Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:59 GMT+7

Quảng Ninh quyết dập dịch nhanh, hiệu quả

Biên phòng - Quảng Ninh đang ở trong những ngày đầu thực hiện chuỗi ngày giãn cách xã hội thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn, đồng thời phong tỏa thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) và xã Bình Dương (Đông Triều). Đây là những động thái quyết liệt nhằm tăng tốc và chủ động kiểm soát tiến trình khoanh vùng, dập dịch. Toàn bộ các lực lượng chống dịch, trong đó có BĐBP luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.

Cán bộ chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 vừa được tăng cường tại đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn tuyên truyền cho người dân không rời đảo trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: Trương Hùng

Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh cho biết, từ ngày 28-1, thời điểm tái phát dịch Covid-19 tại Quảng Ninh, ngay lập tức, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đóng quân trên địa bàn đã khai báo y tế, hợp tác truy vết dịch tễ các trường hợp có liên quan đến các ca nhiễm và nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Tất cả cán bộ, chiến sĩ ở lại địa bàn công tác, nhất là khu vực có liên quan đến vùng có dịch như các đồn Biên phòng: Quan Lạn, Ngọc Vừng, cửa khẩu cảng Cẩm Phả, cửa khẩu cảng Hòn Gai. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cũng chủ động điều động lực lượng tăng cường theo nguyên tắc tuyến sau chi viện cho tuyến trước, các đồn Biên phòng ở vùng ít nguy cơ lây nhiễm hơn bổ sung quân số cho đồn Biên phòng đang phải gồng sức chống xuất nhập cảnh trái phép.

Theo báo cáo của các đơn vị BĐBP Quảng Ninh, những ngày vừa qua, tình hình công dân nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp ở các đường mòn, lối mở tuyến biên giới đất liền giáp với Trung Quốc. Lao động “chui” nhập cảnh trái phép trốn cách ly gia tăng. Khi BĐBP canh gác gắt gao trên đường biên giới khó có thể trốn được thì người nhập cảnh trái phép chuyển sang hướng đường biển. “Nóng” nhất trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và chống dịch Covid-19 là khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái và hai bên cánh gà, khiến các tổ, chốt phòng, chống dịch luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh luôn xác định, đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, càng kiểm soát tốt thì tình hình càng sớm ổn định trở lại.

Hiện nay, các ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại Quảng Ninh có lịch sử dịch tễ hết sức phức tạp, song lại tập trung nặng nề nhất ở trong nội địa. Tuy nhiên, đối với 2 đồn Biên phòng Ngọc Vừng và Quan Lạn quản lý địa bàn biên giới biển gồm đảo lớn Cái Bầu (thị trấn Cái Rồng và các xã lân cận vùng sân bay Vân Đồn) và các đảo gồm Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Bản Sen Thắng Lợi?(huyện Vân Đồn), nhiệm vụ tối quan trọng lúc này là giữ cho dịch bệnh không lan ra các đảo. Bởi với sự cách trở đường thủy, cơ sở y tế không bằng đất liền, nếu để dịch lây lan ra đảo thì việc dập dịch sẽ rất khó. Vì vậy, trong thời gian sớm nhất, huyện Vân Đồn phải cô lập nguồn lây, bảo vệ các vùng an toàn chưa có lây nhiễm.

Hiện, BĐBP Quảng Ninh đang duy trì 92 tổ, chốt trên biên giới, trong đó 90 tổ, chốt do BĐBP đảm nhiệm và 2 tổ, chốt liên ngành phối hợp với các lực lượng chống dịch khác của Quảng Ninh. Ngay tại đảo Quan Lạn, một chốt liên hợp chống dịch Covid-19 hình thành nhằm thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội. Đây là một hòn đảo gần bờ cách thị trấn Cái Rồng, địa điểm phong tỏa đợt này gần 2 giờ chạy tàu.

Trung tá Trương Văn Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quan Lạn cho biết, đơn vị thực hiện tuần tra trực gác, nếu phát hiện trường hợp nào có ý định hạ tàu xuồng rời đảo thì tiến hành tuyên truyền, vận động để họ yên tâm ở lại đảo trong thời gian giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm lệnh cấm di chuyển. Trung tá Trương Văn Hùng cho biết thêm, hiện nay, không có khách du lịch kẹt lại đảo, chỉ có công nhân và người lao động làm thuê. Đơn vị chú trọng công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý cho cán bộ, nhân dân, chuẩn bị đón một cái Tết đặc biệt bận rộn, vừa đảm bảo công tác, vừa ăn Tết an toàn.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn thường xuyên kiểm tra công tác chốt chặn phòng, chống dịch trên địa bàn, các cơ quan, đơn vị quan tâm, chia sẻ, động viên cả lực lượng chống dịch đang đóng chốt. Cả hệ thống chính trị chống dịch, nòng cốt là lực lượng Công an, Quân đội, y tế, dân quân tự vệ, ngày đêm thay nhau trực gác, lấy gần 7.000 mẫu xét nghiệm trong những ngày đầu bùng phát dịch.

Quan trọng nhất vẫn là niềm tin của nhân dân, sự sẵn sàng đáp ứng và hợp tác chống dịch. Một số trường hợp chống đối và tung tin xuyên tạc làm hoang mang dư luận bị xử lý kịp thời. Các lực lượng tại địa phương xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, thông tin cho nhân dân về các quy định phòng, chống dịch Covid-19, giãn cách xã hội, phong tỏa tạm thời của địa phương.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nỗ lực, quyết tâm của các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19 và quan trọng là sự đồng hành, chung tay của nhân dân, sẽ góp phần giúp Vân Đồn và toàn tỉnh Quảng Ninh sớm đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng ổn định cuộc sống cho nhân dân thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán.

Thúy Hằng

Bình luận

ZALO