các vị trí cao an toàn.

Đến đêm 28-7, nhiều khu dân cư ở Hạ Long vẫn bị chia cắt và ngập lụt sâu. Các lực lượng cứu hộ của Quân đội đã đến từng địa bàn để cứu hộ, hỗ trợ nhu yếu phẩm và đã di chuyển các hộ dân đến các vị trí cao, an toàn.

Tại TP Cẩm Phả, khu vực phường Quang Hanh, phường Mông Dương và Cửa Ông vẫn bị chia cắt, ngập lụt. TP Cẩm Phả đã huy động trên 1.700 lượt người tham gia cứu hộ và di chuyển trên 1.000 hộ dân đến nơi an toàn. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp cận phường Quảng Hanh để di chuyển các hộ còn bị ngập lụt và cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân còn đang bị cô lập.

15-08-48_-nh-2-1.jpg
 Điểm ngập sâu ở chân dốc Đèo Bụt, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả chia cắt TP Hạ Long và Cẩm Phả. Ảnh: Vũ Công Định
 
Trong khi đó, khu vực Bản Sen, huyện Vân Đồn bị cô lập hiện nước đang rút. Nhân dân đã được cứu trợ đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết. BĐBP Quảng Ninh đã điều động 41 lượt cán bộ chiến sĩ và 2 tàu, 6 xuồng, 3 ô tô phối hợp với các lực lượng giúp 43 hộ/148 nhân khẩu sơ tán đén nơi an toàn. Hiện, BĐBP Quảng Ninh đang tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả.

Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trích từ ngân sách tỉnh 15 tỷ đồng để hỗ trợ 3 địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, hỗ trợ 6 triệu đồng/người chết và 3 triệu đồng/người bị thương do ảnh hưởng của mưa lũ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, các ngành kiểm tra thực tế, thống kê chi tiết các thiệt hại; thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp nạn, đồng thời chủ động xử lý các điểm ngập, lụt, vị trí bị sạt lở. Kiểm tra, kiên quyết di chuyển các hộ dân ở vùng nguy hiểm có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đặc biệt, ngành than phải kiểm soát các bãi thải hầm lò, phối hợp các địa phương để di chuyển các hộ có nguy cơ sạt lở về nơi an toàn.

N.B

Bình luận

ZALO