Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:07 GMT+7

Quảng Ninh: Tổ chức xác minh, khoanh vùng, cách ly 28 trường hợp

Biên phòng - Ngày 8-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh để triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

40bnhi15yg-25710_f_k7jrpgjy0_anh_1
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp. Ảnh: CTV

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, đến ngày 7-3, Sở Y tế đã ghi nhận 28 trường hợp liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới ca mắc Covid-19 thứ 17 (chị N.T.H.N, sinh năm 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) và tiến hành cách ly để điều tra xác minh, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2/nCoV) gây dịch Covid-19.

Trong đó có 11 trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines từ Anh về Việt Nam ngày 2-3 vừa qua, gồm: 2 người Việt Nam trú tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh và 9 người nước ngoài. Những trường hợp còn lại là hướng dẫn viên du lịch, lái xe, thuyền viên đưa khách đi tham quan tại Vịnh Hạ Long và người làm việc tại các địa điểm mà 11 người nói trên đã tiếp xúc. Đối với 7 người nước ngoài còn ở lại trên địa bàn thành phố Hạ Long, trong đó có 1 cặp vợ chồng người Anh đang nghỉ tại khách sạn Wynham ngay lập tức đã được cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Việc tổ chức cách ly được tiến hành theo đúng quy trình phòng dịch của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, từ ngày 8-3, tất cả người dân thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe cho người dân một cách có hệ thống. Thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng triệt để tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Không chỉ là ngăn ngừa các nguy cơ từ biên giới mà phải ngăn ngừa từ chính trong nội địa xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Phải tiến hành rà soát chặt chẽ, không bỏ sót trường hợp nào, tất cả người nước ngoài và người Việt Nam đến Quảng Ninh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và những người đã tiếp xúc với những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân tại Hà Nội.

Hiện nay, thành phố Móng Cái đã khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời các khu vực có dịch mà các trường hợp mắc Covid-19 lưu trú. Thành phố Móng Cái cũng giao cho Công an thành phố chủ trì, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 bố trí thành lập các chốt, trạm kiểm dịch, cô lập vùng dịch tại các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch, vùng có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch Covid-19 để phòng, chống dịch hiệu quả. UBND các phường, xã nơi có khu vực tạm thời phong tỏa thành lập ngay các tổ, đội thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên nắm tình hình, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo kêu gọi mọi người dân thành phố Hạ Long và trên địa bàn toàn tỉnh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh dịch Covid-19; không hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là. Nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm trên địa bàn tỉnh hoặc di chuyển đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải được chuyển ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để cách ly, theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoặc gọi tới tổng đài 1800.9214 để được hỗ trợ y tế.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO