Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 04:59 GMT+7

Quảng Ninh tạm thời đóng cửa đường mòn, lối mở tại biên giới với Trung Quốc

Biên phòng - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 32 - CT/TU về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

ajd7epl41f-24359_f_k5yz6njf5_nh_5
Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP dẫn đầu (thứ ba từ trái sang) kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh). Ảnh: Kim Nhượng

Xem xét việc cho học sinh nghỉ học

Theo chỉ thị này, Quảng Ninh là địa bàn duy nhất trong cả nước vừa có đường biên giới trên bộ dài và trên biển với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại hằng ngày, giao thương lớn với Trung Quốc.

“Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu, dự kiến trong hôm nay sẽ công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu”, chỉ thị nêu.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đồn biên phòng, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND 3 địa phương biên giới (Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu) phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy nếu để dịch xuất hiện và lây lan trên địa bàn các địa phương biên giới mà nguyên nhân do không làm tốt công tác quản lý, kiểm soát hoạt động của cư dân biên giới và tuyến biên giới.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các ngành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan; phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.

Xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn nhằm hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Cũng theo chỉ thị này, trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch; kể cả việc xem xét cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch, giảm nguy cơ nhiễm dịch, đặc biệt là tại các địa phương biên giới.

Chỉ thị yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai công tác truyền thông thường xuyên, liên tục, sâu rộng đến tận từng hộ gia đình, từng người dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch; Thông tin kịp thời, chính xác theo phương châm lấy người dân là trung tâm; vận động người dân khu vực biên giới và cư dân biên giới nếu không có việc cần thiết lúc này không nên ra ngoài và ra ngoài phải đeo khẩu trang.

Tạm thời đóng cửa đường mòn, lối mở

Chỉ đạo thực hiện ngay việc cấm người qua lại và tạm thời đóng cửa tất cả các đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới (kể cả trên bộ và trên biển); tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ người qua lại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Cửa khẩu Hoành Mô.

Quản lý, theo dõi chặt chẽ người Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc về; việc di biến động của cư dân biên giới; tạm dừng hoạt động qua lại cửa khẩu của cư dân biên giới theo thẩm quyền; tất cả các cư dân biên giới phải được thực hiện nghiêm ngặt các quy định, quy trình kiểm dịch y tế tại cửa khẩu ở mức cao nhất.

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; nghiêm cấm việc nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã vào Quảng Ninh.

Không đưa người sang Trung Quốc; không để người Quảng Ninh, đặc biệt là các địa phương biên giới sang lao động, làm việc tại các vùng có dịch của Trung Quốc.

Thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh do chủng mới Coronavirus; các sở, ban, ngành, địa phương phải chủ động xây dựng phương án ứng phó nhanh của cơ quan, đơn vị mình.

Trước ngày 1-2-2020, xây dựng, hoàn thiện kịch bản ứng phó có hiệu quả với từng tình huống cụ thể (xuất hiện ca bệnh, xuất hiện ổ dịch, bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt là trường hợp phát hiện ra nhiều trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh tại khu vực cửa khẩu và thành phố Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu phải tổ chức cách ly triệt để ngay tại địa bàn).

Khi phát hiện dịch, phải thực hiện khẩn trương khống chế, bao vây, cách ly, tuyệt đối không để lây lan. Bảo đảm đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, lực lượng nhân viên y tế ứng trực phục vụ phòng, chống dịch; đủ khẩu trang y tế phòng dịch đáp ứng yêu cầu của người dân trên địa bàn trong mọi điều kiện. Sẵn sàng ở mức cao nhất ứng phó với các tình huống dịch; có hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong.

Chậm nhất đến ngày 3-2-2020 phải tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng chức năng và hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt quy trình khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu, cảng khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không).

Cùng với đó, Ban quản lý Khu kinh tế, cấp ủy, chính quyền các địa phương có biện pháp cách ly; theo dõi, giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục tình trạng sức khỏe của chuyên gia, lao động nước ngoài (từ Trung Quốc) sau kỳ nghỉ Tết trở lại Quảng Ninh làm việc tại các khu công nghiệp; áp dụng quy trình kiểm dịch y tế nghiêm ngặt tại cửa khẩu và tại nơi làm việc…

Tăng cường thúc đẩy hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chẽ, trao đổi, chia sẻ thông tin thường xuyên giữa các địa phương biên giới trong công tác phòng, chống dịch, nhất là với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc); không để cư dân biên giới, người lao động sang vùng có dịch và người đi ra từ vùng dịch nhập cảnh và đi vào nội địa; hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh.

Tạm dừng các hoạt động đón khách du lịch trong ngày vào địa bàn thành phố Móng Cái, cũng như hoạt động xe du lịch tự lái vào thành phố Hạ Long. Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển khách Trung Quốc hiện đang ở Quảng Ninh (nếu còn).

Cùng với đó, thông tin tới các học sinh, sinh viên, lưu học sinh đang du học ở nước ngoài để chủ động không đến các khu vực đang có dịch và tự áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; giám sát chặt chẽ những người lao động xuất cảnh, nhập cảnh qua biên giới, xử lý nghiêm minh các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo Motthegioi.vn

Bình luận

ZALO