Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:15 GMT+7

Quảng Ninh: Triển khai quy chế phối hợp năm 2023 giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới

Biên phòng - Ngày 28/2, tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh phối hợp với các địa phương biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới, biển, đảo năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2023.

Đạị tá Nguyễn Văn Thiềm, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hùng

Đại Lê Xuân Men, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư Thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy 10 địa phương biên giới và các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy các đồn Biên phòng.

Năm 2022, quy chế phối hợp đã được Đảng ủy BĐBP tỉnh và cấp ủy các huyện, thị, thành ủy biên giới, biển, đảo duy trì thường xuyên, liên tục, sát tình hình hình thực tiễn, đạt kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Nội dung phối hợp được ưu tiên trọng tâm vào việc thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra trên biên giới, không để bị động bất ngờ và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

Triển khai quy chế phối hợp, cấp ủy các cấp trong BĐBP tỉnh và cấp ủy các địa phương biên giới, biển, đảo đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới… góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hùng

Nổi bật, trong năm 2022, BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương biên giới và các lực lượng chức năng liên quan phát hiện, bắt giữ, xử lý trên 300 vụ với gần 500 đối tượng. Toàn tỉnh thành lập, duy trì hoạt động trên 270 tổ, gần 3.500 hộ, 438 phương tiện với trên 3.600 thành viên tham gia quản lý bảo vệ đường biên, cột mốc và các bến cảng, bến bãi.

BĐBP Quảng Ninh cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp hỗ trợ xây tặng 60 ngôi nhà “Mái ấm biên cương” cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà trị giá trên 1 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, các cháu học sinh, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn. Tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 800 lượt người dân biên giới, biển, đảo...

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác và ký kết quy chế phối hợp năm 2023 với các nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục phối hợp quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Tăng cường công tác nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, ở ngoại biên, trên biên giới, cửa khẩu, vùng biển, để kịp thời tham mưu với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trương, đối sách xử lý các tình huống, không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp kéo dài trên địa bàn biên phòng.

Đại tá Lê Xuân Men, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Xuân Hùng

Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP sẽ tiếp tục phối hợp với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy duy trì nền nếp, duy trì thường xuyên chế độ thông tin, trao đổi giữa cấp ủy, chính quyền địa phương để phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trên biên giới và thực hiện hiệu quả các chủ trương về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đặc biệt, chú trọng công tác phối hợp để củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân, phát huy tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là quần chúng nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn…

Xuân Hùng

Bình luận

ZALO