Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 03:05 GMT+7

Quảng Ninh: Tập huấn chuyên sâu Luật Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - Ngày 28/7, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết. Hội nghị có sự tham gia của trên 100 đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh; đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh Quảng Ninh; các huyện, thị xã, thành phố biên giới, biển, đảo.

Đại tá Trần Văn Thanh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Ninh giới thiệu nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam. Ảnh: Xuân Hùng

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên BĐBP tỉnh giới thiệu các chuyên đề về nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam.

Cụ thể, Luật Biên phòng gồm có 6 chương và 36 điều, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Luật Biên phòng Việt Nam quy định đầy đủ, toàn diện, cụ thể về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Luật cũng quy định, phân định rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BĐBP, các cấp, ngành và của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vùng biển, đảo; đáp ứng 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển…

Các báo cáo viên BĐBP tỉnh cũng đã cung cấp cho đại biểu những nội dung của Nghị định số 106/NĐ-CP ngày 6/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Biên phòng Việt Nam; Nghị định số 02/2021/NĐ-CP ngày 2/12/2021 của Chính phủ quy định quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của BĐBP; Thông tư số 163/2021/TT-BQP ngày 14/12/2021 của Bộ Quốc phòng quy định hình thức quản lý, bảo vệ biên giới thường xuyên và quản lý, bảo vệ biên giới tăng cường của BĐBP; Thông tư số 02/2022/TT-BQP ngày 7/1/2022 của Bộ Quốc phòng quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các lực lượng trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới; phối hợp giữa BĐBP và các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng trong thực thi nhiệm vụ Biên phòng…

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã được nghe báo cáo viên của BĐBP tỉnh giải đáp một số nội dung có liên quan đến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết.

Các đại biểu tham gia tập huấn. Ảnh: Xuân Hùng

Buổi tập huấn được tổ chức nhằm triển khai thi hành Luật Biên phòng Việt Nam bảo đảm đồng bộ, thống nhất, đạt hiệu quả cao trên phạm vi toàn tỉnh.

Qua phân tích, đánh giá thực trạng hiểu biết, nhu cầu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân tại các địa phương, nhất là khu vực biên giới, hải đảo, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đề nghị các đại biểu sau tập huấn tiếp tục nghiên cứu, nắm vững các nội dung tập huấn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc giatrong tình hình mới.

Xuân Hùng

Bình luận

ZALO