Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:03 GMT+7

Quảng Ninh: Kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch mức cao nhất

Biên phòng - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất, truy vết sàng lọc đến F4.

Hình ảnh cuộc họp trực tuyến. Ảnh: Bộ Y tế

Ngay trong đêm ngày 27 rạng sáng này 28-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất khi có thông tin về ca bệnh trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Trên cơ sở đánh giá tất cả các nguy cơ lây nhiễm với tinh thần chủ động phòng chống ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết tuần. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người. Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Sở Giao thông vận tải phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào tỉnh. Đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương. Bổ sung ngay vật tư y tế dự phòng cho công tác phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đặc biệt nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng chống phải được thực hiện một cách quyết liệt nhất, chủ động nhất. Đặc biệt, Chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị ngay các vật tư y tế, trang thiêt bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất.

Theo đó, người mắc Covid-19 là anh P.T.D, sinh năm 1990, sinh sống tại tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. Anh P.T.D là nhân viên an ninh cảng hàng không sân bay Vân Đồn. Thời gian qua anh P.T.D đã nhiều lần tiếp xúc, đón người từ nước ngoài về để cách ly Covid-19, trong đó đã có những trường hợp dương tính Covid-19 ngay trong quá trình cách ly.

Gần đây anh P.T.D có biểu hiện ho, sốt và đã được đưa đi cách ly điều trị. Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức quản lý, cách ly người tiếp xúc gần anh P.T.D; xác định, truy vết các trường hợp F1, F2; đóng cửa tạm thời Bệnh viện Vinmec Quảng Ninh (nơi anh P.T.D đến khám bệnh).

Đã xác định được 75 trường hợp F1 (riêng tại sân bay Vân Đồn là 40 người thuộc tổ an ninh). Anh P.T.D có lịch trình di chuyển như sau: Ngày 21/1 anh có về nhà riêng tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, ngày 22-1 anh có xuất hiện triệu chứng ho, sốt và đi khám tại Bệnh viện Vinmec Quảng Ninh. Ngày 28-1 cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tổ công tác Biên phòng cầu Bắc Luân 2, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (BĐBP Quảng Ninh) làm thủ tục xuất cảnh cho công dân Trung Quốc. Ảnh: Bảo Ngọc

Ngay trong đêm và rạng sáng ngày 28-1, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-9 tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn và chỉ đạo xác minh những người tiếp xúc gần P.T.D, truy vết, cách ly và tiến hành phun khử khuẩn.

Bà Nguyễn Thị Thuý, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh cũng chỉ đạo các trường cho học sinh các cấp học từ mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày mai thứ 5, 28-1 đến hết ngày thứ 7, 31-1. Ngày Chủ nhật Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông báo sau.

Để bảo đảm an toàn, chủ động trong mọi tình huống Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu người dân nâng cao các biện pháp phòng chống Covid; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; các thành viên Ban Chỉ đạo từ thành phố đến cơ sở sẵn sàng tiếp nhận thông tin mới thường xuyên và tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ngay khi có chỉ đạo.

Yêu cầu trong cộng đồng thực hiện nghiêm túc việc hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người khi chưa thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm túc quy định 5K; tăng cường xử lý vi phạm 5K. Tăng cường công tác quản lý thông tin, tránh đưa tin không chính xác gây hoang mang trong cộng đồng.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO