Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 10:44 GMT+7

Quảng Ninh: Hơn 20 người tiếp xúc với du khách tàu Diamond Princess đều âm tính với Covid-19

Biên phòng - Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, hơn 20 người thường trú tại Quảng Ninh tiếp xúc với du khách, nhân viên của tàu Diamond Princess sức khỏe đều ổn định, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Tính đến ngày 12-2 là ngày thứ 16, kể từ ngày siêu du thuyền Diamond Princess cập vịnh Hạ Long, trong khi đó quy định cách ly của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 14 ngày. Người có dấu hiệu lâm sàng nhiều nhất là hướng dẫn viên Nguyễn Thế Hoàng, người đã tự ý bỏ trốn khỏi khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong 1 ngày, sau đó đã trở lại bệnh viện và được xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của những người này.

Trước đó, ngày 28-1, có thông tin du thuyền Diamond Princess có đưa hơn 2.500 du khách đến “xông” Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Hiện du thuyền này đang bị cách ly ở ngoài khơi Nhật Bản với nhiều trường hợp dương tính với chủng mới của virus corona (Covid-19). Đến ngày 6-2, ngay khi nhận được thông tin về tình hình sức khoẻ của đoàn khách trên tàu Diamond Princess; nhận thấy đây là tình huống phức tạp, Sở Y tế đã báo cáo ngay với lãnh đạo tỉnh sơ bộ tình hình và định hướng xử lý. Đồng thời chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng của ngành triển khai các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ trong quy định về phòng, chống dịch, điều tra dịch tễ và xử lý môi trường theo quy định.

tau-diamond-princess-co-mt-ti-h-long-vao-ngay-28-1-2020
Tàu Diamond Princess có mặt tại Hạ Long vào ngày 28-1-2020.

Tuy nhiên, trong giai đoạn còn nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh, Sở Y tế khuyến cáo tất cả những người đã tiếp xúc với tàu Diamond Princess, đặc biệt là du khách trên tàu nói riêng và tất cả người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh về phòng, chống dịch bệnh. Trong đó đặc biệt chú ý việc thực hiện rửa tay, sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh cho bản thân và những người xung quanh.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, để không xảy ra tình trạng kỳ thị khách du lịch đến từ các địa phương của nước có người nhiễm Covid-19, Sở Du lịch Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp du lịch không được treo các biển thông tin có nội dung không đón khách đến từ các địa phương của nước có người nhiễm Covid-19 và sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

Tính đến 18h ngày 12-2, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm Covid-19 ) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 123 ca. Kết quả 123/123 ca âm tính và hiện không có ca nào chờ kết quả. Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các địa phương trong tỉnh hiện đang phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để triển khai các giải pháp truyền thông, giám sát, phát hiện dịch bệnh; duy trì trạng thái sẵn sàng của 16 đội “Đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm” và 26 đội cấp cứu ngoại viện, 10 đội điều trị chuyên ngành tuyến tỉnh.

Theo baodautu.vn

Bình luận

ZALO