Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 06:35 GMT+7

Quảng Ninh: Trang trọng lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô

Biên phòng - Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) nhằm chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thăm đảo (9/5/1961-9/5/2023).

Nghi thức lễ thượng cờ. Ảnh: TTXVN

Sáng 9/5, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, đã tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đảo, chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày Bác Hồ ra thăm (9/5/1961-9/5/2023).

Trên nền Quốc ca hùng tráng, lá cờ Tổ quốc rộng 4,5m, dài 6,2m được kéo lên đỉnh Kỳ đài cao 29,7m. Cả cột cờ và lá cờ đều bằng kích thước cột cờ và lá cờ trên Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Cô Tô là huyện đảo cách xa đất liền trên 100km với hơn 70 hòn đảo lớn, nhỏ; diện tích đất nổi là 4.620ha; có chiều dài biên giới biển khoảng 100km.

Ngày 9/5/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm đảo trên chiếc trực thăng và đáp xuống đúng nơi hiện nay là khu tượng đài Bác. Tại đây, Bác đã có buổi nói chuyện, căn dặn, động viên quân dân trên đảo đoàn kết cùng tiến bộ.

Bác nói: "Thủ đô Hà Nội tuy không cách xa các đảo nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào các đảo đoàn kết, cố gắng và tiến bộ."

Điều này cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao tầm quan trọng, vị trí chiến lược quốc phòng-an ninh của vùng biển đảo Cô Tô. Đây là trạm tiền tiêu của cả một vùng biển rộng lớn phía Đông Bắc của Tổ quốc. Vùng biển đảo này có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển và dịch vụ du lịch trong tương lai.

Xuất phát từ tầm quan trọng, vị trí chiến lược phát triển kinh tế, đảm bảo chủ quyền quốc gia cùng với tình cảm đặc biệt Bác dành cho nơi đây, theo nguyện vọng của quân dân trên đảo, Bác đã đồng ý cho phép dựng tượng của mình trên đảo khi người còn sống.

Quang cảnh lễ thượng cờ. Ảnh: TTXVN

Ngày 19/5/1968, quân dân trên đảo Cô Tô vui mừng đón chào ngày khánh thành tượng Bác Hồ (được dựng ngay tại nơi máy bay hạ cánh và là nơi Bác đứng nói chuyện với quân, dân trên đảo năm xưa).

Trải qua 62 năm kể từ ngày Bác ra thăm đảo, Cô Tô ngày nay đã chuyển mình trở thành viên ngọc sáng ở vùng Đông Bắc Tổ quốc. Trên đảo giờ đây đã có điện lưới quốc gia, bến tàu, khu neo đậu tránh trú bão, khu hậu cần chế biến hải sản, cung cấp nước ngọt, đá lạnh.

Người dân nơi đây luôn bám biển, bám đất để phát triển kinh tế biển, làm du lịch. Nhờ đó, huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2015; 100% trường học của địa phương đạt chuẩn quốc gia. Tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt từ 15-16%/năm. Năm 2019, huyện không còn hộ nghèo.

Các đại biểu dâng hương trước tượng đài Bác Hồ. Ảnh: TTXVN

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng cho biết Cô Tô trở thành điểm đến hấp dẫn, khác biệt, có tính cạnh tranh cao với những sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Huyện đảo đã nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch cộng đồng gắn với văn hóa bản địa; đẩy mạnh kết nối du lịch thông qua đường hàng không, đường biển từ Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ đến Vân Đồn và Cô Tô.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO