Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 03:05 GMT+7

Quảng Ngãi: Siết chặt tình trạng buôn bán cát nhiễm mặn

Biên phòng - Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa có thông báo kết luận, theo đó Công ty TNHH MTV Hào Hưng phải thực hiện đúng các quy định trong việc khai thác cát nhiễm mặn, không được chở cát đi bán.

ber8_6a
Xà lan của Công ty TMHH MTV Hào Hưng chở cát đang neo tại cảng Dung Quất. Ảnh: Văn Chương

Trước đó, vào ngày 26-6, Đồn BP cửa khẩu cảng Dung Quất không làm thủ tục cho 2 xà lan của Công ty TNHH MTV Hào Hưng chở cát nhiễm mặn xuất ra Đà Nẵng, vì trái với Công văn 161 của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc chống hoạt động vi phạm trong khai thác cát, sỏi. Theo quy định của Luật Khoáng sản, tất cả cát nhiễm mặn không được chở ra khỏi địa bàn để buôn bán.

Công ty TNHH MTV Hào Hưng là đơn vị đang thi công dự án “nạo vét, khơi thông luồng lạch công trình bến chuyên dùng phục vụ chung Khu kinh tế Dung Quất”. Công trình này được xây dựng gồm 2 bến cập tàu cho tàu có tải trọng là 50.000DWT, hai bến cập tàu cho tàu có tải trọng 30.000DWT, vũng quay tàu cảng Hào Hưng có đường kính 420 mét. Khi cảng hình thành, Công ty TNHH MTV Hào Hưng sẽ phối hợp với Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina trong quá trình khai thác, quản lý tuyến luồng.

Khu kho bãi của Hào Hưng đang thi công và san lấp bao gồm các hạng mục: Hệ thống giao thông, nhà chứa, kho bãi... có diện tích rộng 23ha. Tại hiện trường, khu đất này đang san lấp và còn nhiều hố sâu, ngổn ngang như chiếc ao lớn nằm sát biển. Mặt bằng chưa san lấp nhưng công ty này đã định mang cát mặn đi bán.

Trong hồ sơ của Công ty TNHH MTV Hào Hưng có Công văn 1016/QĐ-BTNMT (ngày 8-5-2017) của Bộ Tài nguyên và Môi trường (ngày 8-5-2017), cho nạo vét 500.000m3 cát và đề nghị đổ vào vị trí đang san lấp. UBND tỉnh Quảng Ngãi có Quyết định số 209/QĐ-UBND tỉnh (ngày 16-3-2017) phê duyệt tiền cấp quyền đăng ký khối lượng nạo vét cát nhiễm mặn để san lấp mặt bằng bến cảng thuộc xã Bình Thuận với khối lượng 1.940.000m3. Giá thành cát nhiễm mặn được tính là 30.000/m3, tổng số tiền phải nộp là hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngày 22-5-2017, Công ty TNHH MTV Hào Hưng có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi với nội dung khối lượng cát sỏi thu hồi trong quá trình nạo vét, khơi thông luồng lạch, phương pháp thu hồi là san lấp mặt bằng và cam kết thu hồi đúng khối lượng, thời hạn là 12 tháng.

Nội dung cam kết là vậy, nhưng khi đang thi công dang dở, công ty này đã bơm hút cát lên xà lan để xin đi xuất bán. Tại hiện trường công trường đang thi công, một xà lan lớn chở đầy cát mặn được neo giữa dòng. Phóng viên Báo Biên phòng liên hệ với ông Vĩ là người phụ trách thi công tại công trường, nhưng ông báo bận đang thi công công trình ngoài biển và đề nghị liên hệ với Văn phòng. Nhưng Văn phòng của công ty không có người trả lời về việc xà lan chở đầy cát đang neo đậu để chuyển vào bãi đang thi công hay chở đi Đà Nẵng bán và dựa trên cơ sở nào?

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã có Công văn số 943/BCH-PCMT&TP ngày 3-7-2017, tham mưu về việc tạm dừng việc xuất bán cát nhiễm mặn của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi. Ngày 6-7, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có thông báo kết luận đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra giám sát, yêu cầu các công ty thi công dừng việc xuất bán cát mặn đi nơi khác.

Ngày 24-3-2017, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 161/TN-VPCP, thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP tại Hội nghị về phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi. Qua đó, nêu rõ “Tạm ngừng cấp mới giấy phép các dự án xã hội hóa tận thu cát nhiễm mặn để bù chi phí nạo vét, duy tu các tuyến luồng đường thủy, nghiêm cấm việc lợi dụng nạo vét luồng lạch để khai thác cát trái phép”. Dựa trên văn bản này thì việc xuất bán cát của Công ty Hào Hưng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Văn Chương

Bình luận

ZALO