Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 03:06 GMT+7

Quảng Ninh - khởi sắc văn hóa vùng biên

Biên phòng - Từ năm 2014 đến nay, chương trình phối hợp "Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của các hoạt động văn hóa - thể thao (VH-TT) trên biên giới, hải đảo" giữa Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh phát huy được thế mạnh của mỗi bên, triển khai hiệu quả và thiết thực, sát với tình hình thực tế. Qua việc thực hiện chương trình phối hợp, mức thụ hưởng VH-TT của nhân dân trên địa bàn biên giới, hải đảo đã được nâng lên rõ rệt, đời sống văn hóa vùng biên có sự khởi sắc.

12a
Đại tá Phương Minh Quang cùng Đoàn công tác thăm và tặng quà chúc mừng
nhà thờ Trà Cổ nhân dịp Giáng sinh 2015. Ảnh: N.Đại

Những nhận định trên được đưa ra trong chuyến đi kiểm tra, khảo sát việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ VH-TT&DL về "Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa thông tin các tuyến biên giới, bờ biển" cuối tháng 12-2015. Mục đích của chuyến kiểm tra nhằm nắm tình hình và khảo sát thực trạng đời sống văn hóa, hoạt động của các thiết chế văn hóa vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số để có sự điều chỉnh tiếp tục phối hợp trong những năm tiếp theo. Trong khuôn khổ chuyến đi, Đoàn công tác kiểm tra, khảo sát tình hình thực tế tại một số đồn BP và tới thăm người dân và tặng quà nhà thờ Trà Cổ nhân dịp Giáng sinh.

Báo cáo của Sở VH-TT&DL và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cho thấy, chương trình phối hợp được triển khai thực hiện nghiêm túc, tập trung vào một số địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Chương trình đã mang lại hiệu quả chính trị, xã hội nhiều mặt, là sự cụ thể hóa chủ trương phát triển văn hóa theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".

Thông qua việc thực hiện chương trình phối hợp, ý thức và hiểu biết về quốc gia, quốc giới, về chủ quyền, lãnh thổ và trách nhiệm của mỗi người dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới được nâng lên. Bên cạnh đó, chương trình phối hợp đã trực tiếp góp phần tăng cường tiềm lực chính trị và sức mạnh tại chỗ xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Trong các mặt công tác phối hợp, hoạt động "Đưa văn hóa thông tin về cơ sở" luôn được tập trung đẩy mạnh. Theo báo cáo của Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ninh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, từ năm 2014 đến nay, hai ngành đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào trên biên giới, hải đảo thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản pháp lý về biên giới sau phân giới, cắm mốc và các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hai ngành cũng phối hợp tổ chức triển khai Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo.

Không chỉ vậy, các đồn BP còn phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng tổ chức tuyên truyền pháp luật cho cư dân hai bên biên giới. Qua tuyên truyền, cán bộ và nhân dân hai bên biên giới đã xác định được đường biên, cột mốc, nắm và chấp hành các quy định qua lại, làm ăn sản xuất trong khu vực biên giới, nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Nổi bật là phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, ngư trường, bến bãi; giữ gìn an ninh - trật tự xóm, bản khu vực biên giới" ở xã Hải Sơn (thị xã Móng Cái), xã Thanh Lân (huyện Cô Tô), mô hình "Hội đồng tự quản" ở xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu), phong trào xây dựng giáo xứ sống đạo tốt ở phường Trà Cổ (TP Móng Cái), cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú" ở các đồn BP...

Qua thực hiện chương trình phối hợp, diện mạo cũng như đời sống văn hóa vùng biên giới, hải đảo ở Quảng Ninh có nhiều khởi sắc. Trên vùng biên xuất hiện thêm nhiều điểm sáng văn hóa. Đến nay, Quảng Ninh có 100% xã, phường biên giới, hải đảo có điểm bưu điện văn hóa và được phủ sóng truyền hình, thông tin liên lạc thông suốt. 90% thôn, bản có nhà văn hóa cộng đồng. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" phát triển sâu rộng, đến nay trên biên giới, hải đảo của tỉnh đã có trên 70% thôn, bản, khu phố đạt tiêu chuẩn "thôn, bản văn hóa".

Ngoài việc duy trì xây dựng 3 điểm sáng văn hóa trên biên giới gồm xã Quảng Đức (huyện Hải Hà), Hải Sơn (TP Móng Cái) và Đồng Văn (huyện Bình Liêu), hiện hai ngành đang phối hợp triển khai đề án xây dựng Cô Tô thành huyện điểm văn hóa. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo trên biên giới, hải đảo cũng có những tiến bộ rất căn bản. Hệ thống trường, lớp được củng cố xây dựng, 100% các xã, phường biên giới, hải đảo có trường mầm non, tiểu học, phổ thông cơ sở.

Cùng với đó, các công trình, thiết chế văn hóa trên biên giới cũng được đầu tư cải tạo nâng cấp, tu bổ và xây dựng mới. Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư cho các đồn BP nhiều loại trang thiết bị nghe, nhìn, đọc... góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Đến nay, 100% đồn BP được trang bị phương tiện nghe, nhìn. Một số đồn, trạm BP đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa của cả quân và dân biên giới, hải đảo. Hai ngành cũng đã tích cực vận động đồng bào các dân tộc xóa bỏ các tệ nạn xã hội, mê tính dị đoan, chung sức xây dựng bản làng văn hóa. Đồng thời, phối hợp điều tra, sưu tầm, giữ gìn, bảo vệ các giá trị văn hóa, đền chùa, miếu tượng trên địa bàn biên phòng.

Trực tiếp đi kiểm tra, khảo sát tại các đồn BP, Đại tá Phương Minh Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình phối hợp của các đơn vị BĐBP Quảng Ninh. Đồng chí cho rằng, các đơn vị đã tích cực, chủ động và có nhiều sáng tạo. Trong quá trình triển khai thực hiện có nhiều mô hình hay, cách làm tốt cần nhân rộng như mô hình kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới; kết nghĩa hai lực lượng bảo vệ biên giới. Để chương trình phối hợp đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, BĐBP Quảng Ninh cần tập trung xây dựng mô hình tổ, đội tuyên truyền, đẩy mạnh phối hợp trong hoạt động văn hóa - văn nghệ, tăng cường đầu sách nhằm nâng cao văn hóa đọc trong cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, cần tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch, thể thao, đối ngoại nhân dân và đối ngoại biên phòng.

P.V

Bình luận

ZALO